Một gia đình hiến gần 1,7 ha đất để làm đường giao thông

Thứ sáu - 01/12/2023 16:00 217 0

Một gia đình hiến gần 1,7 ha đất để làm đường giao thông

Đó là gia đình anh La Văn Sanh, sinh năm 1974, người dân tộc Nùng, ngụ ấp Đồng Xê, xã Tân Hòa. Trong 2 năm trở lại đây, gia đình anh đã tự nguyện hiến gần 1,7 ha đất để làm mới và mở rộng các tuyến đường giao thông huyết mạch, kết nối các vùng trong tỉnh, huyện và đường liên xã.
Anh La Văn Sanh cưa cây cao su để hiến đất cho nhà nước làm tuyến đường số 4
Năm 2021, khi có chủ trương xây dựng 5 tuyến đường kết nối từ đường ĐT741 đi vào dự án khu công nghiệp, dân cư Đồng Phú. Xã Tân Hòa có tuyến số 3 và số 4 đi qua. Gia đình anh hiến khoảng 1,42 ha nằm trên tuyến đường số 4, trị giá khoảng 13 tỷ đồng. Anh Sanh cho biết: Khi biết thông tin nhà nước mở tuyến đường rộng 42m đi qua phần đất của gia đình mình, anh rất vui mừng và tự nguyện hiến để làm đường giao thông nông thôn. Sau khi hiến đất rẫy thì anh có 600m đất mặt đường.  
Đầu năm 2023, gia đình anh tiếp tục hiến 2,4 sào đất để mở rộng tuyến đường liên xã từ Tân Hòa đi Tân Lợi, trị giá khoảng 2 tỷ đồng. Anh cho biết thêm: Hiến đất cho nhà nước mở đường, người dân được hưởng lợi nhiều nhất. Đường rộng tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng, hàng hóa lưu thông thuận lợi, kích thích kinh tế phát triển. Đặc biệt, giá trị đất nâng lên rất nhiều.
Anh Sanh hiến 2,4 sào đất để mở rộng tuyến đường liên xã từ Tân Hòa đi Tân Lợi
Trước đây, anh La Văn Sanh đã có 8 năm làm ấp trưởng, nên hiểu rất rõ về những lợi ích của người dân khi hiến đất mở đường, không chỉ tiên phong, gương mẫu đi đầu mà anh còn vận động người dân hiến đất, cây trồng, vật kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn. Cũng vì vậy, người dân xã Tân Hòa đã tình nguyện hiến đất. Vào xã Tân Hòa vào dịp cuối năm, nhiều tuyến đường được trải nhựa phẳng lỳ, tuyến đường kết nối giữa xã Tân Hòa đi Tân Lợi, các tuyến đường tổ, …  đang được đẩy nhanh tiến độ, xe ben, máy xúc, xe lu, … di chuyển liên tục. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, người dân xã Tân Hòa sẽ được đi lại trên những tuyến đường nhựa, bê tông phẳng lỳ, đèn điện chiếu sáng khắp các tuyến đường, khu dân cư sẽ khang trang, sạch đẹp, đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên.
Nhớ lại những năm mới vào Bình Phước lập nghiệp, anh Sanh cho biết: Năm 1988, anh theo ba mẹ từ huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng vào Bình Phước lập nghiệp tại ấp Đồng Xê, xã Tân Hòa. Lúc đó xã Tân Hòa còn hoang vu lắm, đường sá thì bụi mù vào mùa khô, lầy lội vào mùa mưa, đường vào các khu dân cư chủ yếu là đường đất, đường mòn. Năm 1993, anh xây dựng gia đình. Được ba mẹ cho 8 ha đất, trong đó có 4 ha trồng điều năm thứ 3 và 4 ha đất trắng. Có đất vợ chồng anh tích cực lao động sản xuất, áp dụng KHKT vào chăm sóc điều và đầu tư trồng xen mỳ nên hiệu quả kinh tế cao. Tích lũy vốn, anh đầu tư mở rộng diện tích để sản xuất. Sau khi hiến gần 1,7 ha đất, gia đình anh còn hơn 18 ha đất, trong đó 12 ha đất trồng cao su, 2,5 ha đất trồng tiêu, 3,5 ha đất trồng điều. Anh Sanh cho biết: Trước đây đi vào rẫy chủ yếu các tuyến đường mòn, vận chuyển nông sản rất khó khăn. Sau khi hiến đất, đường lớn mở vào tận rẫy, xe ô tô chạy băng băng,  gia đình tự vận chuyển nông sản đến tận cơ sở thu mua không phải qua thương lái nên lợi nhuận cao hơn.
Không chỉ tự nguyện hiến đất làm đường anh Sanh còn là người gương mẫu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu tại địa phương. Anh Sanh cho biết, ngày nay diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, người nông dân phải tận dụng đất đai để nâng giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, biết áp dụng khoa học - kỹ thuật và tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất thì cây trồng, vật nuôi mới cho năng suất cao. Vì vậy, anh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, khuyến ngư và tham khảo những mô hình kinh tế hiệu quả để áp dụng. Nhờ vậy, anh Sanh nắm vững kỹ thuật, hiểu tường tận quá trình sinh trưởng của cây để có cách xử lý kịp thời khi phát sinh nấm, sâu bệnh gây hại. Để cao su phát triển tốt và cho sản lượng mủ cao, mỗi năm anh bón phân 3 lần vào đầu mùa mưa, giữa mùa mưa và đầu mùa khô. Vào giữa mùa mưa, cây cao su hay bị bệnh nấm hồng, bọ trĩ nên phải xịt thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, người nông dân phải thường xuyên bám sát vườn cao su theo dõi phát hiện bệnh là phải điều trị kịp thời không để lây lan trên diện rộng. Đối với cây điều, anh cho biết: “Trước đây, người trồng điều chủ yếu dựa vào thời tiết, ít áp dụng các biện pháp khoa học - kỹ thuật nên không có nhiều kinh nghiệm ứng phó với sâu, bệnh. Đặc điểm của cây điều là cho hoa nhiều đợt, do đó sau những cơn mưa trái mùa, rất dễ phát sinh nấm, bệnh thán thư và các loại sâu bọ tấn công gây khô cành, khô bông. Nếu không kịp thời chữa trị thì mùa điều thất thu là khó tránh khỏi. Chăm sóc điều không dễ như nhiều nông dân vẫn nghĩ, chỉ cần lơ là điều sẽ bị bệnh và nếu không dùng đúng thuốc, trị đúng cách thì bệnh càng nặng thêm, lan nhanh. Do đó, anh thường xuyên theo dõi vườn điều để phát hiện, nhận biết bệnh sớm, chữa trị kịp thời. Cây điều thường bị bệnh khô cành cháy lá, bệnh phát triển trong điều kiện nắng mưa xen kẽ, độ ẩm cao, đặc biệt với những vườn cây rậm rạp, bón phân không cân đối. Bệnh lây lan qua gió, nước, xâm nhiễm qua các vết thương trên thân cây. Để điều trị bệnh cần phun thuốc kết hợp các biện pháp canh tác khác như tỉa cành tạo tán, xông khói, dọn cỏ, chăm bón hợp lý. Ở thời kỳ điều trổ bông nếu gặp mưa nhiều sẽ khiến các chùm bông bị ngậm nước, sau đó gặp nắng sẽ bị héo khô. Đây cũng là giai đoạn bông điều dễ bị nấm, phát sinh sâu bệnh, do đó phải thường xuyên thăm vườn để chữa trị kịp thời cho cây. Cũng vì vậy, vườn cao su và điều của gia đình anh luôn cho năng suất cao. Anh còn mở đại lý thu mua nông sản, thu lãi mỗi năm hơn 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 12 lao động thường xuyên và 15 lao động thời vụ. Hàng năm, anh tạo điều kiện cho các gia đình khó khăn vay không lãi, hỗ trợ hộ dân thiếu vốn sản xuất  từ 200 đến 250 triệu đồng.
Anh La Văn Sanh cùng vườn tiêu xanh tốt của gia đình
Ông Hà Trung Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, nhận xét: Thời gian qua, anh La Văn Sanh là người tiên phong đi đầu và tích cực tuyên truyền, vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Vì vậy, người dân xã Tân Hòa đã tình nguyện hiến hơn 30 ha đất để làm đường. Bên cạnh đó, anh còn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Với kinh nghiệm của mình anh vận động bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, hỗ trợ hộ dân thiếu vốn để phát triển kinh tế.
Với những đóng góp tích cực cho xã hội, anh La Văn Sanh được UBND tỉnh, UBND huyện Đồng Phú tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích trong công tác khuyến học, khuyến tài, phòng chống tội phạm và bảo đảm an ninh trật tự, anh là điển hình tiên tiến trong phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015 và nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh, huyện nhiều năm liền. Đặc biệt, năm 2021, anh La Văn Sanh được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đồng Phú tặng giấy khen đạt danh hiệu “Gia đình tiêu biểu” thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết với ZaLo
Công báo thuộc UBNN Tỉnh
Tra cứu thủ tục hành chính
Lịch công tác của UBNN huyện
Quản lí văn bản
Kế hoạch sử dụng đất
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay1,554
  • Tháng hiện tại20,581
  • Tổng lượt truy cập16,027,317
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây