Huyện Đồng Phú: Tổ chức Hội nghị giao chỉ tiêu 6 tháng cuối năm 2019

Thứ hai - 22/07/2019 08:34 748 0
Sáng ngày 17/7/2019, tại Phòng họp D – Trụ sở UBND huyện, CT.UBND huyện Trần Văn Vinh chủ trì Hội nghị giao dự toán điều chỉnh thu - chi ngân sách Nhà nước năm 2019; Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng cuối năm 2019; hướng dẫn thực hiện nội dung đầu tư danh mục đường bê tông xi măng đặc thù theo chủ trương của tỉnh ủy.
phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Vinh
Tham dự Hội nghị có Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng công an huyện, Thủ trưởng cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện, Bí thư, Chủ tịch UBND xã, thị trấn.
Sau khi Phòng Tài chính – Kế hoạch thông qua quyết định giao dự toán điều chỉnh thu - chi ngân sách Nhà nước năm 2019; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng cuối năm 2019; Phòng Kinh tế và Hạ tầng hướng dẫn thực hiện nội dung đầu tư danh mục đường bê tông xi măng đặc thù theo chủ trương của tỉnh ủy, qua ý kiến của các thành phần tham dự, CT.UBND huyện Trần Văn Vinh kết luận:
1. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị mình cũng như các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, thu - chi ngân sách, vốn đầu tư xây dựng cơ bản được giao điều chỉnh 6 tháng cuối năm 2019, yêu cầu từng cơ quan, đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch với những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, nhằm đảm bảo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.
2. Tập trung quyết liệt công tác thu ngân sách. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách 320 tỷ đồng đã được HĐND huyện giao.
3. Quản lý chi NSNN chặt chẽ, triệt để tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính; kiểm tra, giám sát và công khai, minh bạch việc sử dụng ngân sách nhà nước. Tổ chức thực hiện tốt Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Yêu cầu Phòng Tài chính - Kế hoạch, Kho bạc Nhà nước huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc chi tiêu, đảm bảo đúng chính sách, chế độ quy định.
4. Tập trung chỉ đạo, đề ra những giải pháp hữu hiệu để phấn đấu đưa xã: Đồng Tiến, Tân Hưng đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019. Khởi động các công trình đầu tư: Giao thông, trường học, nhà văn hóa ấp thuộc đề án nông thôn mới xã Thuận Lợi đã bố trí vốn trong 6 tháng cuối năm 2019.
5. Yêu cầu các chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư thực hiện công tác đầu tư đảm bảo đúng quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng. Tập trung chỉ đạo giải ngân nguồn vốn các công trình đang thực hiện. Khẩn trương hoàn thành các thủ tục đấu thầu đối với các công trình khởi công mới được bố trí vốn trong kế hoạch điều chỉnh 6 tháng cuối năm 2019. Yêu cầu Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Kho bạc Nhà nước huyện tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản.
6. Về đầu tư đường bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù: Thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định số 2936/QĐ-UBND ngày 09/11/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành hướng dẫn các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình, hướng dẫn kỹ thuật thi công mặt đường bê tông xi măng. Hướng dẫn của Văn phòng điều phối NTM tỉnh tại Công văn số 101/VPĐP ngày 12/6/2019 về việc tăng cường chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất để làm đường GTNT theo cơ chế đặc thù. Trong đó lưu ý một số nôi dung sau:
- Khuyến khích đối ứng của nhân dân không hạn chế nhưng tuyệt đối không được yêu cầu người dân đóng góp bắt buộc và huy động quá sức dân, không được yêu cầu những hộ dân nghèo, cận nghèo, người già, người tàn tật không nơi nương tựa, hộ khó khăn, gia đính chính sách đóng góp. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến người dân hiểu và tự nguyện tham gia.
- Phát động cho các tổ chức đoàn thể (Đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi,...) chung tay xây dựng đường bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù.
- Việc xây dựng đường phải có tính trước mắt và lâu dài. Có thể phân kỳ đầu tư nếu không thể cùng làm một lúc (ví dụ: Giai đoạn I rộng 2 m, giai đoạn II rộng thêm 2 m,...).
- Công tác giám sát cộng đồng: Phải đặc biệt coi trọng nhằm đảm bảo công trình được thực hiện ở chất lượng tốt nhất.
- Phòng Kinh tế và Hạ tầng và các phòng, ban, ngành tiếp tục hướng dẫn UBND các xã, thị trấn trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, từ khâu khảo sát, họp dân, lập dự toán, thẩm định, tổ chức xây dựng và thanh quyết toán, nhằm kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tham mưu tháo gỡ, thời gian trong Tuần lễ 30/2019. Thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ quá trình sử dụng xi măng đảm bảo sử dụng xi măng đúng mục đích, định mức. UBND các xã, thị trấn hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc quản lý, bảo quản xi măng không để xảy ra thất thoát, hư hỏng.
7. Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp phải phối hợp tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp bao vây, không chế dịch tả lợn Châu Phi và phòng chống dịch, bệnh trên gia súc, gia cầm tại địa bàn các xã, thị trấn. Thực hiện chi trả hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi, đảm bảo đúng đối tượng.
8. Giao Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong quá trình thực hiện nhiêm vụ và tham mưu UBND huyện điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương cũng như từng cơ quan, đơn vị.
9. UBND các xã, thị trấn tiếp tục khảo sát và đề xuất danh mục công trình. Trên cơ sở đó giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài chính – Kế hoạch thẩm định, tham mưu UBND huyện báo cáo Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện xem xét phân bổ danh mục và kế hoạch vốn để tiếp tục thực hiện./.

Tác giả bài viết: Lê Cẩm Tú - CVKT.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: