Đức đi đôi với tài, nhưng đức phải là gốc

Thứ tư - 23/10/2019 13:29 5.338 0
Ngày 02/9/2019, Báo Tiền phong có đăng bài viết của Nhà báo Luận Dũng với tựa đề “Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và thông điệp lấy đức làm gốc”. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, hôm nay xin trích lược lại nội dung bài viết này để mọi người suy ngẫm và phấn đầu, rèn luyện.
hình minh họa
hình minh họa
“Đức đi đôi với tài, nhưng đức phải là gốc”, đó là thông điệp được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh trong lần gặp gỡ gần 400 đảng viên trẻ vừa qua.
“Truyền lửa” cho thế hệ trẻ về tinh thần học tập và làm theo gương Bác Hồ trong lần gặp mặt này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh yêu cầu trước tiên là phải “hiểu và thấm nhuần” những điều Bác đã dạy và phải thực hiện cho bằng được. Đã là đoàn viên thanh niên phải đi đầu xung kích, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.
Đặc biệt với người đảng viên phải “tiên phong, gương mẫu”. “Tiên phong là đi đầu, còn gương mẫu là làm gương, làm mẫu cho mọi người noi theo”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lý giải.
Trong Di chúc Bác cũng đã căn dặn về điều này và theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, muốn “tiên phong gương mẫu” thì cần rất nhiều thứ, song hai thứ quan trọng nhất, không thể thiếu được là phải có Đức và có Tài.
“Đức đi đôi với tài, nhưng đức phải là gốc. Có đức mới làm được những điều đúng đắn, nhân nghĩa. Muốn làm tốt nhiệm vụ của mình, thể hiện vai trò tiên phong gương mẫu thì lại càng phải có đức và có tài.
Người không có tài thì chẳng làm được việc gì. Nhưng có tài mà không có đức thì phá ghê gớm lắm”.
Nói điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng căn dặn thế hệ đảng viên trẻ triển vọng còn nhiều, thời gian cống hiến còn lâu, nhiệm vụ trách nhiệm còn nặng nề, nên phải ra sức rèn luyện, làm sao để vừa có đức vừa có tài.
Nhưng đức ở đây không phải chỉ là việc đối xử với nhau hàng ngày, mà đức là sự trung thành với đảng, với tổ quốc, với nhân dân, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên tối cao. Làm gì cũng phải vì đất nước, vì tổ quốc trước tiên, đừng có nghĩ đến mình vội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đặt ra câu hỏi, trong cuộc sống, có những người không thiếu thốn gì, nhưng tại sao lại tham thế? Chưa làm cái gì đã nghĩ đến “chấm mút”. Nói nhỏ là chấm mút, còn nói to là vi phạm pháp luật, bất chấp cả pháp luật, không còn xứng đáng là đảng viên, làm dân khinh, dân coi thường.
Tại buổi gặp mặt này, cùng với “hi vọng và giao nhiệm vụ” cho thế hệ trẻ phải có những người vào Trung ương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cảnh báo khi vừa qua có những người đã là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Trung ương rồi mà vẫn bị kỷ luật, đi tù. Nói điều này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước muốn lưu ý cán bộ đảng viên về vai trò và tầm quan trọng của sự gương mẫu tiên phong, rèn đức luyện tải, lấy đức làm trọng, làm gốc.
“Không phải vào Trung ương để cho oai, để kiếm chác cái gì, mà vào Trung ương là để hi sinh, để cống hiến, phấn đấu, để trưởng thành hơn nữa”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước căn dặn.
Liên quan đến vấn đề kỷ luật cán bộ, nhìn lại từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có tới 70 cán bộ đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị thi hành kỷ luật. Trong đó có tới 5 Uỷ viên Trung ương Đảng đương nhiệm, và có cả những cán bộ còn rất trẻ, điển hình như cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Ấn tượng mạnh với thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại chương trình Sự kiện và Bình luận của Đài Truyền hình Việt Nam, T.S, Nhà báo Nhị Lê cho rằng, thông điệp ấy đã nhắc nhở tất cả cán bộ đảng viên rằng, chức vụ càng cao, đức phải càng lớn. “Bất kể ai tài hèn đức mỏng, lại mưu chiếm lấy ngôi cao, thì sớm muộn cũng sẽ bị tiêu vong. “Đó là điều nghiêm khắc mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước muốn gửi gắm tới các đảng viên trẻ”, TS. Nhị Lê cho hay.
“Bác Hồ đã nói, trời có 4 mùa xuân, hạ, thu, đông; đất có bốn phương đông, tây, nam, bắc; người có bốn đức liêm, chính, kiệm, cần. Thiếu một mùa không thành trời được, thiếu một phương không thành đất được và thiếu một đức thì không thành người được. Đức là gốc của con người là như vậy”, “Dân ta chỉ yêu quý những ai có đạo đức”, Nhà báo Nhị Lê chia sẻ.
“Đạo đức của chúng ta là đạo đức hành động, cho nên bây giờ hành động chính là thước đo của đạo đức”, TS. Nhị Lê nói.
Đây là những nội dung mà mỗi chúng ta cần suy ngẫm và hành động trong hưởng ứng phong trào “Học tập và làm theo tấm gương và phong cách đạo đức Hồ Chí Minh”./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Đốc - CVP.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện:

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây