Huyện Đồng Phú tập trung các giải pháp để phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ tư - 05/06/2019 08:27 934 0
Chiều ngày 03/6/2019, tại Phòng họp B – Trụ sở UBND huyện, ông Nguyễn Văn Tặng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nghe báo cáo kết quả phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phí thời gian qua và đề ra nhiệm vụ trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, lãnh đạo UBND xã, thị trấn.
hình minh họa
Bệnh dịch tả lợn Châu Phú hiện chưa có thuốc chữa và chưa có vắc xin phòng ngừa, biện pháp phòng bệnh chủ yếu hiện nay là hạn chế lây lan của mầm bệnh bằng các biện pháp tiêu độc, khử trùng, cách ly mầm bệnh. Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện đầu tiên trên địa bàn huyện tại thị trấn Tân Phú, đến nay đã lan rộng trên địa bàn 06 xã, thị trấn, với 15 ổ dịch được phát hiện, các ổ dịch đã được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện, UBND xã, thị trấn thực hiện tiêu hủy toàn bộ số lợn bệnh, thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng bao vây khống chế vùng dịch theo đúng quy trình kỹ thuật.
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tặng, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật huyện đã đánh giá công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian qua đã được sự quan tâm của các cơ quan đơn vị đặc biệt là lãnh đạo UBND xã, thị trấn, tuy nhiên tình hình dịch bệnh còn diễn ra phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường và an ninh trật tự của địa phương. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Tặng yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. UBND xã, thị trấn:
- Thành lập Tổ chống dịch từ 05 đến 10 thành viên để thực hiện việc đào hố, giết, cân, vận chuyển, chôn lấp và tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn kỹ thuật của ngành thú y.
- Bố trí lực lượng để bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực bị dịch.
- Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để các hộ chăn nuôi heo, tiểu thương  phối hợp trong công tác phòng, chống dịch.
- Kịp thời báo cáo về UBND huyện (qua Trung tâm DV NN) và Ủy viên BTV Huyện ủy phụ trách địa bàn về tình hình dịch bệnh.
2. Trung tâm DV NN:
- Hướng dẫn quy trình phòng chống dịch theo chuyên ngành thú y, phối hợp với các ngành, thành viên Ban Chỉ đạo huyện trong công tác phòng chống dịch.
- Liên hệ Sở NN và PTNT để nhận hóa chất cấp phát cho hộ chăn nuôi lợn.
- Thực hiện công tác giám sát dập dịch, tiêu hủy phải đảm bảo đủ các thành phần theo quy định.
3. Thống nhất chủ trương mua 02 thiết bị kích điện để phục vụ cho công tác tiêu hủy heo.
4. Kinh phí hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch tả lợn Châu Phí thực hiện theo Thông báo số 127/TB-UBND ngày 28/5/2019 của UBND tỉnh là 150.000 đồng/người/ngày, đối với ngày nghỉ, ngày lễ gấp đôi so với ngày làm việc.
5. Các thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường bám sát địa bàn được phân công trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
6. Tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, sơ chế, chế biến heo và sản phẩm từ heo nhằm phát hiện, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh./.

Tác giả bài viết: Lê Cẩm Tú - CVKT.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: