THẨM ĐỊNH XÃ TÂN HÒA ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI NĂM 2018

Thứ hai - 19/11/2018 15:19 1.125 0
Chiều ngày 15/11/2018, Đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 tỉnh Bình Phước do ông Lường Đình Hải– Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Phó Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định, xét công nhận kết quả đạt nông thôn mới tại xã Tân Hòa.
Phát biểu của thành viên Đoàn thẩm định
Tiếp và làm việc cùng Đoàn thẩm định có Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tặng, các thành viên Đoàn Thẩm tra theo Quyết định số 2431/QĐ-UBND ngày 09/10/2018 của UBND huyện và lãnh đạo UBND xã, thành viên Ban Quản lý đề án nông thôn mới xã Tân Hòa.
            Theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện của xã Tân Hòa, thì xã đã triển khai thực hiện hoàn thành hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, tổng số hộ nghèo đầu năm của xã là 11 hộ, đến tháng 10/2018 số hộ nghèo giảm còn 09 hộ, với tỷ lệ 0,92%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 90,3%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 47%; tỷ lệ học sinh THCS tốt nghiệp tiếp tục học trung học phổ thông, bổ túc, học nghề đạt 91,4%; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện trên toàn xã đạt 99,4%; xã được huyện công nhận đạt chuẩn về tiếp cận pháp luật năm 2018; tình hình an ninh chính trị trên địa bàn giữ vững, ổn định, không có các vụ án hình sự về các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng....Về các công trình hạ tầng nông thôn: Trong năm 2018 thực hiện duy tu, sữa chữa 2,4 km đường cấp phối sỏi đỏ, 04 tuyến đường láng nhựa dài 5,3 km và 03 tuyến đường bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù dài 4,25 km; nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường từ trung tâm xã đi các ấp đảm bảo giao thông đi lại thuận tiện; thực hiện đầu tư các hạng mục công trình trường học Mầm non, Tiểu học, THCS phục vụ cho việc dạy và học, đảm bảo cơ bản đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất giáo dục. Ngoài ra, các công trình nhà văn hóa, hệ thống điện, Trạm y tế đã được tập trung đầu tư, sữa chữa và từng bước hoàn thiện, qua đó đã làm thay đổi nhận thức của cộng đồng dân cư về mục tiêu, ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Tổng nguồn lực đã huy động bố trí cho xã Tân Hòa thực hiện về đích nông thôn mới trong năm 2018 là 59,497 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước 35,529 tỷ đồng, vốn vay tín dụng trong Nhân dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh: 20 tỷ đồng, vốn doanh nghiệp hỗ trợ: 1,89 tỷ đồng và vốn huy động Nhân dân đóng góp: 2,078 tỷ đồng. Ủy Ban MTTQVN huyện đã tổ chức lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân trên địa bàn xã đối với kết quả thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với 622 hộ dân được lấy ý kiến, có 94,2% ý kiến được khảo sát đều hài lòng với kết quả đạt được.
                                                   Phát biểu của ông Lường Đình Hải - PCVP Điều phối NTM
            Đoàn thẩm định cơ bản thống nhất với những kết quả đánh giá các tiêu chí nông thôn mới tại xã Tân Hòa, Đoàn đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả phấn đấu của huyện Đồng Phú nói chung và của xã Tân Hòa nói riêng; đồng thời, đề nghị xã tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường công tác tuyên truyền, huy động người dân thực hiện củng cố các tiêu chí để nâng cao chất lượng về sau.
             Phát biểu tại buổi họp thẩm định, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tặng nhấn mạnh mặc dù xã Tân Hòa đã thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đã được Đoàn thẩm định của tỉnh công nhận với kết quả này nhưng UBND xã vẫn phải tiếp tục quán triệt tuyên truyền, vận động và xây dựng kế hoạch để củng cố, duy trì kết quả đạt được; đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng của các tiêu chí để có tính bền vững về sau; các cơ quan phụ trách tiêu chí tiếp tục hỗ trợ xã trong việc hoàn thiện hồ sơ đề đề nghị tỉnh công nhận đạt chuẩn “xã nông thôn mới” năm 2018 và thực hiện duy tu, củng cố các tiêu chí trong những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Thu Hiền - CVKT.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: