Trương Anh Quân-Học sinh toàn năng

Thứ hai - 04/12/2023 20:12 316 0

Trương Anh Quân-Học sinh toàn năng

Sinh ra trong một gia đình có ba mẹ đều là giáo viên, điều kiện thuận lợi đã chấp cánh cho Trương Anh Quân, (sinh năm 2012, hiện là học sinh lớp 6A8 trường THCS Tân Phú, huyện Đồng Phú) chinh phục đỉnh cao tri thức và gặt hái được nhiều thành công. Không chỉ là học sinh xuất sắc nhiều năm liền mà Quân còn là kỳ thủ cờ vua tài năng của huyện Đồng Phú.

Giờ học ở nhà của Trương Anh Quân
              Kỳ thủ cờ vua.
            Biết cờ vua từ lúc 5 tuổi, Quân thực sự yêu thích môn thể thao này. Em cho biết: “Em được anh trai dạy chơi cờ vua từ khi còn học mẫu giáo. Khi học tiểu học em thường xuyên chơi cờ vua, tham gia giải cờ vua các cấp và đạt nhiều thành tích cao. Vì vậy, em ngày càng yêu thích môn cờ vua hơn.”
Tuy lịch học văn hóa tại trường khá dày nhưng mỗi ngày Quân vẫn dành thời gia để chơi cờ. Quân biết cách sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý để có khoảng thời gian giành cho niềm đam mê của mình. Quân cho biết: “Những lúc học tập căng thẳng, em thường chơi cờ vua trên mạng để thư giãn và đó cũng là cách luyện tập nâng cao kỹ, chiến thuật của môn cờ vua”.
Quân còn nhớ rất rõ, năm 2018, lần đầu tiên tham gia giải cờ vua cấp trường, em rất lo lắng và hồi hộp. Khi bước vào trận đấu, em đã cố gắng đưa ra những đấu pháp hợp lý, đánh bại nhiều đối thủ để giành giải nhất toàn trường. Cũng năm học đó, Quân tham gia thi đấu cờ vua tại Hội khỏe phù đổng cấp huyện và đoạt luôn giải nhất toàn huyện. Đó là thành tích đầu tiên giúp Quân tự tin hơn với môn thể thao đầy trí tuệ này. Các năm học tiếp theo, năm nào Quân cũng tham gia giải cờ vua và 5 năm học liên tục, Quân đều đạt giải nhất cấp trường và cấp huyện
Anh Trương Văn Linh, ba của Quân cho biết: “Chơi cờ vua không chỉ là một trò giải trí thông thường mà đòi hỏi người tham gia phải bình tĩnh suy nghĩ tìm hướng đi thích hợp và ra quyết định quan trọng. Do vậy, suốt thời gian dài người chơi phải tập trung mới mong có được chiến thắng. Cờ vua còn khuyến khích trẻ sự kiên nhẫn, ít giận giữ, nổi nóng và rèn sự bình tĩnh dưới áp lực cao”.
              Đam mê môn tin học
             Tuy đam mê cờ vua nhưng Quân vẫn biết cân bằng thời gian học tập. Không những thế, môn cờ vua còn giúp Quân tư duy tốt hơn để hỗ trợ các môn học trên lớp. Anh Trương Văn Linh, cho biết thêm: “Tôi luôn giáo dục các con tính tự lập trong học tập cũng như trong cuộc sống và khuyến khích các con cân bằng giữa việc học và chơi, tạo điều kiện cho các con tìm tòi, khám phá những lĩnh vực mới. Thấy con đam mê chơi cờ vua nhưng không sao nhãng việc học nên tôi cũng yên tâm”.
Trương Anh Quân (thứ 2 từ trái sang) đoạt giải ba tại hội thi tin học trẻ  tỉnh Bình Phước
              Từ năm học lớp 3, anh Linh đã hướng dẫn con trai tiếp cận với tin học. Với đam mê lĩnh vực mới và hấp dẫn này, hàng ngày Quân đều tìm kiếm trên mạng internet để tìm hiểu và khám phá. Cũng từ năm học này, Quân đã tham gia Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng huyện Đồng Phú, với phần mềm học Tiếng anh “Cây táo học từ vựng” và đã đoạt giải nhất toàn huyện. Tự tin hơn với kỹ thuật lập trình, năm học lớp 4, Quân tiếp tục tham gia Cuộc thi với phần mềm “Game tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid 19” và đoạt giải nhì cấp huyện, khuyến khích cấp tỉnh. Năm học lớp 5, Quân tham gia dự thi với phần mềm “Tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh” đoạt giải khuyến khích cấp huyện. Cũng năm học này, Quân tham gia hội thi tin học trẻ và đoạt giải ba cấp tỉnh, giải nhất khu vực miền Nam và giải khuyến khích toàn quốc.
Trương Anh Quân (trái) đoạt giải khuyến khích tại hội thi tin học trẻ  toàn quốc
            Học giỏi toàn diện.
            Không chỉ đam mê cờ vua, tin học, Quân vẫn bố trí thời gian hợp lý để học đều ở các môn học khác. Em được thầy cô giáo đánh giá cao về tinh thần học tập, hiểu biết phong phú, vui vẻ, hoạt bát và luôn đứng đầu lớp về thành tích học tập. Cô Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Giáo viên Chủ nhiệm lớp 6A8, chia sẻ: “Trương Anh Quân là lớp trưởng có tinh thần trách nhiệm cao, ngoan, lễ phép, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè, em là học sinh giỏi toàn diện. Không chỉ học giỏi văn hóa em còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp, tham gia các môn thể thao như: Cờ vua, bóng đá,…”
Chia sẻ bí quyết học tập, Quân cho biết: “Trong các giờ học trên lớp, em luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài để nắm chắc kiến thức và làm xong các bài tập ngay tại lớp. Khi gặp những bài tập khó, em ghi chép lại cẩn thận để nhờ thầy cô hỗ trợ. Thời gian ở nhà, em tự học thêm sách nâng cao và luyện giải những bài tập khó”. Đây chính là lý do giúp Quân luôn đạt thành tích cao trong những kỳ thi các cấp. Cũng vì vậy, 5 năm học liên tục, Quân đều đạt học sinh xuất sắc.
          Khi đề cập đến nguyện vọng trong tương lai, Quân cho biết: “Sau này em sẽ chọn ngành công nghệ thông tin, bởi ngành này có tính ứng dụng cao, làm ra nhiều sản phẩm hữu ích cho xã hội,…”.
           Với phương pháp học tập khoa học cộng với tố chất thông minh cùng niềm đam mê khám phá đang là tiền đề giúp Quân gặt hái thành công và chinh phục ước mơ của mình.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy