Thủ tục 22: Cấp giấy báo tử để công nhận liệt sỹ. Mã số hồ sơ: 213995.

Thứ ba - 16/05/2017 15:55 1.318 0
a) Trình tự thực hiện:
Căn cứ vào giấy tờ sau UBND cấp huyện cấp giấy báo tử để công nhận liệt sỹ:
- Cơ quan quản lý người hy sinh hoặc UBND cấp xã nơi xảy ra sự việc lập biên bản xảy ra sự việc đối với trường hợp hy sinh quy định tại khoản 3, khoản 4, Điều 3 của Nghị định số 54/2006/NĐ-CP. Trường hợp dũng cảm đấu tranh chống tội phạm thì kèm theo bản án hoặc kết luận của cơ quan điều tra (nếu án không xử).
- Trường hợp chết do vết thương tái phát thì có xác nhận của cơ sở y tế kèm theo hồ sơ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh gọi chung là thương binh) có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (không áp dụng đối với thương binh B); Đối với thương binh có tỷ lệ thương tật 21% đến 80% chết do vết thương tái phát thì có bệnh án điều trị và biên bản kiểm thảo tử vong do vết thương tái phát của Giám đốc bệnh viện cấp tỉnh trở lên kèm theo hồ sơ thương binh (không áp dụng đối với thương binh B) (đối với rường hợp hy sinh quy định tại khoản 6, Điều 3 của Nghị định số 54/2006/NĐ-CP)
b) Cách thức thực hiện: Người dân liên hệ với UBND cấp xã để được hướng dẫn
c) Thành phần, số lượng hồ sơ:
- Thành phần hồ sơ:
Một trong các giấy tờ sau: Giấy xác nhận được giao đi làm nhiệm vụ quốc tế hoặc làm nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ do thủ trưởng cơ quan có thẩm quyền cấp; biên bản xảy ra sự việc; giấy xác nhận hoạt động tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; giấy xác nhận chết do vết thương tái phát của cơ sở y tế kèm theo hồ sơ thương binh (đối với thương binh có tỷ lệ suy giảm 81% trở lên); bệnh án điều trị và biên bản kiểm thảo tử vong do vết thương tái phát của Giám đốc bệnh viện cấp tỉnh trở lên kèm theo hồ sơ thương binh (đối với thương binh có tỷ lệ suy giảm từ 21 đến 80%).
- Số lượng hồ sơ: 02 bộ.
d) Thời hạn giải quyết: 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
e) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.
f) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: 
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Chủ tịch UBND cấp huyện.
- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện :
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội cấp huyện.
- Cơ quan phối hợp : UBND cấp xã.
g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy báo tử.
h) Lệ phí : Không.
i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Không.
k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính :
Người hy sinh thuộc một trong những trường hợp sau:
- Chiến đấu, tiêu phỉ, trừ gian, trấn áp phản cách mạng, lùng bắt gián điệp, biệt kích.
Trực tiếp phục vụ chiến đấu: tải đạn, cứu thương, tải thương, bảo đảm giao thông liên lạc, tiếp tế lương thực, thực phẩm, cứu chữa kho hàng, bảo vệ hàng hóa khi địch bắn phá.
- Được tổ chức phân công đi làm nghĩa vụ quốc tế mà bị chết trong khi thực hiện nhiệm vụ hoặc bị thương, bị bệnh phải đưa về nước điều trị nhưng không cứu chữa được. trường hợp bị chế do tự bản thân gây nên hoặc vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị hoặc trong khi học tập, tham quan, du lịch, an dưỡng, chữa bệnh, thăm viếng hữu nghị, làm việc theo hợp đồng kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, lao động thì không thuộc diện xem xét xác nhận là liệt sỹ.
- Hành động dũng cảm đấu tranh chống lại các loại tội phạm hoặc ngăn chặn các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội là tội phạm được quy định trong Bộ Luật hình sự có mức phạt tù từ 5 năm tù giam trở lên.
- Dũng cảm làm những công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân có giá trị tài sản từ 500 triệu đồng trở lên, nếu như không dũng cảm, kịp thời thì thiệt hại sẽ xảy ra.
- Do ốm đau, tai nạn trong khi đang làm nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; khi làm nhiệm vụ quy tập hài cốt liệt sỹ ở vùng rừng núi, hải đảo và nước ngoài.
- Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh bị chết do vết thương tái phát trong các trường hợp: Suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên chết do vết thương tái phát; suy giảm khả năng lao động từ 21% đến 80% chết trong khi đang điều trị vết thương tái phát tại bệnh viện cấp tỉnh trở lên.
l) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
- Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ.“Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng”.
- Thông tư 07/2006/TT-BLĐTBXH ngày 26/7/2006 của Bộ Lao động TB&XH “Hướng dẫn về hồ sơ, lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay4,057
  • Tháng hiện tại191,025
  • Tổng lượt truy cập13,807,642
Tra cứu hồ sơ một cửa
Thủ tục hành chính tỉnh Bình Phước
Công báo thuộc UBNN Tỉnh
Tra cứu thủ tục hành chính
Lịch công tác của UBNN huyện
Quản lí văn bản
Kế hoạch sử dụng đất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây