HUYỆN ĐỒNG PHÚ: TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN GIÁM SÁT ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH VỀ VIỆC TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thứ hai - 28/01/2019 08:08 881 0
Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-ĐĐBQH ngày 02/01/2019 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy chữa cháy giai đoạn 2014-2018 trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 16/01/2019, huyện Đồng Phú tổ chức tiếp và làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội do bà Tôn Ngọc Hạnh – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn và các ông, bà đại biểu là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tỉnh. Về phía huyện Đồng Phú, tham gia tiếp và làm việc với Đoàn có ông Nguyễn Văn Tặng – PCT.UBND huyện cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị: Công an huyện, TC-KH, Tư pháp, LĐ-TB và XH, KT và HT, VH và TT, Đài TT và TH, Hạt Kiểm lâm, UBND thị trấn Tân Phú.
Đoàn Đại biểu đã tiến hành khảo sát tại Chợ Đồng Phú và cây xăng Tân Phú; đồng thời, tiến hành làm việc với UBND huyện Đồng Phú tại UBND huyện.
Theo báo cáo, tổng số cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy là 432 cơ sở; số lượng chợ 06, siêu thị 01. Trên địa bàn huyện không có trung tâm thương mại, nhà cao tầng và không có phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trong 05 năm qua trên địa bàn huyện Đồng Phú xảy ra 15 vụ cháy: 01 vụ cháy chùa; 03 vụ cháy công ty; 01 vụ cháy nhà; 01 vụ cháy thùng nuôi ong, 01 vụ cháy chùa; 08 vụ cháy rẫy điều, cao su. Thiệt hại khoảng 2,5 tỷ đồng (riêng số hàng hóa bị cháy tại Kho trầm thuộc Chùa Thanh Tâm đang thu thập, thống kê chưa xác định chính xác mức độ thiệt hại), không có thiệt hại về người.
Trong năm qua, huyện Đồng Phú luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh; sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân tại địa phương. Lực lượng Công an huyện đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ, góp phần kiềm chế tình hình cháy, nổ, hạn chế số vụ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nhất định, như: Hình thức, nội dung tuyên truyền còn chưa sinh động, tác dụng giáo dục còn hạn chế. Hoạt động của đội PCCC cơ sở, dân phòng một số nơi hiệu quả chưa cao. Một số văn bản, Chỉ thị của Chính phủ, hướng dẫn của ngành Công an các cơ sở thực hiện đôi lúc chưa nghiêm túc. Kinh phí cho hoạt động PCCC còn hạn chế do đó vấn đề mua sắm trang thiết bị về PCCC, việc chi phí cho công tác tập huấn, cho lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy cơ sở, dân phòng còn thiếu. Do đó, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm, chỉ đạo phân bổ ngân sách chi cho hoạt động phòng cháy, chữa cháy tại các huyện, thị xã; thực hiện chế độ, chính sách cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy dân phòng, cơ sở theo Điều 35, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy, chữa cháy; đồng thời, đề nghị bố trí mỗi huyện 01 cán bộ học chuyên ngành PCCC làm công tác PCCC tại địa phương.
          Kết thúc buổi giám sát, bà Tôn Ngọc Hạnh – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát đã ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện đối với công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện trong 05 năm qua; sự cố gắng của Công an huyện – Thường trực Ban Chỉ đạo PCCC huyện trong việc triển khai thực hiện các văn bản pháp luật về PCCC trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Bên cạnh đó, để công tác PCCC đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian tới, bà Tôn Ngọc Hạnh yêu cầu huyện Đồng Phú cần chú trọng nhiều hơn nữa trong đối với việc vận dụng hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ để đạt hiệu quả PCCC cao nhất; đồng thời, yêu cầu huyện Đồng Phú hoàn thiện báo cáo và số liệu về công tác PCCC, phân tích làm rõ nguyên nhân, hạn chế, tồn tại và phương hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế đó; đưa ra những kiến nghị, đề xuất để Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, báo cáo lên Quốc hội tại phiên họp gần nhất./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo - CVNC.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: