Đồng Phú tổng kết Phong trào “TDĐKXDĐSVH” và CVĐ “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”

Thứ sáu - 19/01/2024 13:13 191 0
Sáng nay 19-1-2024, UBND huyện Đồng Phú đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Cuộc vận động “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú Nguyễn Thanh Phương dự và phát biểu chỉ đạo.

UBND huyện Đồng Phú tặng giấy khen cho 10 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” 5 năm liền
Từ Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” với trọng tâm là phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” được Ban Chỉ đạo chú trọng triển khai thực hiện. Năm 2023, toàn huyện có 22.257/22.345 hộ đăng ký gia đình văn hoá, đạt 99,60%. Qua bình xét cuối năm, có 21.441/22.345 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tỷ lệ 95,95%. Qua khảo sát, 73/73 khu dân cư đăng ký thực hiện các nội dung Cuộc vận động và đăng ký đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”. Cuối năm, có 72/73 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”, tỷ lệ 98,63%; 68/73 khu dân cư đạt  “Khu dân cư văn hóa”  05 năm liên tục. Đến nay, 100% khu dân cư có hương ước, quy ước và thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.
Từ Cuộc vận động xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” và xây dựng “Nếp sống văn minh cá nhân”,  đã có 60/60 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký. Kết quả 53/60 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 88,33%; thị trấn Tân Phú đạt chuẩn Đô thị văn minh; ...
Các thiết chế văn hóa, thể thao được quan tâm, huyện còn duy trì đội văn nghệ người S’tiêng; đội văn nghệ dân ca Tày, đội Đàn tính-hát Then; CLB đờn ca tài tử, duy trì Lễ hội tung còn của người Tày, Nùng; câu lạc bộ đờn ca tài tử, ... góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân trong huyện.
Từ Cuộc vận động “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt”, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch, triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân tích cực hưởng ứng, lồng ghép vào tiêu chí danh hiệu “Gia đình văn hoá”, “Khu dân cư văn hoá”. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực.
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe Báo cáo tham luận của UBMTTQ, Hội LHPN, UBND xã Đồng Tiến, Tân Lập về kinh nghiệm công tác vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh; Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; phong trào xây dựng Gia đình văn hóa; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; và cuộc vận động Người Bình Phước nói lời hay làm việc tốt.
Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú Nguyễn Thanh Phương phát biểu chỉ đạo hội nghị
Phát biểu chỉ đạo, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Phú Nguyễn Thanh Phương đã đánh giá cao kết quả đạt được của Phong trào trong năm 2023. Thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân tham gia phong trào hiệu quả và thiết thực nhất. Đồng thời, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Hội nghị Trung ương IX khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hướng đến mọi người làm việc tốt, cả xã hội làm việc tốt. Đồng thời, tăng cường lồng ghép hiệu quả phong trào với các chương trình mục tiêu quốc gia; tuyên dương, khen thưởng kịp thời những cách làm hay, gương điển hình tiên tiến. Các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo tăng cường phối hợp cơ quan thường trực, các địa phương gắn với phong trào thi đua của ngành, tổ chức mình để đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đến với mọi tầng lớp nhân dân.

UBND huyện tặng giấy khen cho các khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” năm 2023
Nhân dịp này, UBND huyện Đồng Phú đã tặng giấy khen cho 10 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” 5 năm liền và 72 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” năm 2023.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy