Quốc hội hoàn thành việc lấy phiếu kín đánh giá tín nhiệm cán bộ

Thứ tư - 25/10/2023 10:48 231 0
Sáng 25/10, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng bỏ phiếu kín đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của 44 chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Mở đầu phiên làm việc sáng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả thảo luận tại Đoàn về các vấn đề liên quan đến lấy phiếu tín nhiệm. Quốc hội thành lập Ban Kiểm phiếu và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm bằng bỏ phiếu kín.
Quốc hội hoàn thành việc lấy phiếu kín đánh giá tín nhiệm cán bộ

ổi chiều, Ban Kiểm phiếu báo cáo kết quả kiểm phiếu, sau đó Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Trước đó, chiều 24/10, Quốc hội khóa 15 đã thông qua danh sách 44 người được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 6.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 2018

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lần thứ ba đứng đầu về mức độ tín nhiệm. Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ bị đánh giá tín nhiệm thấp nhất.

Từ trái qua: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính trước phiên họp Quốc hội sáng 25/10. Ảnh: Hoàng Phong

Từ trái qua: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Phạm Minh Chính trước phiên họp Quốc hội sáng 25/10. Ảnh: Hoàng Phong

Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn được tiến hành theo Nghị quyết 96 bao gồm: Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội; Thủ tướng, Phó thủ tướng, Bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ; Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Theo quy định, những người có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được bầu, bổ nhiệm trong năm lấy phiếu tín nhiệm không thuộc diện lấy phiếu. Vì vậy, Quốc hội kỳ này sẽ không lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, các Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Lê Quang Mạnh, do được bầu, phê chuẩn bổ nhiệm trong năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của Quốc hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước; góp phần đánh giá uy tín và kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm. Từ kết quả này, người được lấy phiếu sẽ thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác; làm cơ sở để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ.

Đại biểu Quốc hội bỏ phiếu kín vào thùng thể hiện mức độ tín nhiệm với 44 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Ảnh: Hoàng Phong

Đại biểu Quốc hội bỏ phiếu kín vào thùng thể hiện mức độ tín nhiệm với 44 chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn. Ảnh: Hoàng Phong

Nếu người được lấy phiếu có quá nửa đến dưới hai phần ba tổng số phiếu đánh giá "tín nhiệm thấp" thì có thể xin từ chức; trường hợp không xin từ chức thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất.

Nếu người được lấy phiếu có từ hai phần ba tổng số phiếu đánh giá "tín nhiệm thấp" trở lên thì cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu người đó để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn có trách nhiệm trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm tại kỳ họp đó hoặc kỳ họp gần nhất.

Quốc hội từng lấy phiếu tín nhiệm ba lần vào tháng 6/2013, tháng 11/2014 và tháng 10/2018, bằng cách bỏ phiếu kín với ba mức độ tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp. Trong cả ba lần, không có ai bị trên 50% tín nhiệm thấp.

Trong ngày, Quốc hội cũng sẽ nghe trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước, dự thảo Luật Viễn Thông và thảo luận tại hội trường về hai dự án luật này.