TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH TIÊM BỔ SUNG VẮC XIN SỞI – RUBELLA CHO TRẺ TỪ 01 ĐẾN 05 TUỔI TRÊN ĐỊA BÀN TOÀN HUYỆN

Thứ sáu - 14/12/2018 15:57 998 0
Sởi và Rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút Sởi và vi rút Rubella gây ra. Bệnh có thể gây các biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cho trẻ. Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường trẻ nhỏ, vàng da, ... làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.
hình minh họa
Vắc xin Sởi và Rubella an toàn và có hiệu quả cao trong phòng bệnh. Trên địa bàn huyện Đồng Phú, tỷ lệ tiêm mũi 1 vắc xin sởi hàng năm đạt trên 95% từ nhiều năm qua và tỷ lệ tiêm vắc xin Sởi – Rubella (MR) cho trẻ 18 tháng đạt trên 90% từ năm 2014. Bên cạnh đó, các chiến dịch tiêm chủng bổ sung cho nhóm đối tượng nguy cơ cao đã được tổ chức trong các năm 2002 - 2003, 2007 - 2008, 2010, 2016. Nhờ vậy, dịch Sởi và Rubella đã được khống chế. Việc triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 01 đến 05 tuổi năm 2018 sẽ góp phần giảm gánh nặng bệnh Rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh, góp phần rất quan trọng để huyện đạt mục tiêu loại trừ bệnh Sởi.
Thực hiện Công văn số 3508/UBND-KGVX ngày 20/11/2018 của UBND tỉnh Bình Phước về việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella và căn cứ Kế hoạch số 2290/KH-SYT ngày 20/11/2018 của Sở Y tế tỉnh Bình Phước về việc triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ 1 – 5 tuổi vùng nguy cơ cao tỉnh Bình Phước, năm 2018, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND ngày 29/11/2018 về việc triển khai Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 01 – 05 tuổi ở vùng có nguy cơ cao trên địa bàn huyện Đồng Phú năm 2018. Mục tiêu Kế hoạch đặt ra là đạt tỷ lệ 95% trẻ từ 01 - 05 tuổi ở vùng có nguy cơ cao trên địa bàn huyện được tiêm bổ sung 01 mũi vắc xin Sởi - Rubella (MR), đồng thời đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiêm chủng và tuân thủ theo đúng quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các văn bản hướng dẫn an toàn trong tiêm chủng của Bộ Y tế.
Để triển khai thành công Chiến dịch, UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp: Tuyên truyền trước và trong suốt thời gian triển khai Chiến dịch về mục đích, ý nghĩa của việc tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella trên các phương tiện truyền thông sẵn có của địa phương đến mọi người dân; phối hợp với ngành Giáo dục và Đạo tạo tổ chức tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc xin MR đến đội ngũ cán bộ, giáo viên khối mầm non và vận động phụ huynh, học sinh tham gia tiêm vắc xin MR theo hướng dẫn của cơ sở y tế, đồng thời, hỗ trợ điều tra, lập danh sách đối tượng tại các vùng nguy cơ cao; chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn cho các Trạm Y tế thực hiện tốt các hoạt động tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 01 - 05 tuổi trên địa bàn; huy động, điều phối hợp lý lực lượng cán bộ y tế tuyến huyện, tuyến xã nhằm hỗ trợ, thực hiện tốt các hoạt động tiêm chủng trong thời gian triển khai Chiến dịch, đảm bảo an toàn tiêm chủng và đúng quy định của pháp luật; tổ chức kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai Chiến dịch của các xã, thị trấn và theo dõi, đôn đốc công tác triển khai thực hiện Kế hoạch của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện.
Trong đợt triển khai Chiến dịch, dự kiến sẽ có 7.892 trẻ từ 01 – 05 tuổi trên địa bàn 11 xã, thị trấn được tiêm bổ sung vắc xin Sởi – Rubella vào thời gian từ cuối tháng 11 đến hết tháng 12 năm 2018./.

Tác giả bài viết: Văn Bính - CVVX.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: