HỘI NGHỊ PHÁT TRIỂN CHĂN NUÔI BÒ THỊT TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐỒNG PHÚ

Thứ ba - 15/05/2018 07:31 3.889 0
Sáng ngày 11/5/2018, UBND huyện Đồng Phú đã tổ chức Hội thảo với chuyên đề “Phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn huyện”. Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của PCT.UBND huyện Nguyễn Văn Tặng. Tham dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Trần Văn Hồng, PCT.HĐND huyện Huỳnh Thị Lý, Thạc sỹ Phí Như Liễu đến từ Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gia súc lớn cùng đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm khuyến nông tỉnh, các cơ quan chuyên môn huyện, các hội đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, các chủ trang trại chăn nuôi và hơn 100 hộ nông dân tiêu biểu trên địa bàn huyện.
Phát biểu của PCT.UBND huyện Nguyễn Văn Tặng tại Hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PCT.UBND huyện Nguyễn Văn Tặng đánh giá tình hình phát triển chăn nuôi nói chung trên địa bàn huyện trong thời gian qua có chuyển biến tích cực: Tỷ trọng chăn nuôi tăng từ 24,99% năm 2015 lên 29,06% năm 2017 (tăng 4,07%), trồng trọt giảm từ 85% năm 2010 xuống còn 70,9% năm 2017, chăn nuôi đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong phát triển chung của huyện. Bên cạnh những thuận lợi cũng như những kết quả đạt được thì thực trạng chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò thịt nói riêng trên địa bàn huyện phát triển chưa mạnh, chưa tạo được những đột phá, tổng số lượng đàn trâu, bò còn ở mức thấp, chưa có các trang trại chăn nuôi bò lớn, chủ yếu quy mô chăn nuôi nông hộ, gia đình nhỏ lẻ, vốn đầu tư thấp; việc áp dụng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi còn nhiều bất cập. Trong khi đó: Nguồn lực từ ngân sách của địa phương còn có hạn, chưa thể bố trí hỗ trợ phát triển các mô hình chăn nuôi tập trung theo quy mô trang trại, gia trại; tỷ lệ hộ nghèo ở một số xã còn cao; điều kiện giao thông, điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất ở những khu dân cư xa trung tâm còn nhiều khó khăn đã làm ảnh hưởng không nhỏ trong việc phát triển chăn nuôi chung của huyện.
Ths. Phí Như Liễu-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gia súc lớn (Bàu Bàng – Bình Dương)

Tại Hội thảo, các cơ quan đã có những báo cáo tham luận về: Thực trạng và giải pháp phát triển chăn nuôi giai đoạn 2018-2020; công tác khuyến nông, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y. Theo Thạc sỹ Phí Như Liễu, để phát triển chăn nuôi bò thịt có hiệu quả cần làm rõ hiện trạng chăn nuôi của huyện, như: Công tác phối giống, cơ sở giết mổ, thị trường tiêu thụ song song với đó là xây dựng, củng cố đội ngũ dẫn tinh viên, thú y viên cơ sở; nâng cao tỷ lệ đàn bò lai có tỷ lệ máu ngoại ¾ trở lên, nâng cao giá trị sản phẩm bò thịt cho tỷ lệ thịt xẻ cao như lai tạo và cải tiến theo hướng đưa nguồn tinh các giống bò chuyên thịt (Droughmaster, Charolair, Angus, 3B) để phối tạo ra con lai có giá trị kinh tế cao;  xây dựng các trang trại có đủ điều kiện để cung cấp giống cho toàn huyện, phát triển chăn nuôi theo quy mô nông hộ để tận dụng nguồn lao động sẵn có, phụ phế phẩm làm nguồn thức ăn cho bò; đẩy mạnh chuyển giao các khoa học kỹ thuật cho người chăn nuôi.

Tiếp thu những ý kiến và giải pháp mà các đại biểu đưa ra tại buổi Hội thảo, PCT.UBND huyện Nguyễn Văn Tặng đã kết luận: Để ngành chăn nuôi ngày càng phát triển nhất là chăn nuôi bò thịt mang lại lợi ích kinh tế cho các nông hộ, đồng thời góp phần thực hiện chương trình đột phá thì cần có sự hỗ trợ từ nhiều phía, như cơ chế chính sách khuyến nông, kỹ thuật và đặc biệt là người chăn nuôi phải thay đổi tư duy trong chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi đảm bảo tính an toàn và bền vững. Do đó, sau Hội thảo này, yêu cầu các cơ quan chuyên môn cùng với UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, tập huấn về quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi cho bà con nông dân; giao cho Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan tham mưu UBND huyện triển khai các giải pháp đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò thịt trên địa bàn huyện, trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp về giống, thức ăn, kiểm soát dịch bệnh; giao cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp cùng với Phòng Nông nghiệp và PTNT triển khai nhân rộng ứng dụng các mô hình khoa học công nghệ trong phát triển chăn nuôi cho người dân./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hiền - CVKT

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: