Huyện Đồng Phú: Giao chỉ tiêu KT-XH, thu, chi ngân sách, xây dựng cơ bản năm 2020, điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016-2020, kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 cho các cơ quan, đơn vị trong huyện.

Thứ ba - 31/12/2019 16:16 1.217 0
Tham dự Hội nghị có Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Hà Văn Thành, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện Trần Văn Hồng, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Vinh, thủ trưởng, kế toán các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các hội đặc thù huyện; UBND xã, thị trấn, các trường học thuộc UBND huyện, đại diện lãnh đạo Kho bạc Nhà nước huyện, Chi cục Thuế KV ĐX – ĐP.
Sau khi Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch trình bày các Quyết định của UBND huyện về giao chỉ tiêu kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách; xây dựng cơ bản năm 2020; điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016-2020; kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị tham dự Hội nghị.
Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Vinh đánh giá năm 2019, tình hình thiên tai, dịch bệnh diễn biến bất thường, đặc biệt là xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn 11 xã, thị trấn; sản lượng hạt điều giảm, giá mủ cao su vẫn ở mức thấp; tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm,... Song, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội trong 2019 trên địa bàn huyện đã đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các ngành, lĩnh vực. Cụ thể: kinh tế - xã hội vẫn ổn định và phát triển, đời sống tình thần người dân từng bước được nâng cao; quốc phòng được củng cố và giữ vững; an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo,… các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, đặc biệt, thu ngân sách thời điểm hiện nay là 341,4 tỷ đồng, vượt 38,4 tỷ đồng so với dự toán tỉnh và 21,4 tỷ đồng so với HĐND huyện giao.
Xác định năm 2020, có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ, Trước những khó khăn, thách thức đã được dự báo, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các địa phương thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như sau:
1. Đối với các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội:
- Năm 2020, UBND huyện giao 14 chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Trên cơ sở đó, yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã,  xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ cụ thể trên tinh thần thực hiện đúng, đủ và không thấp hơn các chỉ tiêu UBND huyện đã giao; khẩn trương tập trung lãnh đạo chỉ đạo sát sao quyết liệt thực hiện các mục tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm 2020 để hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu được giao
- Tập trung các nguồn lực ưu tiên đầu tư cho 2 xã: Thuận Lợi, Đồng Tâm đạt chuẩn nông thôn mới và huyện về đích nông thôn mới.
- Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch và bình đẳng. Thực hiện hiệu quả, thực chất hơn các chương trình đột phá.
- Thực hiện tốt các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển văn hóa, xã hội.
- Đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội gắn với thực hiện dân chủ và công bằng xã hội. Tăng cường công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản biên chế gắn với cải cách công vụ, thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Giữ vững an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.
2. Đối với nhiệm vụ thu, chi ngân sách: Yêu cầu Chi cục thuế Khu vực Đồng Xoài – Đồng Phú, Phòng Tài chính – Kế hoạch, UBND các xã, thị trấn tập trung tháo gỡ khó khăn triển khai quyết liệt nhiệm vụ thu ngân sách, đặc biệt là đối với các khoản thu năm 2019 còn thấp như: Thuế công thương nghiệp ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, các khoản ghi thu, ghi chi…đảm bảo đạt kế hoạch HĐND huyện giao. Quản lý chi NSNN chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính; thường xuyên kiểm tra, giám sát và công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách nhà nước. Tổ chức thực hiện tốt Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Yêu cầu Phòng Tài chính - Kế hoạch, Kho bạc Nhà nước huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu, đảm bảo đúng chính sách, chế độ quy định.
3. Đối với  nhiệm vụ giải ngân đầu tư xây dựng cơ bản: UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn được giao làm chủ đầu tư nghiêm túc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020 ngay từ những ngày đầu năm, khắc phục tồn tại hạn chế trong việc chậm giải ngân kế hoạch vốn được giao, đồng thời đề ra các nhóm giải pháp đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB. Định kỳ tổ chức giao ban xây dựng cơ bản để kiểm tiến độ, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện./.

Tác giả bài viết: Lê Cẩm Tú - CVKT.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: