Anh Điểu Kinh - Người có uy tín trong vùng dân tộc thiểu số.

Thứ bảy - 28/03/2015 10:16 3.227 0
Thực hiện Chương trình 33 của Chính phủ, huyện Đồng Phú đã hoàn thành công tác khai hoang, giao đất ở và đất sản xuất cho 61 hộ dân tộc thiểu số thuộc xã Thuận Lợi được hưởng dự án định canh, định cư tập trung tại ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi. Sau 3 năm sinh sống trên vùng đất mới cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, nhiều hộ gia đình và nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên thóat nghèo, ổn định cuộc sống và gương mẫu trong mọi phong trào. Anh Điểu Kinh, người dân tộc S’tiêng là một điển hình.
Anh Điểu Kinh
Anh Điểu Kinh
Vượt hơn 40 km đường đất đỏ, chúng tôi đến khu định canh định cư ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi để tìm hiểu cuộc sống của bà con nơi đây. Tiếp chúng tôi trong căn nhà khá khang trang, anh Điểu Kinh cho biết: Trước đây cuộc sống gia đình anh rất khó khăn, 2 vợ chồng và 3 đứa con sống trong căn nhà tạm chỉ rộng vài m2, cất trên mảnh đất mượn tại ấp Thuận Tiến, xã Thuận Lợi, sinh sống chủ yếu bằng nghề làm thuê làm mướn nên con cái không có điều kiện đi học… Năm 2011, anh được Nhà nước cấp 450m2 đất ở, hỗ trợ 25 triệu đồng, anh vay mượn thêm 30 triệu đồng xây dựng căn nhà rộng khoảng 50m2, gia đình anh còn được cấp hơn 1 ha đất rẫy. Lúc đầu vào nơi ở mới, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng anh suy nghĩ: Trước đây không có đất sản xuất, sống lay lắt bằng nghề làm thuê, làm mướn… bây giờ Nhà nước cho đất ở, nhà ở, đất sản xuất thì mình phải cố gắng lao động, anh động viên vợ con tích cực lao động sản xuất. Anh cải tạo đất trồng bắp, đậu, lúc rãnh rỗi đi làm thuê, làm mướn. Qua 2 năm tăng gia sản xuất, thu nhập từ trồng mỳ gần 50 triệu đồng. Năm 2012, nhà nước hỗ trợ 400 cây cao su giống anh trồng được gần 6 sào cao su, số diện tích còn lại anh trồng điều và trồng xen mỳ để tăng thu nhập. Sau khi  tham gia lớp tập huấn cạo mủ cao su do Trạm khuyến nông huyện Đồng Phú tổ chức, 2 cha con anh còn được Ban ấp giới thiệu làm công nhân cạo mủ cao su cho HTX Thành Tiến lương mỗi tháng gần 12 triệu đồng. Vừa rồi, anh còn được huyện Đồng Phú hỗ trợ 10 triệu đồng từ dự án nuôi bò sinh sản, anh mua con bò sinh sản trị giá 16 triệu đồng để phát triển kinh tế. Vợ anh ở nhà chăm chỉ làm rẫy, chăn nuôi thêm heo, gà để cải thiện bữa ăn. Do tích cực lao động sản xuất, cuộc sống của gia đình anh Điểu Kinh đã khấm khá hơn nhiều.
2. Gia đình anh Điểu Kinh tích cực tăng gia sản xuất
 
Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, anh Điểu Kinh còn là người gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại khu dân cư, anh được cấp trên tín nhiệm và bầu làm tổ trưởng khu định canh định cư. Xác định được vai trò, nhiệm vụ của mình nên anh luôn gần gũi, tuyên truyền cho bà con giữ gìn sự đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Là người con của đồng bào S’tiêng anh luôn hiểu những tâm tư, nguyện vọng của bà con, anh luôn giải thích những vấn đề mà bà con chưa hiểu, như: Trồng cây gì, nuôi con gì để có hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu tại đây…  Không chỉ tuyên truyền trong buổi họp dân, anh còn trực tiếp đến từng gia đình để động viên, nhắc nhở bà con tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, tham gia tố giác tội phạm,… Không những thế anh còn động viên các gia đình tạo điều kiện cho con em đến trường và không được bỏ học, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, ăn ở hợp vệ sinh. Nhờ đó, bà con ở đây đã tích cực tăng gia sản xuất nâng cao thu nhập góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo. Ông Nguyễn Hữu Toàn, Trưởng ấp Thạch Màng, cho biết: Anh Điểu Kinh là người được bà con quý mến, anh luôn nhiệt tình, tận tụy giải thích, hướng dẫn, vận động bà con làm theo những điều hay, lẽ phải, giúp bà con nhận thức được cái đúng, cái sai để cùng nhau tiến bộ.
Giờ đây, bà con khu định canh đinh cư ấp Thạch Màng đã an cư lập nghiệp, tích cực lao động phát triển kinh tế. Trước đây 61 hộ đều là hộ nghèo thì đến nay khu dân cư chỉ còn 8 hộ nghèo. Hiện nay, khu dân cư đã có nhà văn hóa cộng đồng, có trường học, người dân đã có điện thắp sáng, nước sạch sinh hoạt, các giá trị văn hóa truyền thống được khôi phục và phát huy, khu dân cư đã có đội văn nghệ, đội cồng chiêng, các tập tục lạc hậu, nạn rượu chè dần xóa bỏ… thành quả đó có phần đóng góp không nhỏ của anh Điểu Kinh, anh còn là gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước tại huyện Đồng Phú.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy

Nguồn tin: Đài TT&TH huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết với ZaLo
Công báo thuộc UBNN Tỉnh
Tra cứu thủ tục hành chính
Lịch công tác của UBNN huyện
Quản lí văn bản
Kế hoạch sử dụng đất
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay1,898
  • Tháng hiện tại8,192
  • Tổng lượt truy cập16,014,928
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây