Tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017

Thứ ba - 30/05/2017 20:47 1.306 0
Thực hiện Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 23/3/2017, UBND huyện Đồng Phú tổ chức tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2017. Tham dự Hội nghị tổng kết có đại diện lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, Thành viên Hội đồng NVQS tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, thành viên Hội đồng NVQS huyện, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng Ban CHQS, Trưởng Công an 11 xã, thị trấn.

                                                     

Trong năm 2017, UBND huyện tiến hành giao quân đạt 100% chỉ tiêu được giao, chất lượng giao quân được nâng cao, đặc biệt đã cử tuyển được 06 đảng viên; 12 công dân có trình độ đại học, cao đẳng, 01 viên chức nhập ngũ vào Quân đội. Để đạt được kết quả đó có sự nỗ lực chung của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành từ huyện xuống cơ sở.
Tuy nhiên, Hội nghị tổng kết này cũng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm những hạn chế, thiếu sót còn tồn tại mà trong báo cáo tổng kết đã đánh giá cũng như những phát biểu của các ban, ngành, các xã, thị trấn đã đưa ra và thảo luận trong Hội nghị. Công tác đăng ký, nắm, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi nghĩa vụ Quân sự chưa hết, đặc biệt là số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng đã tốt nghiệp ra trường. Công tác khám sức khỏe nghĩa vụ Quân sự mặc dù đã có bước sơ tuyển ban đầu, hạn chế số lượng công dân điều khám nhưng chất lượng thanh niên không đạt sức khỏe nghĩa vụ Quân sự còn cao. Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục Luật NVQS, các Nghị định của Chính phủ, Thông tư  của các Bộ từ huyện xuống cơ sở chưa thường xuyên, hiệu quả đạt được ở một số nơi chưa cao, bên cạnh đó nhận thức của một số thanh niên, gia đình đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc chưa cao đã dẫn đến các trường hợp chống Lệnh nghĩa vụ Quân sự. Tỷ lệ đảng viên cử tuyển nhập ngũ mặc dù đạt được số lượng nhưng đảng viên kết nạp trên 6 tháng chưa đạt yêu cầu.
Trên cơ sở đánh giá những kết quả đã đạt được, những mặt còn hạn chế, thiếu sót rút ra bài học, kinh nghiệm thực tiễn để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2018 và những năm tiếp theo, ông Trần Văn Vinh – CT UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đã yêu cầu các cấp, các ngành, Hội đồng NVQS huyện và UBND xã, thị trấn thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành chính quyền, cơ quan Quân sự và các ban ngành, đoàn thể làm tham mưu trong thực hiện nhiệm vụ, tích cực chủ động thực hiện đúng quy định của Luật NVQS, Nghị định của Chính phủ, Thông tư ccác bộ đã ban hành.
2. Phát huy hiệu quả hoạt động của Hội đồng NVQS các cấp trong thực hiện các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đúng quy định. Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác của cán bộ làm công tác chuyên môn. Thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Ban CHQS xã, thị trấn.
3. Cơ quan Quân sự các cấp phát huy vai trò trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tổ chức triển khai có hiệu quả công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ chú trọng đến công tác đăng ký công dân trong độ tuổi nghĩa vụ Quân sự, công tác xét duyệt chất lượng chính trị, chính sách, công tác khám sức khỏe nghĩa vụ Quân sự bảo đảm được chỉ tiêu, chất lượng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
4. Thực hiện nghiêm quy trình đăng ký công dân trong độ tuổi nghĩa vụ Quân sự, chú trọng đến bước sơ tuyển sức khỏe ban đầu làm cơ sở đổi mới phương pháp khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ Quân sự theo phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, hạn chế lãng phí tiền, của, nâng cao chất lượng tuyển chọn công dân nhập ngũ.
5. Tiếp tục đẩy mạnh công tác quán triệt, phổ biến, giáo dục đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tổ chức tuyên truyền Luật NVQS, chú trọng đến công tác tuyên truyền việc xử lý chống lệnh đăng ký NVQS, lệnh điều động khám sức khỏe NVQS, lệnh gọi nhập ngũ, đào, bỏ ngũ. Cương quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm Luật NVQS, tạo sự công bằng xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân.
6.  Kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể, cá nhân nếu để xảy ra sai sót trong việc tuyển chọn công dân nhập ngũ vào Quân đội, làm cơ sở đánh giá chất lượng tổ chức Đảng, phân loại cán bộ, đảng viên và đánh giá năng lực cán bộ công chức.
7. Quản lý chặt chẽ đảng viên cử tuyển nhập ngũ, thường xuyên quan tâm, động viên gia đình và đảng viên đã kết nạp sẵn sàng lên đường nhập ngũ, đảm bảo đủ chỉ tiêu đảng viên giao quân kết nạp trên 6 tháng đạt trên 2%.

Tác giả bài viết: Thảo - CVNC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây