QUAN TÂM THỰC HIỆN HIỆU QUẢ CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG

Thứ hai - 02/01/2017 17:45 1.339 0
Năm 2016, với mục tiêu tạo cơ hội cho người nghèo, hộ nghèo đa dạng hóa nguồn sinh kế, tăng thu nhập, vượt qua ngưỡng nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống; đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo, đồng thời hạn chế tái nghèo; góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân; tạo điều kiện cho người nghèo, người cận nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản như y tế, giáo dục, nhà ở, điều kiện sống, thông tin …Huyện Đồng Phú đã triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và đạt được nhiều kết quả tốt. Cụ thể: Hộ nghèo khó khăn về nhà ở đã được các tổ chức, cá nhân đóng góp hỗ trợ xây dựng 57 căn với số tiền 2.502.500.000 đồng. Các chính sách hỗ trợ cho người nghèo về y tế, giáo dục, văn hóa, vốn vay ưu đãi, hỗ trợ sản xuất được triển khai thực hiện kịp thời hiệu quả như thực hiện hỗ trợ tiền điện cho 1.723 hộ nghèo, hộ chính sách xã hội với số tiền 1.013.124.000 đồng; thực hiện cấp bù tiền miễn, giảm học phí cho 36 học sinh, sinh viên theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP với số tiền 110.665.000 đồng; giải quyết việc làm cho 3.500 lao động nông thôn, đào tạo nghề cho 1.350 lao động nông thôn. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức phiên giao dịch việc làm tại huyện để kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp trong công tác giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động và dạy nghề…
Trong năm, Huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội lập thủ tục mua và cấp 12.779 thẻ BHYT; trong đó: 4.351 thẻ BHYT cho người nghèo, người cận nghèo mới thoát nghèo; 8.428 thẻ BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và phối hợp với ngành y tế huyện trong việc chăm sóc sức khỏe cho người nghèo; tạo điều kiện cho người nghèo khi tham gia và chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện. Đã khám và điều trị cho 103.220 lượt người.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục thực hiện tốt việc vận động hỗ trợ 30% kinh phí mua thẻ cho 381 người cận nghèo, đảm bảo 100% người cận nghèo được cấp thẻ BHYT; từ nguồn Quỹ kết dư khám chữa bệnh năm 2015 đã hỗ trợ 70% kinh phí mua thẻ BHYT cho 124 hộ với 229 người làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình ở xã Thuận Lợi (30% kinh phí còn lại do Nhà nước hỗ trợ).
Dư nợ cho vay đối với hộ nghèo là 799 hộ với số tiền 13.152.000.000 đồng; hộ cận nghèo là 1.594 hộ với số tiền 27.133.000.000 đồng; hộ mới thoát nghèo là 1.758 hộ với số tiền 37.865.000.000 đồng.
Ngoài ra, địa phương tặng nhiều phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo… nhân dịp tết Nguyên đán, giúp cho "Nhà nhà, người người" đều có điều kiện vui xuân, đón tết cổ truyền của dân tộc; tổ chức trợ giúp pháp lý cho người nghèo, cận nghèo (09 đợt với 471 lượt người tham gia); tổ chức Hội nghị đối thoại, tham vấn, giải đáp thắc mắc cho người nghèo tại các xã vùng sâu, vùng xa có tỷ lệ hộ nghèo cao ở xã Đồng Tâm và Tân Lợi về các chính sách như: Tín dụng ưu đãi; hỗ trợ về giáo dục, đào tạo cho học sinh, sinh viên; hỗ trợ y tế; hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm; hỗ trợ nhà ở; hỗ trợ đất sản xuất và nước sinh hoạt cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ tiền điện; hỗ trợ cây, con giống, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật; chính sách bảo trợ xã hội, thu hút trên 150 lượt đối tượng tham dự.
Tỷ lệ hộ nghèo theo kết quả tổng điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020 giảm từ 1.298 hộ nghèo xuống còn 972 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 4,35% (đạt 125% so với kế hoạch); tuy nhiên số hộ cận nghèo tăng từ 321 hộ lên 451 hộ, phần lớn là do hộ thoát nghèo rơi xuống cận nghèo.
Từ những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo, cho thấy sự chỉ đạo, lãnh đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm của các ngành, sự nỗ lực của các xã, thị trấn và nhân dân là rất quan trọng. Bản thân người nghèo, hộ nghèo đã có nhiều nỗ lực cố gắng tự vươn lên, khắc phục khó khăn để thoát nghèo. Về phía Ban Chỉ đạo giảm nghèo của huyện, thời gian tới, sẽ tiếp tục tập trung thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, các cấp chính quyền để nhân dân được tiếp cận với các chính sách giảm nghèo, vay vốn ưu đãi, tín dụng, xuất khẩu lao động và dạy nghề, tạo việc làm mới cho lao động. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, công ty vào đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện nhằm thu hút lực lượng lao động nhàn rỗi, tạo việc làm ổn định cho người dân, tăng thu nhập cho gia đình, giảm tỷ lệ thất nghiệp tại địa phương. Tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ cận nghèo ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vân