HUYỆN ĐỒNG PHÚ: TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC THU THẬP CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ DÂN CƯ THEO QUYẾT ĐỊNH SỐ 896/QĐ-TTg CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Thứ sáu - 18/01/2019 14:50 851 0
Trên cơ sở tầm quan trong của công tác thu thập dữ liệu dân cư thực hiện Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 08/6/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020, chiều ngày 09/01/2019 tại Phòng họp D – Trụ sở UBND huyện, UBND huyện Đồng Phú đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thu thập dữ liệu dân cư Quốc gia. Tham dự Hội nghị có thành viên Văn phòng Ban Chỉ đạo 896 tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư huyện, Thành viên Văn phòng Ban Chỉ đạo huyện, Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Trưởng Công an xã, thị trấn.
Để triển khai thực hiện chỉ đạo của cấp trên về triển khai thực hiện Đề án 896, UBND huyện đã ban hành Quyết định số 4901/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 về việc thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2017-2020, Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 23/3/2018 về việc tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 28/6/2018 về việc tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thu thập thông tin dân cư phục vụ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện – Cơ quan thường trực của BCĐ đã chỉ đạo Đội Công an XDPT và PTX về ANTT phối hợp đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền đến từng hộ gia đình, từng người dân về vị trí, vai trò của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, quyền và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong xây dựng, quản lý và khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, chỉ đạo Đài Truyền thành và Truyền hình huyện, UBND xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của huyện, các cụm truyền thanh của khu phố, ấp cho nhân dân trong địa bàn biết về mục đích, ý nghĩa của Đề án 896.
Tính đến ngày 31/12/2018, đã tiến hành thu được khoảng 95,81% dân số trên địa bàn huyện, trong đó có một số xã đạt tỷ lệ rất cao như Tân Hòa (100%), Thuận Lợi (99,62%), Thuận Phú (99,42)…các xã khác đều đạt tỷ lệ từ 88% trở lên.
Tuy nhiên, trong năm qua, việc triển khai thực hiện thu thập dữ liệu dân cư vẫn gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại, cụ thể: Kinh phí hỗ trợ phục vụ việc triển khai thu thập thông tin dân cư ít so với khối lượng công việc phải làm, Việc phối hợp triển khai giữa các lực lượng còn chưa chặt chẽ, năng lực, trình độ của một số thành viên các tổ công tác thu thập thông tin dân cư còn hạn chế… Nhiều trường hợp công dân thiếu các giấy tờ tư pháp chứng minh các thông tin cá nhân đã được các tổ công tác thu thập thông tin dân cư hướng dẫn liên hệ các cơ quan tư pháp để điều chỉnh, bổ sung nhưng thời gian giải quyết kéo dài nên ảnh hưởng đến tiến độ thu thập thông tin dân cư. Thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về việc tinh giảm biên chế tại các khu phố, ấp nên một số thành viên trong tổ công tác thu thập nghỉ hoặc chuyển công tác nên ảnh hưởng đến quá trình thu thập thông tin dân cư.
Tại Hội nghị, ông Trần Văn Vinh – CT.UBND huyện – Trưởng ban chỉ đạo 896 huyện nhận định Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là dự án được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương kỳ vọng rất lớn, nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước về dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh Quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong giai đoạn hiện nay là hết sức cấp thiết, chúng ta phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của huyện. Tôi mong rằng, sau hội nghị này các phòng, ban, ngành và Ban tổ chức thực hiện 896 các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, trong thời gian tới, CT.UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành và Ban Tổ chức thực hiện các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả và phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo nhiệm vụ được phân công.
2. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về xây dựng, quản lý và khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi phòng, ban, ngành, địa phương quản lý.
3. Khẩn trương chỉ đạo các lực lượng, các tổ công tác trực tiếp tiến hành thu thập thông tin dân cư tổ chức thu thập số nhân khẩu thường trú thuộc đối tượng thu thập thông tin và hoàn chỉnh trước Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Xác định nhiệm vụ thu thập thông tin dân cư, xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương.
 4. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, xác định nhu cầu, mức độ khai thác thông tin dân cư trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
5. Tổng hợp tình hình, kết quả triển khai; khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân; chỉ đạo giải quyết và kịp thời kiến nghị các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên toàn huyện.
6. Thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ công tác chưa triển khai trong năm 2018./.

Tác giả bài viết: Phương Thảo - CVNC.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: