Đồng Phú: đánh giá công tác xây dựng Nôn thôn mới 6 tháng đầu năm 2015

Thứ tư - 05/08/2015 10:17 2.363 0
Ngày 31/7/2015, Ban chỉ đạo thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới huyện Đồng Phú đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện xây dựng Nông thôn mới 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015.
Năm 2015, Ban chỉ đạo đã phát hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng Nông thôn mới. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Ban chỉ đạo đã phân bổ xi măng đợt 1 cho 10 công trình giao thông nông thôn với số lượng là 1.200 tấn, thực hiện 2 công trình thuộc nguồn vốn trái phiếu chính phủ đó là: 1 công trình đường sỏi đỏ tại xã Thuận Phú và 1 công trình đường láng nhựa tại xã Đồng Tâm. Thực hiện 4 công trình trường học, trong đó 2 công trình thuộc nguồn vốn trái phiếu chính phủ với kinh phí 1,610 tỷ đồng, 2 công trình tại xã Thuận Phú từ ngân sách huyện với số tiền 1,641 tỷ đồng, thực hiện 8 công trình xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà văn hóa ấp với tổng mức đầu tư 2,808 tỷ đồng, xây dựng kế hoạch hỗ trợ xây dựng 25 căn nhà cho hộ khó khăn về nhà ở, tổ chức đào tạo nghề cho 775 lao động nông thôn, giải quyết việc làm cho 1.642 lao động đạt hơn 49% kế hoạch năm. Trên địa bàn huyện chỉ còn 624 hộ nghèo, chiếm 2,88% tổng số hộ dân, 100% các xã đạt phổ cập giáo dục THCS, 7/9 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, 70% số dân tham gia bảo hiểm y tế, 86,05% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh… tổng số vốn đã bố trí là 21,413 tỷ đồng.
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đi sâu phân tích những khó khăn vướng mắc trong việc xây dựng Nông thôn mới, như: Khó khăn trong việc đánh giá về tiêu chí thu nhập bình quân đầu người, công tác vận động xây dựng đường giao thông nông thôn, đưa điện vào các ấp vùng sâu…
Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Văn Tặng, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các đơn vị trong công tác xây dựng NTM. Trong thời gian tới, cần củng cố Ban chỉ đạo; đẩy mạnh thi công, giải ngân, thanh quyết toán các công trình; hoàn thành tiêu chí về nhà ở nông thôn tại xã Tân Tiến và Tân Phước; tiếp tục vận động nhân dân đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn; Phòng NN&PTNT chủ trì phối hợp tham mưu UBND huyện giải quyết những vấn đề còn tồn tại; thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo, hội họp, Ban chỉ đạo các xã tham mưu UBND huyện để bổ sung kinh phí kịp thời; các thành viên, cơ quan đơn vị phối hợp tốt với các xã thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng NTM trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy

Nguồn tin: Đài TT&TH huyện