Ông Võ Tấn Nam, gương sáng “làm kinh tế giỏi, xây dựng nông thôn mới hay”

Thứ tư - 13/12/2023 18:52 210 0

Ông Võ Tấn Nam, gương sáng “làm kinh tế giỏi, xây dựng nông thôn mới hay”

Sản xuất kinh doanh giỏi, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động và đóng góp hàng trăm triệu đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương, đó là hộ gia đình ông Võ Tấn Nam, ở ấp Chợ, xã Tân Tiến. Với những việc làm của mình, gia đình ông được đánh giá là một trong những hộ tiên biểu trong phong trào xây dựng NTM của xã Tân Tiến. Năm 2023, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, có nhiều đóng góp trong công tác xã hội, từ thiện trên địa bàn.
   Sinh ra ở tỉnh Quảng Ngãi trong một gia đình thuần nông, năm 1987, ông theo mẹ vào Bình Phước lập nghiệp. Cuộc sống khó khăn đã nhen nhóm và nung nấu ý chí thoát nghèo trong ông. Ông nghĩ, muốn vươn lên thì không có cách nào khác là phải dám nghĩ, dám làm, đổi mới cách làm ăn. Vốn có niềm đam mê với may mặc, ông đã theo học nghề may thủ công tại Đồng Xoài. Học và làm công được 2 năm, ông trở thành người thợ cả khéo léo và tự mở tiệm may riêng. Nhiệt tình với khách hàng, lại chuyên nghiệp trong nghề, vì thế khách hàng đến với tiệm may của ông ngày một đông. Mối quan hệ thân thiết với khách mang đến cho ông cơ hội tiếp cận những hợp đồng may đồng phục học sinh, cơ quan, hợp đồng gia công cho các thương hiệu ở thành phố.
   “Lợi nhuận từ những hợp đồng ấy không cao nhưng cũng đủ thắp lên ước mơ trong tôi. Tôi bắt đầu nghĩ đến việc lập xưởng may, làm hàng may mặc với dây chuyền chuyên nghiệp thay vì thủ công như như trước”. Ông Nam hào hứng kể về những năm tháng ban đầu khởi nghiệp.
Năm 2008 ông chuyển qua hộ kinh doanh cá thể Cơ sở may mặc Đông Nam, với vốn ban đầu là 100 triệu đồng và dần dần mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh may mặc với hơn 25 nhân công. Nhờ làm ăn tích lũy ông mua 8 ha đất trồng cây cao su tại xã Tân Tiến, Tân Hòa để tăng gia sản xuất. Năm 2016 ông mở Nhà hàng Phương Nam, kinh doanh ăn uống tạo công ăn việc làm cho hơn 12 lao động tại địa phương. Từ một cơ sở kinh doanh ban đầu với số vốn đầu tư 100 triệu, đến nay đã trở thành hộ kinh doanh với số vốn lên đến hàng chục tỷ đồng. Tạo việc làm thường xuyên cho hơn 30 lao động, với mức lương từ 8 đến 12 triệu đồng/người/tháng, (cao nhất là 18 đến 20 triệu đồng/1/người/1 tháng).
Ông Võ Tấn Nam (người đứng giữa) nhận khen thưởng
   Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Võ Tấn Nam cùng gia đình còn tích cực đóng góp cho chương trình xây dựng NTM tại địa phương. Hưởng ứng phong trào “Nông dân tham gia xây dựng NTM” thời gian qua, ngoài việc đóng góp theo mặt bằng chung của người dân thì gia đình ông còn hiến 500 m2 đất làm đường liên xã. Hàng năm hỗ trợ cho địa phương 200 phần quà, trị giá trên 100 triệu đồng để giúp đỡ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn tại địa phương. Trong đợt dịch covid-19, gia đình ông hỗ trợ cho công tác chống dịch 110 triệu đồng. Hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở 170 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp xây dựng nhà tình thương.
   Bên cạnh đóng góp tiền của cho chương trình xây dựng NTM, ông Võ Tấn Nam cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ, hỗ trợ những hộ dân khác tại địa phương phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Hàng năm phối hợp với Hội nông dân xã và công ty Nhất Lộc Phát phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ giống, vốn, vật tư nông nghiệp để bà con nông dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Hỗ trợ cho vay vốn không lấy lãi cho 12 hộ khó khăn với số tiền trên 1 tỷ đồng để hội viên nông dân có điều kiện sản xuất.
Ông Võ Tấn Nam (ngoài cùng bên trái) nhận khen thưởng
   Bằng sức lao động và tinh thần tự lực vươn lên, ông Võ Tấn Nam xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Câu chuyện vượt khó của ông là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu. Với những đóng góp của mình, ông Nam được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Đặc biệt năm 2023, ông vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
   Xây dựng nông thôn mới là việc chung, nhưng để nông thôn mới về đích thì mỗi cá nhân cần tích cực đóng góp bằng những việc làm cụ thể. Những tấm gương như ông Võ Tấn Nam đã góp phần mang đến sự trù phú, ấm no, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Tác giả bài viết: MInh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết với ZaLo
Công báo thuộc UBNN Tỉnh
Tra cứu thủ tục hành chính
Lịch công tác của UBNN huyện
Quản lí văn bản
Kế hoạch sử dụng đất
LỊCH LÀM VIỆC
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay2,273
  • Tháng hiện tại139,902
  • Tổng lượt truy cập15,965,959
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây