Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại ấp 2, xã Tân Lập

Thứ hai - 14/11/2016 21:16 1.213 0
Nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2016), chiều ngày 10/11/2016, tại nhà văn hóa ấp 2, xã Tân Lập đã tổ chức Ngày hội đại đoàn kết dân tộc.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN; ông Trần Ngọc Trai - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Hồng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại diện lãnh đạo các ban, ngành huyện Đồng Phú; đại diện lãnh đạo địa phương và hơn 400 bà con nhân ấp 2, xã Tân lập cùng dự.
Ngày hội diễn ra hai phần gồm lễ và hội. Tại phần lễ, người dân được nghe Ban điều hành ấp báo cáo Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”. Theo đó, hiện nay ấp 2 có 406 hộ với 1.719 nhân khẩu. Đầu năm 2016, có 406/406 hộ đăng ký “Gia đình văn hóa”, “Khu dân cư văn hóa”, “Khu dân cư đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự”. Cuối năm bình xét có 391/406 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt 96%, (trong đó có 07 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số và 47 hộ là đồng bào theo đạo Công giáo). Trong năm, Ban điều hành ấp đã vận động nhân dân trên địa bàn giúp nhau được 1.200 cây giống, 80 ngày công lao động, cho vay không lấy lãi 573 triệu đồng, bán thiếu phân bón, thuốc trừ sâu 30 triệu đồng… Nhờ đó, đầu năm 2016, toàn ấp có 07 hộ nghèo, đến nay đã giảm được 02 hộ. Để nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, Ban điều hành ấp cũng tổ chức phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được 12 cuộc với hơn 350 người tham gia.

Sau phần lễ, nhân dân ấp 2 hào hứng bước vào phần hội. Ngoài các tiết mục văn nghệ đặc sắc của Chi hội Phụ nữ, Chi hội Người cao tuổi, Đoàn thanh niên, Ban điều hành ấp còn tổ chức một số trò chơi dân gian như: Kéo co, nhảy bao bố, đập heo đất…
Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thị Ngọc Ánh đánh giá cao kết quả đạt được của nhân dân ấp 2, xã Tân Lập trong việc thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” năm 2016; đồng thời đặc biệt ấn tượng với các tiết mục văn nghệ dù mộc mạc nhưng rất vui vẻ, chân tình như người dân nơi đây. Bà yêu cầu thời gian tới Ban điều hành ấp tiếp tục cụ thể hóa các nội dung của Cuộc vận động bằng những việc làm thiết thực; tiếp tục vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững; tập trung các giải pháp nhằm xóa hết hộ nghèo của ấp; quan tâm hơn đến các gia đình chính sách, người có công với cách mạng… hướng tới xây dựng cộng đồng ấp 2 đoàn kết, gắn bó giúp nhau cùng phát triển.

Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQVN tặng ấp 02 bức tranh và 05 phần quà cho 05 gia đình văn hóa tiêu biểu của ấp. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh tặng bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và 02 phần quà cho 02 gia đình văn hóa tiêu biểu của ấp. UBND huyện Đồng Phú tặng 01 phần quà cho ấp 2 và UBND xã Tân Lập tặng giấy khen cho 12 cá nhân, 03 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào của ấp.

Tác giả bài viết: Xuân Túc