Sức hút từ môn võ Taekwondo ở Đồng Phú

Thứ sáu - 08/12/2023 14:46 383 0

Sức hút từ môn võ Taekwondo ở Đồng Phú

Câu lạc bộ Taekwondo Đồng Phú được thành lập từ năm 2022, do võ sư Trần Văn Tiến làm huấn luyện viên trưởng. Sau 1 năm đi vào hoạt động đã thu hút đông đảo thanh, thiếu niên tham gia luyện tập và thi đấu. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt, rèn luyện thể chất, nuôi dưỡng đam mê thể thao cho hàng trăm võ sinh  mà còn cung cấp nhiều vận động viên chất lượng cho các giải đấu phong trào, chuyên nghiệp của huyện, tỉnh.

Hàng trăm võ sinh tham gia thi thăng cấp
Khi mới thành lập, Câu lạc bộ gặp rất nhiều khó khăn, song với niềm đam mê, sự nhiệt huyết với bộ môn Taekwondo, các thành viên trong CLB từng bước vượt qua, đưa bộ môn này phát triển mạnh tại Đồng Phú. Nói về những khó khăn ban đầu Võ sư Trần Văn Tiến, Huấn luyện viên trưởng cho biết: Khi mới thành lập, CLB gặp rất nhiều khó khăn nhất là các thành viên trong CLB chưa có mối quan hệ rộng, khó tìm được chỗ tập ưng ý, trang thiết bị thì thiếu thốn, Huấn luyện viên phải chi tiền lương ra để trang bị cho các em tập luyện thi đấu và tổ chức các hoạt động giao lưu.
Khi mới thành lập, CLB Taekwondo Đồng Phú chỉ có 3 HLV nay đã thu hút được 9 HLV tham gia. Các huấn luyện viên đều được đào tạo bài bản và thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyên môn do Liên đoàn Taekwondo tỉnh Bình Phước, Liên đoàn Taekwondo Việt Nam tổ chức và được cấp chứng nhận để huấn luyện. Trong đó, HLV trưởng Trần Văn Tiến hiện là trọng tài cấp 2 quốc gia; HLV Đoàn Tiến Tân đoạt huy chương vàng cá nhân nam giải Taekwondo Đông Nam á mở rộng tại Malaysia năm 2017, huy chương đồng tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 và nhiều huy chương vàng, bạc, đồng cấp khu vực và tỉnh Bình Phước, HLV Đoàn Tiến Tân cho biết: “Hàng năm, tôi tham gia các lớp tập huấn do Liên đoàn Taekwondo tỉnh Bình Phước và Liên đoàn Taekwondo quốc gia tổ chức nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Với sở trường là thi đấu đối kháng, tôi luôn chú trọng đến việc truyền đạt cho các võ sinh những kỹ chiến thuật mới, luôn phân tích điểm mạnh và yếu từng động tác để các em nắm được nhanh nhất. Từ đó, thực hiện tốt các động tác đó trên sân thi đấu để chiến thắng đối thủ.”
Võ sinh tham gia nội dung đối kháng
Có mặt tại một buổi tập của CLB Taekwondo tại Trung tâm Văn hóa và thể thao huyện Đồng Phú, chúng tôi cảm nhận được sự hứng khởi trên khuôn mặt của mỗi võ sinh. Dưới sự huấn luyện, chỉ dẫn tận tình của các HLV những bài tập cơ bản theo đúng giáo trình dần được các em tập luyện thành thục. Nhìn những đường quyền mạnh mẽ, đẹp mắt cùng tiếng hô dõng dạc, khỏe khoắn khiến không khí học võ thêm hấp dẫn. Võ sinh Nguyễn Ngọc Hoàng Yến, sinh năm 2011, học sinh lớp 7A2 trường THCS Tân Tiến sau 8 năm tham gia tập luyện môn võ Taekwondo. Năm 2023, em tham gia Hội khỏe phù đổng cấp huyện và đoạt 1 huy chương vàng, 1 bạc và 1 đồng. Sau đó, em tiếp tục tham gia HKPĐ cấp tỉnh đoạt 1 HCĐ nội dung quyền tiêu chuẩn đồng đội nữ. Chia sẻ cảm nhận về môn võ này em cho biết: Môn võ giúp em tăng sức đề kháng, kiên cường và tăng tính kỷ luật cho bản thân.
Taekwondo là môn thể thao sử dụng cả tay và chân. Đây cũng là môn võ có tính đối kháng và cọ sát cao. Khi học Taekwondo sẽ giúp rèn luyện sức khỏe, đạo đức để người học phát triển toàn diện. Đây được coi là môn võ rèn luyện sức khỏe và kĩ năng tự vệ an toàn nhất trong các môn thể thao đối kháng. Với những ưu điểm nổi bật đó, nên nhiều thanh, thiếu niên trên địa bàn huyện Đồng Phú đã chủ động tìm hiểu, tập luyện. Vì vậy, hơn 1 năm thành lập, Câu lạc bộ Taekwondo Đồng Phú đã mở được 5 lớp tại các xã, thị trấn thu hút gần 600 võ sinh tham gia. Phương pháp tập luyện của CLB là lúc đầu tập luyện các bài quyền cơ bản, những võ sinh lâu năm, có tố chất, CLB chọn lựa thành lập đội tuyển, tổ chức tập luyện chuyên sâu và sẵn sàng tham gia thi đấu khi có các giải trong và ngoài tỉnh. Tại Hội khỏe phù đổng tỉnh Bình Phước năm 2023, các võ sinh thuộc câu lạc bộ Taekwondo Đồng Phú đã tham gia thi đấu và đoạt 3 huy chương vàng, 4 huy chương bạc, 6 huy chương đồng-Đây là thành quả bước đầu, tạo động lực để môn võ Taekwondo tại Đồng Phú phát triển. Nói về định hướng trong thời gian tới, Võ sư Trần Văn Tiến cho biết thêm: Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở lớp ở các trường học để phát triển môn võ trong học đường và kết hợp với phòng Giáo dục huyện Đồng Phú đưa môn võ Taekwondo vào thi đấu tại Hội khỏe phù đổng cấp huyện. Từ đó sẽ tuyển chọn ra 1 số em có tố chất tốt để đào tạo chuyên sâu, tham gia thi đấu cấp tỉnh và Quốc gia.
Các võ sinh tham gia thi nội dung kỹ thuật tay
Mặc dù môn Taekwondo được tập luyện ở Đồng Phú chưa lâu, song những thành tích đạt được đã đóng góp tích cực cho phong trào TDTT của huyện. CLB chính là nơi đào tạo và cung cấp vận động viên tham dự các giải thể thao, hội thi, hội diễn cho phòng Giáo dục-Đào tạo thi đấu cấp tỉnh. Thành công là vậy, nhưng các thành viên trong câu lạc bộ cũng mong muốn chính quyền địa phương sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động thể dục thể thao và đưa môn võ Taekwondo vào thi đấu. Từ đó, tạo điều kiện để môn võ này phát triển và đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp thể thao huyện nhà.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy