HUYỆN ĐỒNG PHÚ: TÍCH CỰC TRIỂN KHAI XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ

Thứ hai - 19/11/2018 14:56 1.062 0
Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do Bộ Công an thống nhất, quản lý, tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Vinh chủ trì Hội nghị
          Thực hiện Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 08/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020, chiều ngày 12/11/2018 tại Phòng họp B – Trụ sở UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Vinh – Trưởng ban Chỉ đạo 896 huyện đã chủ trì họp Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư huyện nhằm sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn huyện, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ mà Kế hoạch đã đề ra. Tham dự cuộc họp có thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư huyện, thành viên Văn phòng Ban Chỉ đạo huyện, Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Trưởng Công an xã, thị trấn.
       Tính đến ngày 08/11/2018, huyện đã tiến hành thu thập được thông tin 78,12%  dân số trên địa bàn huyện, trong đó, có một số xã đạt kết quả cao như xã Đồng Tiến 95%, xã Thuận Lợi 90%, xã Thuận Phú 83,3%, đạt được kết quả đó là do luôn có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Công an tỉnh, UBND huyện trong công tác triển khai, thực hiện thu thập thông tin dân cư, các tổ công tác thu thập thông tin dân cư của các xã, thị trấn nhiệt tình, khắc phục các khó khăn để hoàn thành việc thu thập đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Tuy nhiên, vẫn còn có nhiều xã có tỷ lệ thấp như xã Tân Hưng 38,61%, Tân Lập 65,36%....là do một số người không có ngày tháng sinh, không có giấy khai sinh, có bố mẹ già còn sống không có hoặc không nhớ số CMND gây khó khăn, ánh hưởng đến tiến độ thu thập.
         Tại cuộc họp, ông Trần Văn Vinh – CTUBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo 896 huyện kết luận, chỉ đạo:
       Giao Công an huyện chủ trì, phối hợp Phòng Tư pháp, các cơ quan liên quan chủ động, tích cực, kịp thời hỗ trợ các xã, thị trấn có tỷ lệ thu thập thấp, tiến độ còn chậm; chủ trì, phối hợp Phòng TC-KH, UBND xã, thị trấn lập dự toán kinh phí, tham mưu UBND huyện có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh hỗ trợ thêm kinh phí trong công tác thu thập dữ liệu về dân cư của các xã, thị trấn theo đúng quy định, hoàn thành trong Tuần 46/2018.
       Giao Phòng TC-KH tham mưu UBND huyện hỗ trợ, tạm ứng cho Công an huyện, UBND xã, thị trấn kinh phí phục vụ cho công tác thu thập dữ liệu về dân cư trong thời gian chờ kinh phí của tỉnh cấp về nhằm đảm bảo tính hiệu quả, kịp thời trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.
       Giao Chủ tịch UBND xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, đôn đốc lực lượng Công an xã khẩn trương, tích cực hoàn thành việc hướng dẫn công dân kê khai, kiểm tra, đối chiếu và xác thực thông tin theo đúng quy định, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ mà Kế hoạch đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: