TỔ CHỨC TIÊM VẮC XIN COMBE FIVE THAY THẾ VẮC XIN QUINVAXEM TRONG CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN ĐỒNG PHÚ

Thứ hai - 18/03/2019 14:13 1.200 0
ComBE Five là vắc xin phối hợp 5 trong 1 (do Ấn Độ sản xuất), phòng được 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà trẻ nhỏ dễ mắc phải là Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B, Viêm phổi/Viêm màng não mũ do vi khuẩn Hib và sẽ được đưa vào sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện từ tháng 02/2019, thay thế vắc xin Quinvaxem (do Hàn Quốc sản xuất).
hình minh họa
Được sự đồng ý của Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, từ tháng 6 năm 2010, vắc xin phối hợp DPT-VGB-Hib (Quinvaxem) do công ty Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng nào mủ do vi khuẩn Hib được đưa vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng; tuy nhiên hiện nay nhà sản xuất Berna Biotech đã ngừng sản xuất Quinvaxem. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng Quinvaxem bằng loại vắc xin phối hợp 5 trong 1 tương tự về thành phần, hiệu quả phòng bệnh và vắc xin được lựa chọn để thay thế Quinvaxem có tên thương mại là ComBE Five. Cũng giống như các vắc xin nhập khẩu vào Việt Nam, ComBE Five phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt để đăng ký lưu hành. Từng lô vắc xin khi nhập khẩu đều được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Hiện nay ComBE Five đã được đăng ký lưu hành tại Việt Nam và được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng.
Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu quả tiêm vắc xin ComBE Five trên địa bàn huyện, thực hiện Công văn số 31/SYT-NVY ngày 07/01/2019 của Sở Y tế và Kế hoạch số 32/KH-YCVX ngày 10/01/2019 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước về việc triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng tỉnh Bình Phước, Trung tâm Y tế huyện đã ban hành Kế hoạch số 09/KH-TTYT ngày 29/01/2019 về việc triển khai tiêm vắc xin DPT-VGB-HIB (ComBE Five) trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên địa bàn huyện Đồng Phú năm 2019 và được UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số 297/QĐ-UBND ngày 31/01/2019. Mục tiêu Kế hoạch đặt ra là trên 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng của năm 2019 được tiêm đủ 3 mũi vắc xin DPT-VGB-Hib trong tiêm chủng thường xuyên của tất cả các xã, thị trấn trong huyện, đồng thời đảm bảo an toàn trong suốt quá trình tiêm chủng và tuân thủ theo đúng quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các văn bản hướng dẫn an toàn trong tiêm chủng của Bộ Y tế.
Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, cũng như tạo sự ủng hộ của người dân, tránh những dư luận hoặc thông tin không chính xác gây hoang mang khi triển khai tiêm vắc xin ComBE Five (thay thế vắc xin Quinvaxem) trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, Kế hoạch đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu rộng về việc chuyển đổi sử dụng vắc xin DPT-VGB-Hib trước và trong buổi tiêm chủng; tư vấn cho các bà mẹ về sự an toàn của vắc xin, cách theo dõi, phát hiện các phản ứng sau tiêm và chăm sóc trẻ,... để người dân yên tâm khi đưa trẻ đến tiêm chủng; tổ chức phổ biến, tập huấn cho cán bộ tiêm chủng các tuyến về chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBE Five, thực hiện đúng các qui định về an toàn tiêm chủng, đặc biệt là công tác khám sàng lọc trước tiêm chủng, tư vấn cho bà mẹ theo dõi phát hiện sớm phản ứng sau tiêm chủng,...; rà soát số đối tượng cần tiêm vắc xin, bao gồm trẻ chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đúng lịch, tổ chức tiêm bù đủ mũi vắc xin DPT-VGB-Hib cho trẻ, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ đối tượng năm 2019; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thường xuyên các điểm tiêm chủng nhằm đảm bảo thực hiện đúng các qui định về an toàn tiêm chủng, niêm yết số điện thoại của Đội cấp cứu lưu động và Khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện để kịp thời hỗ trợ; bố trí bác sỹ từ tuyến trên hỗ trợ cho các Trạm Y tế chưa có bác sỹ trong khám sàng lọc trước tiêm và sẵn sàng cấp cứu, xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; thường xuyên báo cáo tình hình sử dụng vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem theo mẫu báo cáo tiêm chủng cho tuyến trên và hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia, thực hiện ghi chép và nhập phần mềm tiêm chủng để theo dõi theo đúng quy định.
Theo Kế hoạch, trong tháng 02/2019 sẽ tổ chức tiêm thí điểm vắc xin ComBE Five tại Trạm Y tế thị trấn Tân Phú, Trạm Y tế xã Tân Tiến và Phòng Tiêm chủng của Trung tâm Y tế huyện và từ tháng 3/2019 sẽ triển khai đồng loạt tại 11/11 xã, thị trấn. Dự kiến trong năm 2019, trên địa bàn huyện sẽ có 1.769 trẻ cần tiêm vắc xin ComBE Five, bao gồm: 601 trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên cần tiêm mũi 1; 553 trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên cần tiêm mũi 2 và 615 trẻ từ 4 tháng tuổi trở lên cần tiêm mũi 3./.

Tác giả bài viết: Văn Bính - CVVX.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: