ĐỒNG PHÚ TỔ CHỨC NGÀY PHÁP LUẬT NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM NĂM 2018

Thứ hai - 19/11/2018 15:28 1.067 0
Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Luật Phố biến, giáo dục pháp luật, góp phần tạo chuyển biến mới trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trên địa bàn huyện về mục đích, ý nghĩa của Ngày pháp luật, từ đó làm cho Ngày pháp luật trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm cổ vũ, khuyến khích các cơ quan, tổ chức và công dân tôn trọng, nghiêm chỉnh chấp hành Hiến pháp và pháp luật.
hình minh họa
Ngày 09/11/2018, tại Hội trường UBND thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú đã tổ chức Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018 với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ công bằng, văn minh”.
Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, sĩ quan, hạ sĩ quan lực lượng vũ trang, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, Bí thư – HĐND – UBND – UBMTTQVN, công chức Tư pháp – Hộ tịch, Văn phòng – Thống kê, Địa chính – Xây dựng xã, thị trấn và Nhân dân trên địa bàn huyện.
Tại Hội nghị, các báo cáo viên pháp luật đã triển khai nội dung các văn bản quy phạm pháp luật, như: Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Luật Quy hoạch, các văn bản hướng dẫn thi hành và các nghị quyết do Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, khóa XIV, ... Đây là những văn bản có liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức và nhân dân, đóng vai trò hết sức quan trọng; việc nắm bắt được những quy định của pháp luật góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành Hiến pháp, pháp luật, sử dụng pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của cá nhân, tổ chức, hạn chế được những vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn trên địa bàn huyện. Các nội dung phố biến, giáo dục pháp luật được trình bày có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng đối tượng và theo đề cương bài giảng cụ thể.
Kết thúc Hội nghị, ông Trần Văn Vinh -  Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa nhất định của hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, cũng như ý nghĩa của Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ trong thực thi công vụ, nâng cao ý thức pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân để họ tự mình biết cách ứng xử phù hợp với pháp luật, thực hiện pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, góp phần tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo đảm công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, để Ngày pháp luật thực sự trở thành đợt chính trị, pháp lý sâu rộng, nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật trong thời gian tới, ông Trần Văn Vinh – Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị tham mưu UBND huyện triển khai kịp thời và đầy đủ các văn bản pháp luật liên quan mật thiết với công chức và nhân dân; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai có hiệu quả “ngày pháp luật” trên địa bàn huyện; theo dõi, kiểm tra việc thực “Ngày pháp luật”, báo cáo UBND huyện theo quy định. Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành huyện, UBND các xã, thị trấn: Căn cứ vào tình hình thực tế cơ quan, đơn vị lựa chọn nội dung, hình thức phổ biến các văn bản pháp luật để triển khai “Ngày pháp luật” có hiệu quả, báo cáo kết quả về UBND huyện theo quy định. Xây dựng các chuyên mục, chuyên đề phổ biến, giáo dục pháp luật trên mạng lưới truyền thanh của huyện; viết tin, bài đưa tin về hội nghị./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo - CVNC

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: