hien ke
sn bac

Gương gia đình người dân tộc Tày hiếu học tại xã Tân Hòa.

Thứ năm - 03/09/2015 08:59 4.747 0
Đến ấp Đồng Chắc, xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú hỏi thăm về gia đình ông Phùng Gia Khiết, sinh năm 1960, người dân tộc Tày thì ai cũng biết, bởi gia đình ông có 5 người con đều học đại học, cao đẳng và là gia đình hiếu học tiêu biểu ở đây.
Gương gia đình người dân tộc Tày hiếu học tại xã Tân Hòa.
Tâm sự với ông, ông cho biết: Tuổi trẻ của ông đầy gian khó, phải theo bố mẹ vào rừng kiếm củ mài, củ sắn để sinh ăn nên không có điều kiện đi học. Cố gắng lắm, ông chỉ học đến lớp 7 rồi nghỉ học. Năm 1978, ông nhập ngũ và làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Việt-Trung tại Cao Bằng. Những ngày trong quân ngũ, ông luôn có ý thức tự học, ông thường xuyên đọc sách báo, nghe đài, tham khảo sách giáo khoa… để tự nâng cao kiến thức. Xuất ngũ, năm 1984, ông cùng gia đình vào Bình Phước lập nghiệp. Những ngày đầu lập nghiệp, gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Ông phải đi làm thuê, làm mướn để sinh sống. Năm 1987, ông kết duyên với người con gái cùng quê và lần lượt sinh được 5 người con. Tuy kinh tế khó khăn, nhưng vợ chồng ông luôn nỗ lực lao động sản xuất và động viên con cái cố gắng học tập để có kiến thức, thoát khỏi đói nghèo.
Khi con gái đầu vào lớp 1, xã Tân Hòa chưa có trường tiểu học, muốn cho con theo học phải ra tậnTrường Tiểu học Tân Tiến, cách nhà hơn 10km. Ông tâm sự: Trước đây đường xá đi lại khó khăn, xe cộ không có nên ông không có điều kiện cho con học tại trường mà phải theo học tại nhà dân, đây là lớp học do ban ấp tự mở, vận động những người biết chữ trong ấp dạy cho trẻ em đến tuổi đi học và những người chưa biết chữ học. Sau này, Tân Hòa có trường Tiểu học, trường THCS, các con ông được học tại trường. Do kinh tế khó khăn, các con ông không có điều kiện học thêm, ngoài kiến thức được thầy cô truyền dạy trên lớp thì tinh thần tự học đã giúp các con ông trang bị thêm kiến thức cho mình. Đến nay, gia đình ông có 5 người con đều học đại học, cao đẳng. Kể về những khó khăn thường nhật, ông cho biết: Trong lúc 4 người con cùng học đại học, biết bao khó khăn, vất vả đè nặng lên vai, trong khi thu nhập của gia đình chủ yếu vào mấy ha rẫy và làm thuê làm mướn. Có lúc cả 4 đứa cùng xin tiền đóng học, gia đình ông không biết xoay xở làm sao, phải vay lãi cho con đóng học. Thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ, các con ông đều ngoan ngoãn và chăm ngoan học giỏi
 Con gái đầu Phùng Thị Tuyên, sinh năm 1988, tốt nghiệp Khoa Vật lý, trường Cao đẳng Sư phạm Bình Phước năm 2011 hiện đang giảng dạy tại trường THCS Tân Hòa. Với ý chí ham học, Tuyên tiếp tục học liên thông Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2014, Tuyên tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại khá. Trong giảng dạy, Tuyên luôn nỗ lực tìm tòi những phương pháp giảng dạy hay, hiệu quả. Cũng vì vậy, lớp do Tuyên chủ nhiệm tỷ lệ học sinh khá, giỏi luôn đạt cao. Năm học 2014-2015, Tuyên đạt chiến sỹ thi đua, giáo viên giỏi cấp huyện.  
Em trai kế là Phùng Văn Dương, sinh năm 1989, tốt nghiệp khoa Tin học, Trường cao đẳng Lý Tự Trọng năm 2011 và giảng dạy tin học tại trường Tiểu học Bông Sao, Quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Với tinh thần ham học, em tiếp tục học liên thông tại trường Đại học mở thành phố Hồ Chí Minh. Điều kiện gia đình khó khăn, Dương phải tích cực làm thêm, lúc thì làm nhà hàng, phụ hồ… ai thuê gì thì Dương cũng làm để phụ giúp cha mẹ trang trải chi phí học hành. Ngoài việc giảng dạy tại trường Tiểu học Bông Sao, Dương còn làm thêm cho công ty viễn thông Phương Nam. Thu nhập ổn định, Dương chu cấp thêm cho 2 em gái đang học Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Đó là Phùng Thị Ngọc Ánh, sinh năm 1991 đang học Khoa Dược và Phùng Thị Kiều, sinh năm 1993 học Bác sỹ y học cổ truyền và em Phùng Thị Vân, sinh năm 1995 đang học tại trường Cao đẳng Sư phạm Bình Phước.
Điều đáng trân trọng là ở Tân Hòa, một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Đồng Phú, một gia đình người dân tộc thiểu số đã nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, nuôi dạy con cái học hành thành đạt. Gia đình ông Khiết được công nhận là gia đình hiếu học, gia đình văn hóa nhiều năm liền và xứng đáng là tấm gương sáng để xã hội học tập, noi theo.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy

Nguồn tin: Đài TT&TH huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây