ĐOÀN KIỂM TRA LIÊN NGÀNH TÌNH HÌNH THI HÀNH PHÁP LUẬT VỀ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH TRONG LĨNH VỰC TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG, Y TẾ, LAO ĐỘNG-THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI LÀM VIỆC TẠI ĐỒNG PHÚ

Thứ tư - 21/11/2018 08:55 1.322 0
Ngày 08/11/2018, thực hiện Kế hoạch số 192/KH-UBND ngày 29/8/2018 của UBND tỉnh về việc kiểm tra liên ngành tình hình thi hành pháp luật về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội năm 2018, Đoàn Kiểm tra liên ngành 192 do ông Nguyễn Tiến Hiếu – PGĐ Sở Tư pháp làm Trưởng đoàn cùng với sự tham gia của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh có liên quan đã tiến hành kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Lao động-Thương binh và Xã hội năm 2018 tại huyện Đồng Phú.
Phát biểu của Đoàn kiểm tra
Trong thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng của công tác theo dõi thi hành pháp luật nói chung và công tác xử lý vi phạm hành chính nói riêng, UBND huyện đã ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện đúng các quy định của Luật Xử lý VPHC và các văn bản hướng dẫn thi hành. Huyện đã tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, tổ chức được 32 hội nghị, với 25 văn bản, có 3.600 lượt người tham dự, cấp phát 1.000 bộ tài liệu các loại. Trong thời gian từ ngày 01/01/2017 đến ngày 30/6/2018, Chủ tịch UBND huyện đã ban hành quyết định xử phạt hành chính thuộc thẩm quyền là 38 vụ, số tiền xử phạt: 83.870.000 đồng, trong đó: Lĩnh vực an toàn thực phẩm: 30 trường hợp, số tiền phạt: 27.500.000 đồng; lĩnh vực tài nguyên và môi trường: 08 trường hợp, số tiền phạt: 56.370.000 đồng.
Qua kiểm tra, ông Lê Tiến Hiếu – Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao huyện Đồng Phú đã quan tâm công tác theo dõi thi hành pháp luật về xử lý VPHC; đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nên trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân được nâng cao.
Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc tổ chức triển khai thực hiện về một số nội dung theo các văn bản của Chính phủ còn gặp khó khăn, vướng mắc, điển hình như: Chưa quy định rõ về trình tự, thủ tục tịch thu tang vật vi phạm là khoáng sản theo Nghị định số 33/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản; chưa quy định về xử lý VPHC đối với hành vi hủy hoại đất vào Nghị định số 02/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; chưa quy định rõ về hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả đối với trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh không đủ điều kiện theo quy định về khoảng cách an toàn đối với khu dân cư, xử phạt đối với hành vi không có bản cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận…theo quy định tại Điều 11, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, công tác theo dõi thi hành pháp luật thuộc phạm vi, lĩnh vực quản lý nhưng ở cấp xã chủ yếu là công chức kiêm nhiệm nên ít có thời gian nghiên cứu, cập nhật các văn bản quy phạm pháp, chưa được tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu về nghiệp vụ theo dõi thi hành pháp luật, do đó, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác theo dõi thi hành pháp luật.
Ông Hiếu cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới UBND huyện cần khắc phục những hạn chế, thiếu sót mà Đoàn Kiểm tra đã chỉ ra, chỉ đạo các phòng, ban thuộc UBND huyện cần tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý nhà nước về theo dõi thi hành pháp luật nói chung và theo dõi thi hành pháp luật về đầu tư kinh doanh có điều kiện trên địa bàn huyện, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư kinh doanh có điều kiện trong tất cả các lĩnh vực
Kết thúc buổi kiểm tra, ông Trần Văn Vinh - Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị và UBND xã, thị trấn nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đồng thời khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót mà Đoàn Kiểm tra đã nêu ra trong thời gian tới. Đồng thời, UBND huyện Đồng Phú cũng kiến nghị Đoàn Kiểm tra kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành những quy định hướng dẫn cụ thể trong theo dõi thi hành pháp luật, tạo cơ sở pháp lý để thực hiện theo dõi thi hành pháp luật hiệu quả hơn, có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với các khó khăn, vướng mắc như đã nêu trên, tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng và kiện toàn đội ngũ công chứ làm công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn huyện./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo - CVNC.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: