HỘI ĐỒNG NGHĨA VỤ QUÂN SỰ HUYỆN HỌP ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ XÉT DUYỆT CHẤT LƯỢNG CHÍNH TRỊ - CHÍNH SÁCH TUYỂN CHỌN GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2019

Thứ ba - 16/10/2018 13:41 1.625 0
Sáng ngày 12/10/2018, tại Hội trường Ban CHQS huyện, ông Trần Văn Vinh - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả xét duyệt chất lượng chính trị - chính sách tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019, triển khai kế hoạch khám sức khỏe, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Tham dự cuộc họp có thành viên Hội đồng NVQS huyện, Chủ tịch UBND và Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, thị trấn.
Theo báo cáo, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn thực hiện xét duyệt chất lượng chính trị, chính sách tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019 theo đúng 2 cấp. Kết quả: Thanh niên trong độ tuổi NVQS 18 đến 27 tuổi là: 2.860 thanh niên. Đưa ra xét duyệt chất lượng chính trị, chính sách: 2.860 thanh niên. Tạm hoãn gọi nhập ngũ:  1.989 thanh niên, Đủ điều kiện khám sức khỏe NVQS: 871 thanh niên (Nổi bật có thị trấn Tân Phú, xã Thuận Phú, xã Đồng Tiến và xã Tân Tiến). Về chất lượng điều khám: Đảng viên cử tuyển nhập ngũ: 04 đảng viên. Về trình tự thủ tục đảm bảo đúng nguyên tắc, tham gia xét duyệt chất lượng chính trị, chính sách có đầy đủ các thành phần theo quy định. Riêng về xét duyệt cấp huyện, Thường trực hội đồng NVQS huyện họp xét có mời đại diện các ngành: Viện KSND huyện, Công an huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức xét duyệt trong đó tập trung chủ yếu vào đối tượng đủ tiêu chuẩn khám sức khỏe NVQS năm 2019.
Tuy nhiên, việc tổ chức xét duyệt chất lượng chính trị chính sách tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ công tác nắm nguồn chưa chắc nên sau khi xét không bảo đảm tiêu chuẩn phải đưa ra khỏi danh sách; chưa đưa vào nguồn nhập ngũ số thanh niên có trình độ Đại học, Cao đẳng 26 đến 27 tuổi để xét, hồ sơ công dân một số xã chưa đầy đủ, lý lịch NVQS khai còn chung chung, thiếu nhiều nội dung; công tác phát triển đảng viên cử tuyển nhập ngũ mặc dù các xã, thị trấn có nhiều cố gắng tạo nguồn nhưng cho đến nay vẫn còn 7 xã, thị trấn mới hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị kết nạp Đảng viên. Như vậy không đủ chỉ tiêu cử tuyển đảng viên kết nạp trên 6 tháng tính đến ngày nhập ngũ; tổ chức xét duyệt chất lượng chính trị, chính sách tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019 cấp xã thành viên Hội đồng NVQS tham gia họp xét vắng nhiều.
Qua các ý kiến, thảo luận tại cuộc họp, để đảm bảo cho công tác khám sức khỏe, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019, ông Trần Văn Vinh kết luận, chỉ đạo: Trong thời gian tới, Ban CHQS huyện – Thường trực Hội đồng NVQS huyện chủ trì, phối hợp cùng các thành viên Hội đồng huyện, Hội đồng NVQS xã, thị trấn thực hiện tốt công tác “3 bình cử, 4 công khai” ở cơ sở, tạo sự công bằng, dân chủ trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ vào Quân đội và tham gia thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân; Thực hiện tốt công tác khám sức khỏe NVQS, xét nghiệm test Morphinl, khám cận lâm sàng số thanh niên trúng tuyển NVQS; Phát lệnh gọi nhập ngũ cho thanh niên đảm bảo đúng thời gian quy định; Các ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ bảo đảm tốt Hội trại giao quân và Lễ giao nhận quân trang trọng, chu đáo, an toàn; Các cấp, ngành thường xuyên bám nắm cơ sở, thăm hỏi, động viên gia đình thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ và làm tốt chính sách hậu phương Quân đội; sau giao quân tổ chức tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm những mặt làm được và chưa làm được làm bài học cho những năm tiếp theo; khen thưởng những tập thể có thành tích xuất sắc và kiểm điểm trách nhiệm những tập thể, cá nhân vi phạm khuyết điểm trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2019./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo - CVNC

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: