Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát công tác tiếp nhận, quản lý đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Công an huyện

Thứ năm - 27/10/2016 07:55 1.402 0
Ngày 24/10/2016, Ban Pháp chế HĐND huyện tổ chức Đoàn giám sát công tác tiếp nhận, quản lý đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Công an huyện. Tham gia Đoàn giám sát gồm có: Thường trực HĐND huyện, Trưởng ban, Phó Trưởng ban và các Ủy viên Ban Pháp chế HĐND huyện.
Tại buổi giám sát, đại diện Công an huyện trình bày kết quả thực hiện công tác tạm giữ, tạm giam; việc tuân thủ pháp luật trong công tác quản lý người tạm giữ, tạm giam; việc thực hiện chế độ chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam; việc xử lý người bị tạm giữ, tạm giam vi phạm nội quy, quy chế Nhà tạm giữ... Qua giám sát, Ban Pháp chế HĐND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của Công an huyện trong việc thực hiện các quy định về công tác tạm giữ, tạm giam, làm tốt công tác giáo dục tư tưởng và thực hiện đúng các quy định về tạm giữ, tạm giam nên hiệu quả công tác tạm giữ, tạm giam cơ bản đảm bảo. Trong niên độ giám sát (từ ngày 01/01/2016 đến 31/8/2016): Đối với công tác tạm giam, tạm giữ có: 20 người bị tạm giữ, 39 bị can bị tạm giam (trong đó đã giải quyết 15 bị can); không xảy ra tình trạng người bị tạm giữ, tạm giam trốn, chết tại nơi giam giữ. Đối với công tác thi hành án phạt tù: Tổng số quyết định thi hành án hình sự đã tiếp nhận đang bị tạm giam 01 trường hợp, số bị án chờ chuyển đến nơi chấp hành án: 01 trường hợp, số phạm nhân phục vụ việc tạm giam, tạm giữ 03 phạm nhân.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện công tác tạm giữ, tạm giam vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc và tồn tại, hạn chế như: Cán bộ làm công tác quản lý giam, giữ, thi hành án còn ít, đa phần chưa được đào tạo chuyên ngành, còn phải kiêm nhiệm nhiều công việc khác nên gặp khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; thiết bị rà kim loại chưa được trang bị nên gặp khó khăn trong việc kiểm tra, soát xét trong buồng giam giữ; chưa có cán bộ nữ và cán bộ y tế riêng nên khó khăn cho việc kiểm tra đối với can phạm nữ cũng như công tác khám, chữa bệnh đối với những trường hợp đột xuất xảy ra; nguồn kinh phí cho công tác thi hành án hình sự còn thiếu…
Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, ông Phạm Văn Minh – Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện đã đề nghị Công an huyện khắc phục khó khăn, tiếp tục thực hiện tốt các quy định của pháp luật về tạm giữ, tạm giam; quy chế phối hợp giữa các cơ quan tư pháp trong việc thi hành pháp luật về tạm giữ, tạm giam; quan tâm giáo dục can, phạm nhân nhằm giảm tình trạng can, phạm nhân vi phạm nội quy, quy chế Nhà tạm giữ; thực hiện tốt công tác tuần tra, canh gác, đảm bảo an toàn Nhà tạm giữ./.

Tác giả bài viết: Thùy Linh - CVHĐ