Đồng Phú không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong năm 2023

Thứ tư - 27/12/2023 19:52 276 0
Ngày 27-12, UBND huyện Đồng Phú đã tổ chức tổng kết hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Phương chủ trì hội nghị.
Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh Phương chủ trì hội nghị
   Trong năm 2023, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm huyện đã tích cực tuyên truyền các quy định của pháp luật, kiến thức về ATTP đến cán bộ và nhân dân. Đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, nhờ đó trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua thực phẩm.
   Ban chỉ đạo liên ngành từ huyện cơ sở tổ chức kiểm tra 441 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, qua đó phát hiện và tham mưu xử phạt hành chính 9 cơ sở, với tổng số tiền 14,8 triệu đồng.
   Ngoài ra, qua công tác kiểm tra thường xuyên, Đội Quản lý thị trường số 1 huyện xử phạt vi phạm hành chính 36 vụ với số tiền 43 triệu đồng; Công an huyện phát hiện xử lý 10 vụ với số tiền 24 triệu đồng; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phát hiện nhắc nhở 2 trường hợp vi phạm điều kiện vệ sinh, dấu kiểm soát giết mổ, tem tại quầy sạp kinh doanh ở các chợ, địa điểm tập trung buôn bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật từ các tỉnh khác.
Lãnh đạo Trung tâm y tế báo cáo hoạt động của Ban chỉ đạo
   Cũng trong năm 2023, Trung Y tế huyện đã thẩm định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với 55 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc cấp huyện quản lý; phòng Kinh tế - Hạ tầng ký 29 giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý, cấp 2 giấy phép liên quan đến sản xuất, bán lẻ rượu.

Lãnh đạo các đơn vị liên quan thảo luận góp ý tại hội nghị
Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến góp ý đối với hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm từ huyện xuống cơ sở. Nhất là vấn đề liên quan đến kinh phí hoạt động; chấn chỉnh tình trạng buôn bán hàng rong trước cổng các trường học; đơn giản hoá thủ tục cấp giấy phép kinh doanh về an toàn thực phẩm.
Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thanh phương kết luận hội nghị
   Đặc biệt, hội nghị đã triển khai nhiệm vụ năm 2024 với quyết tâm không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Trước mắt, Ban Chỉ đạo liên ngành sẽ tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tác giả bài viết: Minh Hiền