Phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”

Thứ tư - 13/12/2023 07:58 215 0

Phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”

5 năm tham gia quân ngũ, 35 năm tham gia công tác Đảng, chính quyền, là nạn nhân chất đợc da cam, bệnh binh 2/3, mất 71% sức khỏe. Ở cương vị nào, ông Bùi Đức Long, sinh năm 1956, Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Đồng Phú cũng nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Bùi Đức Long tận tụy với công việc tại Hội nạn nhân chất độc da cam huyện
Sinh ra tại tỉnh Thái Bình, 19 tuổi anh thanh niên Bùi Đức Long viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Sau một tháng huấn luyện, đơn vị ông di chuyển vào Nam và tập kết tại tỉnh Phước Long (nay thuộc thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước) để hỗ trợ chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau đó đơn vị ông chuyển về huyện Xuân Lộc và Long Khánh, tỉnh Đồng Nai để bảo vệ chính quyền mới thành lập.
Chiến dịch Hồ Chí Minh thắng lợi, đất nước hoàn toàn giải phóng, đơn vị ông nhân lệnh tiếp quản và bảo vệ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuối năm 1975, ông cùng đồng đội được điều động đến huyện Long Khánh và Định Quán (tỉnh Đồng Nai) để truy quét tàn quân Fulro, bảo vệ thành quả của cách mạng. Sau đó, chuyển về huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương và xã Tân Lập, huyện Đồng Phú tiếp tục huấn luyện.
          Giữa năm 1977, quân Khơ me đỏ tràn qua lãnh thổ Việt Nam gây hấn và phá hoại nhiều khu vực ở biên giới Tây Nam, đơn vị ông lại nhận lệnh hành quân đến huyện Châu Phú, tỉnh An Giang để chiến đấu với quân Khơ me đỏ. Dẹp loạn xong, chuyển về huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh bảo vệ biên giới Tây Nam.
Đầu năm 1979, tình hình Campuchia hết sức phức tạp, đơn vị ông được lệnh di chuyển qua Campuchia làm nhiệm vụ quốc tế và tham gia nhiều trận đánh với quân Khơ me đỏ, giải phóng nhiều tỉnh thành. Cuối năm 1985, cuộc tiến công vào hành dinh ở Cao Mê Lai, thuộc tỉnh Battamboong hoàn toàn thắng lợi. Đây là sào huyệt cuối cùng, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của Khơ me đỏ trên lãnh thổ Campuchia. Sau đó, đơn vị ông di chuyển về tỉnh Karatie bảo vệ chính quyền vừa thành lập. Tháng 6/1989, đơn vị ông trở về nước tiếp tục xây dựng đơn vị và huấn luyện tại sân bay Phú Lợi. Tháng 9/1989, ông nghỉ chế độ phục viên, do bị nhiễm chất độc da cam nên ông hưởng chế độ bệnh binh 2/3, mất 71% sức khỏe.
Năm 1985, ông xây dựng gia đình và sinh được 3 người con, 2 gái, 1 trai. Do di chứng của chất độc da cam, trong số 3 người con chỉ có người con gái đầu là lành lặn, 02 người con bị câm điếc bẩm sinh, trong đó có1 người con bị thiểu năng trí tuệ… cuộc sống rất khó khăn. Với bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, năm 1990, ông tiếp tục tham gia công tác xã hội. Tuy trải qua nhiều cương vị công tác, từ Đại biểu HĐND xã Tân Lập, huyện Đồng Phú khóa IV, Phó chủ tịch UBND xã, rồi đến Chủ tịch UBMTTQVN kiêm trưởng khối vận xã, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Lập. Ở cương vị nào ông cũng luôn cố gắng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2015, ông nghỉ hưu theo chế độ.
Năm 2017, ông tiếp tục đảm nhận chức vụ Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam huyện Đồng Phú. Những ngày đầu, ông phối hợp các cấp, ngành, xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân tham gia tổ chức hội. Đến nay, Hội đã thu hút 161 hội viên, trong đó có 115 hội viên là nạn nhân chất độc da cam và 6 hội viên tự nguyện, vận động xây dựng quỹ hội gần 392 triệu đồng. Trong quá trình công tác, ông thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, thường xuyên bám sát cơ sở, nắm rõ hoàn cảnh và cuộc sống của từng gia đình hội viên để kịp thời chăm sóc, giúp đỡ. Từ năm 2018 đến nay, Hội nạn nhân chất độc da cam huyện đã tiếp nhận và vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân được 3.010 phần quà, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam khó khăn, thăm hỏi, động viên 48 hội viên ốm đau với tổng số tiền 24,5 triệu đồng, hỗ trợ 101 lượt hội viên bị nhiễm covid 19 với số tiền 41,8 triệu đồng, vận động xây tặng 1 căn nhà tình thương với số tiền 50 triệu đồng, hỗ trợ đào 2 giếng khoan 20 triệu đồng, vận động người dân hỗ trợ 125m2 đất để xây nhà tình thương…  Điển hình như ông Ngô Văn Nhung, sinh năm 1947, ấp Minh Tân xã Tân Tiến là nạn nhân chất độc da cam. Cách đây vài năm, ông bị tai nạn giao thông phải sống cuộc đời thực vật. Hội nạn nhân chất độc da cam huyện luôn ưu tiên tặng kinh phí, quà nhân nhân dịp lễ, tết, hỗ trợ khoan giếng 10 triệu đồng,… ông còn phối hợp phối hợp Hội NNCDDC xã vận động người dân hiến 250m2 đất cho con gái ông Nhung là gia đình khó khăn về nhà ở để xây nhà tình thương.
Trao tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin
        Ông Bùi Đức Long cho biết: "Tận mắt chứng kiến cuộc sống của các gia đình nạn nhân chất độc da cam, tôi nhận thấy trách nhiệm của mình phải làm gì để chăm sóc, giúp đỡ nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau da cam. Muốn vậy, điều quan trọng là phải tham mưu tốt với lãnh đạo địa phương, thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho nạn nhân chất độc da cam, tăng cường vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để Hội giữ vai trò là cầu nối gắn kết những tấm lòng nhân ái với nạn nhân, giúp họ vượt qua nỗi đau da cam, sống hòa nhập với cộng đồng”.
Với những đóng góp tích cực đó, Đảng và Nhà nước đã tặng ông Huy chương chiến sỹ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương chiến công hạng Nhất, Ba; UBTWMTTQVN tặng 2 bằng khen, Bộ lao động thương binh và xã hội tặng 3 bằng khen và nhiều Bằng khen, giấy khen của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Đồng Phú.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy