SƠ KẾT THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2018

Thứ năm - 16/08/2018 15:10 1.475 0
Chiều ngày 14/8/2018, UBND huyện Đồng Phú đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018 dưới sự chủ trị của Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Vinh. Tham dự Hội nghị có PCT.UBND huyện Nguyễn Văn Tặng, các thành viên BCĐ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM huyện và lãnh đạo UBND các xã.
Phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Vinh
            Theo báo cáo của cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo NTM huyện thì toàn huyện có tổng số tiêu chí đạt trên 10 xã là 165 tiêu chí, bình quân đạt 16,5 tiêu chí/xã; triển khai thực hiện 30 công trình giao thông (tiến độ thi công đạt 65%), 03 công trình trường học tại xã Tân Hòa (tiến độ thi công đạt 50%), sửa chữa 04 nhà văn hóa ấp tại xã Tân Hòa (tiến độ thực hiện đạt 80%); tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 95,4%; tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện còn 2,49%; giải quyết việc làm cho 2.145 lao động, đạt 58% kế hoạch của năm 2018; thực hiện đào tạo nghề cho 1.945 lao động nông thôn; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 44%; tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế ước đạt 92%. Công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch, đề án nông thôn mới, xây dựng kế hoạch được quan tâm chỉ đạo thực hiện; các lĩnh vực về giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường nông thôn luôn được củng cố, duy trì, hệ thống chính trị và an ninh trật tự luôn được đảm bảo.
                                                                      Phát biểu của Chủ tịch UBND xã Đồng Tiến Ngô Việt Vỹ.
            Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Do ảnh hưởng thời tiết mưa nhiều nên tiến độ thi công các công trình hạ tầng nông thôn chậm; giá mủ cao su liên tục giảm làm ảnh hưởng đến mức sống và thu nhập của người dân nên dẫn đến công tác huy động nguồn lực trong dân đầu tư xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, bật cập.
            Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo đã đề ra các giải pháp thực hiện Chương trình trong 6 tháng cuối năm 2018, trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành về đích nông thôn mới năm 2018 đối với xã Tân Hòa và chuẩn bị các điều kiện để xã: Tân Hưng, Đồng Tiến hoàn thành về đích trong năm 2019; xây dựng kế hoạch lộ trình thực hiện hoàn thành về đích huyện nông thôn mới vào năm 2020.
            Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND huyện, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo NTM huyện - Trần Văn Vinh đã yêu cầu UBND các xã, các thành viên Ban Chỉ đạo NTM huyện chủ động hơn nữa trong phối hợp triển khai thực hiện, đề ra các giải pháp có hiệu quả để thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành; đồng thời, xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết thực hiện duy trì, cũng cố các tiêu chí đã đánh giá đạt và các nội dung tiêu chí chưa đạt; riêng đối với xã về đích nông thôn mới năm 2018 thì hoàn thiện các hồ sơ để đề nghị công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2018, đối với các xã đã công nhận đạt tiêu chí thì tiếp tục có kế hoạch duy trì, củng cố để nâng cao chất lượng các tiêu chí, tiến tới thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hiền - CVKT

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: