Thủ tục 26: Quyết định trợ cấp đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học. Mã số hồ sơ :214015

Thứ tư - 17/05/2017 07:20 1.083 0
a) Trình tự thực hiện: 

- Bước 1: Người hoạt động kháng chiến hoặc thân nhân làm bản khai cá nhân kèm một trong các loại giấy tờ sau: Lý lịch; quyết định phục viên; xuất ngũ; giấy X Y Z xác nhận hoạt động ở chiến trường; giấy chuyển thương, chuyển viên; giấy điều trị; Huân chương, Huy chương chiến sỹ giải phóng hoặc các giấy chứng nhận khác và chuyển đến UBND cấp xã.
- Bước 2: UBND cấp xã:
a) Xác nhận các yếu tố trong bản khai cá nhân của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học hoặc thân nhân của họ về:
Tình trạng bệnh tật và sức khỏe hiện tại của người HĐKC trên cơ sở ý kiến của y tế cấp xã;
Các dị dạng, dị tật cụ thể và khả năng tự lực trong sinh hoạt của con đẻ người hoạt động kháng chiến cơ sở ý kiến của y tế cấp xã và đề nghị mức hưởng trợ cấp;
Xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH kể cả đối với quân nhân, công an nhân dân hoặc cán bộ đang tại ngũ hoặc công tác;
b) Niêm yết công khai danh sách đề nghị xác nhận người HĐKC và con đẻ bị nhiễm CĐHH trước hội đồng xác nhận người có công cấp xã họp 15 ngày.
Hội đồng xác nhận người có công cấp xã họp để xem xét từng trường hợp và lập danh sách đề nghị xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
c) UBND cấp xã chuyển các giấy tờ kèm danh sách đề nghị xác nhận người HĐKC bị nhiễm CĐHH đến Phòng Lao động - TB&XH.
- Bước 3: Phòng Lao động - TB&XH:
a) Kiểm tra, lập danh sách những người bị mắc bệnh, tật quy định tại Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT và báo cáo về Sở Lao động – TB&XH.
b) Trình UBND cấp huyện cấp giấy chứng nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đối với người đủ điều kiện.
c) Chuyển danh sách những người đủ điều kiện hưởng chế độ ưu đãi người HĐKC bị nhiễm CĐHH kèm theo các giấy tờ về Sở Lao động – TB&XH.
b) Cách thức thực hiện: Người dân liên hệ với UBND cấp xã để được hướng dẫn.
c) Thành phần, số lượng hồ sơ:
- Thành phần hồ sơ:
- Bản khai cá nhân (Mẫu số 2 – HH);
- Một trong các giấy tờ Lý lịch; quyết định phục viên; xuất ngũ; giấy X Y Z xác nhận hoạt động ở chiến trường; giấy chuyển thương, chuyển viên; giấy điều trị; Huân chương, Huy chương chiến sỹ giải phóng hoặc các giấy chứng nhận khác;
- Một trong những giấy tờ chứng nhận tình trạng bệnh tật sau:
Biên bản giám định bệnh tật của Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên kết luận mắc một trong những bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học/dioxin theo Quyết định số 09/2008/QĐ-BYT;
Giấy chứng nhận thương binh, bệnh binh do thương tật, bệnh tật ở cột sống mà liệt 2 chi dưới của Sở Lao động – TB&XH hoặc Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh thuộc Bộ Lao động – TB&XH;
Trường hợp người hoạt động kháng chiến không có vợ (chồng) hoặc có vợ (chồng) nhưng không có con hoặc đã có con trước khi tham gia kháng chiến, sau khi trở về không sinh thêm con, nay đã hết tuổi lao động (nữ đủ 55 tuổi, nam đủ 60 tuổi) thì phải có xác nhận của UBND cấp xã.
Giấy chứng nhận tình trạng con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật của UBND cấp xã.
- Biên bản họp và đề nghị của Hội đồng xác nhận người có công cấp xã (mẫu số 3-HH) thành phần gồm: Đảng ủy; UBND; Hội đồng nhân dân; các tổ chức đoàn thể: Mặt trận tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin , Hội phụ nữ và Đoàn Thanh niên.
- Số lượng hồ sơ: 02 bộ.
d) Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
e) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.
f) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND cấp huyện.
- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện: không
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Phòng Lao động - TB&XH cấp huyện.
- Cơ quan phối hợp: Hội đồng giám định Y khoa, UBND cấp xã.
g) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận.
h) Lệ phí: Không
i) Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
- Bản khai cá nhân (Mẫu số 2–HH).
- Biên bản xác nhận người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (Mẫu số 3-HH)
k) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
- Đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ tháng 8 năm 1961 đến 30 tháng 4 năm 1975 tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hoá học.
- Bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động, sinh con dị dạng, dị tật hoặc vô sinh do hậu quả của chất độc hoá học. Đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học căn cứ vào tình trạng dị dạng, dị tật thực tế để xét trợ cấp. Trường hợp không xác định được con dị dạng, dị tật (hay bệnh tật) hoặc dị dạng, dị tật chưa rõ ràng thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giới thiệu ra Hội đồng Giám định Y khoa cấp tỉnh, để xác định về các dị tật, dị dạng làm căn cứ để xét và kết luận đủ điều kiện hưởng hay không đủ điều kiện hưởng.
l) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 26/2005/PL-UBTVQH11 ngày 29/6/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
- Nghị định số 54/2006/NĐ-CP ngày 26/5/2006 của Chính phủ.“Hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng”.
- Thông tư số 08/2009/TT-BLĐTBXH ngày 07/4/2009 của Bộ Lao động TB&XH sửa đổi, bổ sung Mục VII Thông tư số 07/2006/TT-BLĐTBXH ngày 26 tháng 7 năm 2006 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội “Hướng dẫn về hồ sơ, lập hồ sơ thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng”.

Nhấn Tải về để tải mẫu đơn thủ tục 26

File đính kèm:
Tải về 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay934
  • Tháng hiện tại934
  • Tổng lượt truy cập13,917,109
Tra cứu hồ sơ một cửa
Thủ tục hành chính tỉnh Bình Phước
Công báo thuộc UBNN Tỉnh
Tra cứu thủ tục hành chính
Lịch công tác của UBNN huyện
Quản lí văn bản
Kế hoạch sử dụng đất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây