Đồng Phú họp mặt kỷ niệm 15 năm xây dựng và phát triển

Thứ tư - 07/01/2015 08:54 2.158 0
Ngày 6/1, Huyện ủy – HĐND – UBND - Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Đồng Phú đã tổ chức lễ họp mặt kỷ niệm 15 năm Đồng Phú xây dựng và phát triển (6/1/2000 - 6/1/2015). Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Châu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Trai đã tới dự.
Đồng Phú họp mặt kỷ niệm 15 năm xây dựng và phát triển
Đồng Phú là một trong 7 huyện thị của tỉnh Sông Bé (cũ). Tên gọi Đồng Phú được bắt nguồn từ Đồng Xoài và Phú Giáo sáp nhập lại vào năm 1976. Đến năm 1999, thực hiện Nghị định số 90 của Chính phủ về việc thành lập thị xã Đồng Xoài, huyện Đồng Phú chuyển giao trung tâm hành chính là thị trấn Đồng Xoài (cũ), để về xã Tân Lợi thành lập thị trấn Tân Phú là trung tâm hành chính của huyện hiện nay.

Sau khi chia tách, Đồng Phú gặp vô vàn khó khăn và thiếu thốn. Điểm xuất phát về kinh tế thấp nhất trong tỉnh, giá trị sản xuất nông – lâm nghiệp chiếm 82,5% GDP; kết cấu hạ tầng yếu kém; trình độ dân trí thấp; toàn huyện có 7 xã thì có đến 5 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tổng giá trị sản xuất chỉ đạt khoảng 305 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người 2,9 triệu đồng/năm; tổng thu ngân sách chỉ đạt 8,3 tỷ đồng; dân số trên 58.000 nhân khẩu (trong đó có 416 hộ đói và 1.439 hộ nghèo)…

Nhưng với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, sau 15 xây dựng và phát triển, Đồng Phú đã khoác lên mình một diện mạo mới. Hiện nay, Đồng Phú có 11 đơn vị hành chính xã, thị trấn, là một trong những huyện, thị có tốc độ phát triển nhanh nhất của tỉnh. Đồng Phú có tổng diện tích đất gần 93.000 ha, với dân số gần 90.000 người. Cuối năm 2014, tổng giá trị sản xuất tăng 9 lần, đạt trên 2.700 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người tăng gần 9 lần, đạt trên 25 triệu đồng/năm.

Trong những năm trở lại đây, Đồng Phú có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 12% đến 14%. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch mạnh mẽ, nông – lâm – ngư nghiệp giảm xuống còn 39,6%; công nghiệp, xây dựng đạt 34,6%; thương mại - dịch vụ đạt 25,8%; thu ngân sách tăng 14 lần, đạt 125 tỷ đồng. Hệ thống kết cấu hạ tầng đã được đầu tư xây dựng tương đối đồng bộ; đường giao thông nông thôn được phát triển rộng khắp đến tận thôn ấp, 100% đường nhựa hóa đến trung tâm hành chính các xã; cơ sở vật chất tương đối đầy đủ và từng bước hiện đại hóa, đáp ứng cơ bản nhiệm vụ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Trai đã nhiệt liệt biểu dương những kết quả trong xây dựng và phát triển của huyện Đồng Phú trong 15 năm qua. Phó Chủ tịch khẳng định Đồng phú đã có những bước đi vững chắc, đúng hướng và hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng bằng khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân; UBND huyện trao tặng giấy khen cho 6 tập thể, 47 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng huyện 15 năm qua./.

Tác giả bài viết: Sỹ Luân

Nguồn tin: binhphuoc.gov.vn