Tăng cường chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai

Thứ ba - 14/11/2023 16:14 476 0
Ngày 13/11/2023, UBND tỉnh ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo thực hiện tốt việc giải quyết các TTHC cho các tổ chức và công dân, đặc biệt phải chủ động phối hợp tốt giữa các cấp, ngành trong giải quyết khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định, TTHC cho tổ chức, công dân.

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường giải quyết tốt các TTHC và chuyển đổi số theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 31/8/2023 về tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh; Công văn số 2066/UBND-KSTTHC ngày 22/6/2023 về việc đẩy mạnh cải cách TTHC, cải thiện môi trường kinh doanh và Công văn số 3071/UBND-KSTTHC ngày 05/9/2023 về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số.

Thường xuyên tổ chức rà soát quy định về TTHC về đất đai nhằm tham mưu bãi bỏ, cắt giảm các thành phần TTHC không cần thiết, cắt giảm thời hạn giải quyết. Kiểm soát chặt chẽ quy trình, thời hạn giải quyết TTHC về đất đai đảm bảo rõ người, rõ trách nhiệm, rõ việc, rõ thời gian giải quyết, trong đó tăng cường kỷ cương, kỷ luật, lề lối làm việc, thái độ, tác phong ứng xử của công chức, viên chức khi thực thi nhiệm vụ, đặc biệt tại bộ phận trực tiếp tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp. Phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sơ dữ liệu đất đai phục vụ tốt công tác chuyển đổi số theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngàv 18/5/2021 của Tỉnh ủy. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động công vụ, đặc biệt quan tâm việc kiểm tra đột xuất, tập trung vào các bộ phận trực tiếp tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của công chức, viên chức, người lao động trong quá trình thực thi công vụ theo quy định; tăng cường luân chuyển, chuyển đổi vị trí công tác theo đúng quy định để hạn chế tối đa tiêu cực có thể xảy ra.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện xây dựng phương án, kế hoạch nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với quỹ đất lâm phần chuyển về địa phương quản lý, tạo nguồn lực cho hộ gia đình, cá nhân phát triển kinh tế. Tăng cường chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của Bộ phận một cửa trong giải quyết TTHC. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ quy trình, thời hạn giải quyết TTHC về đất đai thuộc thẩm quyền, trong đó đảm bảo rõ trách nhiệm của công chức, viên chức giải quyết TTHC; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, thái độ, tác phong ứng xử của công chức, viên chức khi thực thi nhiệm vụ, đặc biệt tại Bộ phận một cửa trong giải quyết TTHC. Thông qua việc giải quyết TTHC tại địa phương, đề xuất với Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu trình UBND tỉnh việc cắt giảm các thành phần TTHC về đất đai rườm rà, không cần thiết, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC để nâng cao năng lực cạnh tranh./.

Nguồn tin: Website UBND tỉnh: