Thủ tục 3: Giải quyết khiếu nại lần đầu.

Thứ bảy - 01/10/2016 21:58 866 0
a. Trình tự thực hiện: 

- Bước 1: Tiếp nhận đơn khiếu nại.
+ Người khiếu nại phải gửi đơn và các tài liệu liên quan cho cơ quan thuộc UBND cấp huyện. 
- Bước 2: người được giao trực tiếp tham mưu giải quyết khiếu nại phải tổ chức gặp gỡ, đối thoại với người khiếu nại, người bị khiếu nại...”; thẩm tra, xác minh nội dung khiếu nại. 
+ Đại diện cơ quan giải quyết trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền, lợi ích liên quan để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết khiếu nại. 
+ Cơ quan giải quyết thơng báo bằng văn bản với người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền lợi ích liên quan biết thời gian, địa điểm, nội dung việc gặp gỡ, đối thoại.
+ Khi gặp gỡ, đối thoại, đại diện cơ quan giải quyết nêu rõ nội dung cần đối thoại; người tham gia đối thoại có quyền phát biểu ý kiến, đưa ra những bằng chứng liên quan đến vụ việc khiếu nại và yêu cầu của mình.
+ Việc gặp gỡ, đối thoại được lập thành biên bản; biên bản ghi rõ ý kiến của những người tham gia; tĩm tắt kết quả về những nội dung đã đối thoại, có chữ ký của người tham gia; trường hợp người tham gia đối thoại khơng ký xác nhận thì phải ghi rõ lý do.
+ Trong quá trình xem xét giải quyết khiếu nại, cơ quan giải quyết tiến hành thẩm tra, xác minh nội dung khiếu nại.
- Bước 3: Ra quyết định giải quyết khiếu nại.
+ Chủ tịch UBND cấp huyện ra Quyết định giải quyết khiếu nại bằng văn bản và gửi quyết định cho người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan quản lý cấp trên. 
b. Cách thức thực hiện: 
- Đến trụ sở cơ quan hoặc theo đường bưu điện

c. Thành phần, số lượng hồ sơ: 
- Thành phần hồ sơ: 
+ Đơn khiếu nại hoặc bản ghi lời khiếu nại.
+ Giấy ủy quyền khiếu nại (trong trường hợp người khiếu nại ủy quyền); giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của việc đại diện. 
+ Các giấy tờ, bằng chứng, tài liệu liên quan .
+ Số lượng hồ sơ: 01 bộ
d. Thời hạn giải quyết: 
- Khơng quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng khơng quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết. 
+ Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khĩ khăn, thì thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu khơng quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; 
+ Đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng khơng quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết.
e. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: 
- Cá nhân
- Tổ chức
f. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: 
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chủ tịch UBND cấp huyện;
- Cơ quan trực tiếp thực hiện: Thanh tra huyện; cơ quan thuộc UBND cấp huyện.
i. Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: 
- Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu
g.Lệ phí : không 
h.Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có và đề nghị đính kèm ngay sau thủ tục a): 
- Đơn khiếu nại; Giấy ủy quyền khiếu nại ( ban hành kèm theo Quyết định số 1131/QĐ-TTCP ngày 18/6/2008 của Tổng thanh tra)
k. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính : 
- Người khiếu nại phải là người có quyền, lợi ích hợp pháp chịu tác động trực tiếp bởi quyết định hành chính, hành vi hành chính mà mình khiếu nại.
- Người khiếu nại phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; trong trường hợp thơng qua người đại diện để thực hiện việc khiếu nại thì người đại diện phải theo quy định tại Điều 1 Nghị định 136/2006/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2006 của Chính phủ.
- Người khiếu nại phải làm đơn khiếu nại và gửi đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong thời hạn, thời hiệu theo quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo.
- Việc khiếu nại chưa có quyết định giải quyết lần hai.
- Việc khiếu nại chưa được tồ án thụ lý để giải quyết.
l . Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính: 
- Luật Khiếu nại, tố cáo 1998; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo 2004; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo 2005; 
- Nghị định số 136/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo và các Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Khiếu nại, tố cáo;
- Quyết định số 1131/2008/QĐ-TTCP ngày 18/6/2008 của Tổng thanh tra về việc ban hành mẫu văn bản trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

- Đơn khiếu nại; Giấy ủy quyền khiếu nại ( ban hành kèm theo Quyết định số 1131/QĐ-TTCP ngày 18/6/2008 của Tổng thanh tra).

Nhấn Tải về để tải mẫu đơn thủ tục 3

File đính kèm:
Tải về 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay10,645
  • Tháng hiện tại257,532
  • Tổng lượt truy cập13,874,149
Tra cứu hồ sơ một cửa
Thủ tục hành chính tỉnh Bình Phước
Công báo thuộc UBNN Tỉnh
Tra cứu thủ tục hành chính
Lịch công tác của UBNN huyện
Quản lí văn bản
Kế hoạch sử dụng đất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây