TỔNG KẾT CÔNG TÁC THỰC HIỆN BẢO VỆ, PHÁT TRIỂN RỪNG VÀ PCCCR NĂM 2018

Thứ hai - 21/01/2019 08:35 1.113 0
Sáng ngày 17/01/2019, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững huyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực hiện bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tặng – Trưởng Ban Chỉ đạo.
Phát biểu chỉ đạo của PCT.UBND huyện Nguyễn Văn Tặng
            Tham dự Hội nghị có ông Hoàng Văn Tùng – Trưởng phòng Quản lý BVR BTTN – Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đại diện đơn vị chủ rừng, các nông lâm trường trên địa bàn huyện cùng các thành viên Ban Chỉ đạo và lãnh đạo UBND các xã.
            Theo Báo cáo của Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, hiện trên toàn huyện còn 19.641,95 ha, trong đó có 17.891,12 ha đất có rừng và 1.750,83 ha đất chưa có rừng. Trong năm 2018, công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng đã được các cơ quan, ban, ngành và UBND các xã quan tâm triển khai liên tục và quyết liệt, nên tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng đã được kiểm soát, không xảy ra các vụ vi phạm về phá rừng và cháy rừng trên địa bàn huyện; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng đã được triển khai thường xuyên bằng nhiều hình thức; vận động các hộ dân sống ven rừng, gần rừng ký các cam kết bảo vệ rừng – phòng cháy chữa cháy rừng; công tác phối hợp với các đơn vị Hạt Kiểm lâm thuộc các huyện giáp ranh vẫn được duy trì và phát huy có hiệu quả, trong năm đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm – Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai triển khai 10 đợt tuần tra, truy quét bảo vệ rừng khu vực giáp ranh, dọc sông Mã Đà; đối với đàn bò tót tại Nông lâm trường Tân lập nói riêng và các động vật rừng hoang dã nói chung đều được các đơn vị chủ rừng phối hợp quản lý, bảo vệ; triển khai thực hiện đề trồng cây lâm nghiệp phân tán trên toàn huyện, với số cây trồng đã ký là 17.275 cây các loại (dầu, sao, xà cừ, gõ đỏ, cẩm lai, giáng hương, giá tỵ, keo lai.....), tỷ lệ số cây trồng sống đạt 87,68%.
2 2

Phát biểu của ông Hoàng Văn Tùng – Trưởng phòng Quản lý BVR BTTN – Chi cục Kiểm lâm tỉnh
Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo (Hạt Kiểm lâm) thường xuyên tuần tra, truy quét bảo vệ rừng; qua kiểm tra đã phát hiện và xử lý 18 vụ vi phạm hành chính (tăng 03 vụ so với cùng kỳ năm 2017), tịch thu 16,749 m3 gỗ tròn, 0,25 ster củi và các phương tiện vi phạm, thu nộp ngân sách số tiền đã xử phạt vi phạm hành chính được  68.750.000 đồng.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tặng – Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá cáo về những kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2018. Để phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những tồn tại, khó khăn đã nêu tại Hội nghị; Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Tặng đã yêu cầu các cơ quan, thành viên Ban Chỉ đạo, UBND các xã và các đơn vị chủ rừng tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:
- Tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ theo Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
            - Các cơ quan, đơn vị và các đơn vị chủ rừng phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng tại các đơn vị, các chủ rừng.
            - Rút kinh nghiệm và khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm 2018; sớm triển khai nhiệm vụ công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng năm 2019; cần rà soát và xây dựng kế hoạch thực hiện bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng một cách cụ thể, phù hợp với tình hình từng địa bàn, khu vực và của đơn vị mình.
            - Đối với cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo – Hạt Kiểm lâm: Chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa bàn phối hợp với UBND các xã và các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chủ rừng bố trí lực lượng tuần tra, canh gác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, nhất là ở những khu vực trọng  điểm dễ có nguy cơ cháy cao; chủ động phương án phòng cháy chữa cháy rừng và thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; đôn đốc UBND các xã, các đơn vị chủ rừng khẩn trương xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng và kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững trình UBND huyện phê duyệt; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, gia công đồ mộc, đồ gỗ và các cơ sở gây nuôi động vật rừng.
            - Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa Hạt Kiểm lâm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Công an huyện trong công tác tuần tra, truy quét bảo vệ rừng và thực hiện phương án phòng cháy chữa cháy rừng.
- Phối hợp với các đơn vị chủ rừng tiếp tục bảo vệ đàn Bò tót đang sinh sống tại Nông Lâm trường Tân Lập tránh bị săn, bắt, bẫy gây nguy hại cho đàn bò; kiểm tra đối với những diện tích rừng đang được giao khoán cho các cá nhân, tổ chức; thực hiện tốt quy chế phối hợp quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh đã ký kết với các huyện trong tỉnh và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn TN-VH Đồng Nai./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hiền - CVKT.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND và UBND huyện: