Theo Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 sẽ được thực hiện từ 0 giờ ngày 1-4-2019.

Thứ tư - 02/01/2019 13:15 858 0
hình minh họa
Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên toàn lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 và xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số…
            Triển khai thực hiện tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, UBND huyện Đồng Phú đã ban hành Quyết định số 2216/QĐ-UBND ngày 14/9/2018 thành lập Ban Chỉ đạo và Văn phòng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 cấp huyện; Ban Chỉ đạo huyện đã tổ chức 03 lớp tập huấn cho các điều tra viên về công tác lập bảng kê hộ. Đối với các xã, thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra cấp xã và tuyển chọn điều tra viên, lập địa bàn, vẽ sơ đồ nền điều tra và tiến hành lập bảng kê hộ điều tra.
            Về nội dung và các bước thực hiện Tổng điều tra:
            - Vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra, lập bảng kê điều tra: Đây là khâu quan trọng, đảm bảo công tác điều tra được đầy đủ, chính xác, tránh điều tra trùng hoặc bỏ sót các điểm, hộ dân cư.
            - Nghiệm thu sơ đồ nền xã, danh sách địa bàn điều tra: Sau khi Ban Chỉ đạo cấp xã hoàn thành vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra; lập và báo cáo danh sách địa bàn điều tra; Ban Chỉ đạo huyện tiến hành nghiệm thu và gửi thông tin về cơ sở dữ liệu tập trung của Tổng điều tra.
            - Lập bảng kê hộ: Người lập bảng kê phải trực tiếp đến từng ngôi nhà/căn hộ để xác định xem ngôi nhà/căn hộ có bao nhiêu hộ sinh sống; gặp từng hộ để phỏng vấn chủ hộ hoặc người lớn am hiểu thông tin của hộ về nhân khẩu thực tế thường trú trong hộ; giới thiệu về hình thức tự cung cấp thông tin bằng Webfrom để đối tượng điều tra hiểu và đăng ký thực hiện. Không thực hiện lập bảng kê hộ bằng sao chép từ các tài liệu sẵn có như sổ đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, số dân số. Đối với bảng kê nhân khẩu đặc thù: Người lập bảng kê đến các cơ sở lưu trú của nhân khẩu đặc thù như ký túc xá học sinh, sinh viên, các chung cư, nhà chùa….để xác định thông tin cơ bản về các nhân khẩu đặc thù. Do Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 không thực hiện vẽ sơ đồ chi tiết địa bàn điều tra nên công tác lập bảng kê hộ cần thực hiện nghiêm túc, chính xác, đảm bảo không trùng hộ hay bỏ sót hộ điều tra.
            Điểm mới về phương pháp thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là ứng dụng công nghệ thông tin trong thu thập thông tin, kiểm tra, nghiệm thu số liệu. Việc điều tra, phỏng vấn thu thập thông tin trực tiếp tại hộ dân cư ngoài phương pháp sử dụng phiếu điều tra giấy in sẵn thì còn áp dụng phương pháp phỏng vấn trực tiếp ghi chép bằng máy tính (phiếu CAPI) và hộ gia đình tự cung cấp thông tin về dân số và nhà ở thông qua phiếu hỏi trực tuyến trên Trang thông tin điện tử của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 (phiếu Webform).

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hiền - CVKT.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: