Tuyên truyền phòng chống sâu bệnh hại trên cây điều

Thứ năm - 18/01/2018 14:01 2.493 0
Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con nông dân trên địa bàn huyện trước những diễn biến thất thường của thời tiết gây nguy cơ phát sinh dịch bệnh trở lại trên cây điều. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT; UBND huyện đã ban hành công văn chỉ đạo Phòng NN và PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt – BVTV, UBND xã, thị trấn tăng cường công tác phòng chống sâu bệnh hại trên cây điều, với nội dung cụ thể như sau:
1. Phòng NN và PTNT chủ trì, phối hợp với UBND xã, thị trấn và cơ quan liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chăm sóc cây điều đạt hiệu quả và thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất về tình hình sâu, bệnh hại cây điều.
2. Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt - Bảo vệ thực vật bám sát địa bàn xã, thị trấn để nắm bắt tình hình sinh trưởng, phát triển của cây điều; tình hình sâu, bệnh hại; diễn biến thời tiết để tiếp tục hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc hợp lý. Đặc biệt là trong thời kỳ ra hoa, đậu trái, nếu bị mưa, sương mù thì khuyến cáo bà con thực hiện ngay việc phun thuốc theo quy trình kỹ thuật đã phát hành.
3. UBND xã, thị trấn:
- Tăng cường công tác của đội tình nguyện địa phương, các cộng tác viên khuyến nông và bảo vệ thực vật để hướng dẫn, hỗ trợ nông dân các ấp, khu phố chăm sóc vườn điều. Nắm bắt và báo cáo kịp thời diện tích, tỷ lệ sâu bệnh phát sinh gây hại bất thường.
- Tuyên truyền người nông dân thường xuyên thăm vườn điều để phát hiện những thay đổi bất thường của vườn cây. Quản lý bọ xít muỗi, bệnh thán thư và bệnh cháy lá khô cành. Khi có mưa xuất hiện cần xịt thuốc bảo vệ thực vật sớm sau khi dứt mưa theo quy trình hướng dẫn như sau: Phun Premecide hoặc Peran + Carban, Tepro super, Tilt super, Evitin + HK7-5-44. Phun 2  lần cách nhau 7 ngày./.

Tác giả bài viết: Lê Cẩm Tú

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: