UBND huyện Đồng Phú

Đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách giúp phụ nữ phát triển kinh tế gia đình

Năm 2022 là một năm đầy biến động do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và biến động về tình hình kinh tế - chính trị của các nước trên thế giới đã ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống, thu nhập của phần lớn hộ gia đình, đặc biệt là những hộ gia đình sống tại khu vực nông thôn

Một buổi giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách tại điểm giao dịch xã Đồng Tiến

Tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Phú ngay từ đầu năm Phòng giao dịch đã chủ động xây dựng kế hoạch tăng trưởng dư nợ năm 2022 theo chỉ đạo từ NHCSXH cấp trên, trong đó tập trung ưu tiên nguồn vốn để giúp người dân phục hồi sản xuất kinh doanh sau khi chịu ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực do dịch bệnh và biến động về kinh tế, chính trị gây ra. Đặc biệt, năm 2022 NHCSXH huyện ưu tiên giải ngân nguồn vốn cho những đối tượng yếu thế và những người phụ nữ sinh sống tại khu vực nông thôn là một trong những đối tượng được NHCSXH huyện ưu tiên giải ngân nguồn vốn để giúp họ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm chủ cuộc sống và tiến tới xóa bỏ sự bất bình đẳng trong xã hội. Tính đến ngày 30/11/2022, NHCSXH huyện Đồng Phú đã thực hiện giải ngân cho 1.545 phụ nữ với tổng số vốn 58.147 triệu đồng, trong đó 66% là nguồn vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh của hộ gia đình, nguồn vốn còn lại đã giúp gia đình các hộ vay cải thiện điều kiện sống, hỗ trợ chi phí học tập cho con em của họ đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng,… Dư nợ cho vay đối với người phụ nữ tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đồng Phú đạt 164.595 triệu đồng với hơn 5.300 khách hàng vay vốn, trong đó phụ nữ là người đồng bào dân tộc thiểu số đang vay vốn là 1.132 khách hàng với số vốn vay là 36.678 triệu đồng, chiếm 22,3% tổng dư nợ cho vay. Hầu hết phụ nữ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích xin vay, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện được điều kiện sống cho gia đình và thực hiện trả nợ, trả lãi theo đúng cam kết.
Trong thời gian tới để góp phần nâng cao vai trò của người phụ nữ trong xã hội, NHCSXH huyện Đồng Phú sẽ tiếp tục đồng hành cùng với họ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngày càng nhiều phụ nữ tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp họ mạnh mẽ vươn lên làm chủ được kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, tạo được sự công bằng giữa nam và nữ giới trong mọi khía cạnh của đời sống xã hội, đặc biệt những người phụ nữ là người đồng bào dân tộc thiểu số nơi mà vai trò của người phụ nữ còn bị xem nhẹ.
Tác giả: Danh Tuấn