Chủ tịch Hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm

Thứ sáu - 04/10/2024 15:21 20 0
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào tại địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị Nguyễn Thị Trang, sinh năm 1982, Chủ tịch Hội LHPN xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú.

Chị Nguyễn Thị Trang (thứ 2 từ phải sang) nhận giải nhì Cuộc thi “Ứng dụng CNTT trong tổ chức, sinh hoạt hội” tỉnh Bình Phước năm 2024
9 năm giữ cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã, chị cùng với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành hội thường xuyên quan tâm, chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng sinh hoạt các chi hội, mỗi khi có vướng mắc đều xử lý kịp thời, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong hội. Từ đó, thu hút chị em tham gia nhiệt tình các phong trào, cuộc vận động do cấp trên phát động. Trong những năm qua, chị đã triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”,… Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, nước sạch vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng dẫn kiến thức nuôi, dạy con tốt... đồng thời, xây dựng mối quan hệ với phụ nữ trong toàn xã, vận động chị em phụ nữ sinh hoạt tổ nhóm tiết kiệm, Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, Câu lạc bộ dân vũ; phát động phong trào phụ nữ tham gia phong trào văn nghệ, thể dục thể thao; xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
Chị Nguyễn Thị Trang chia sẻ: “Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã, tôi luôn cố gắng tổ chức nhiều hoạt động, phong trào gây quỹ để giúp đỡ, hỗ trợ cho hội viên phụ nữ, trẻ em còn khó khăn. Việc thực hiện tốt công tác an sinh xã hội sẽ giúp phụ nữ nghèo, khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống”
Vì vậy, từ năm 2021 đến nay, chị Trang đã vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, mạnh thường quân, … ủng hộ 400 triệu đồng xây dựng 3 căn nhà tình thương, giúp hội viên phụ nữ khó khăn có nơi ở ổn định, yên tâm lao động  sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Điển hình, gia đình chị Hoàng Thị Duyên, sinh năm 1984, ngụ ấp Thuận Tân, chồng mất sớm, không có đất ở, đất sản xuất. Hai mẹ con sinh sống trong căn nhà tạm, cất trên đất của người thân. Hội LHPN xã đã vận động người thân của chị Duyên hỗ trợ 2 sào đất, chị Trang vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 155 triệu đồng, xây căn nhà tình thương. Hội LHPN xã còn liên hệ cho chị Duyên làm công nhân tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 3; con trai tích cực chăm sóc gần 2 sào cao su, làm thuê, làm mướn nên cuộc sống đã ổn định. Chị Duyên xúc động nói: “Mẹ con tôi có được cuộc sống như ngày hôm nay, tôi cảm ơn chị Trang và Hội LHPN xã nhiều lắm”.
Chị còn vận động thực hiện trao phương tiện sinh kế cho 3 hội viên khó khăn, với số tiền 50 triệu đồng, tạo điều kiện cho chị em đầu tư chăn nuôi, buôn bán, trồng trọt, … nâng cao thu nhập. Đồng thời, chỉ đạo các chi hội rà soát, tạo điều kiện gia đình hội viên phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn vay vốn đầu tư phát triển kinh tế. Tính đến tháng 5-2024, Hội phụ nữ xã quản lý gần 22 tỷ đồng, tạo điều kiện cho 420 hộ hội viên vay phát triển kinh tế; vận động chị em phụ nữ sinh hoạt tổ, nhóm tiết kiệm vay vốn xoay vòng tại các chi, tổ hội với số tiền gần 2 tỷ đồng giúp cho 367 lượt hội viên khó khăn vay với lãi xuất thấp; vận động nhận đỡ đầu 3 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 300 ngàn đồng đến 1 triệu đồng; vận động tặng 35 thẻ bảo hiểm y tế trị giá 25 triệu đồng cho trẻ em mồ côi và hội viên, phụ nữ khó khăn. Chị còn vận động thành lập 5 câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, hát then - đàn tính, dân ca, dân vũ…   thuộc các ấp Thuận Bình, Thuận Tiến, Thuận Tân, Thuận Hòa 2, thu hút 80 phụ nữ tham gia, phối hợp đoàn Thanh niên ra mắt mô hình “Nữ thanh niên tham gia sinh hoạt hội” thu hút 23 đoàn viên, thanh niên tham gia.
Với tinh thần tương thân tương tương ái, chị thường xuyên vận động hỗ trợ hội viên khó khăn đột xuất, bị bệnh hiểm nghèo, tang ma, … tặng 4 sổ tiết kiệm cho 04 hội viên khó khăn đột xuất trị giá gần 90 triệu đồng.
Theo chị Trang: “Để đạt được những kết quả trên thì bản thân mình phải là người gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, giáo dục con cái ngoan ngoãn, lễ phép, học tập tốt, … ”. Vì vậy, trong những năm qua, chị đã mở cơ sở kinh doanh gạo rẫy, làm giò, chả,.. bán ra thị trường. Trong kinh doanh chị luôn đặt chữ tín lên hàng đầu, thực phẩm bán ra phải chất lượng không sử dụng chất bảo quản, giá bán phải chăng, … mỗi năm thu lãi khoảng 150 triệu đồng.
Chủ tịch UBND xã Thuận Lợi Lê Đình Tám nhận xét: “Chị Nguyễn Thị Trang là Chủ tịch Hội LHPN xã năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thu hút, tập hợp hội viên, nhất là hội viên người dân tộc thiểu số. Sự đóng góp của chị Trang đã giúp hội LHPN xã đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2023. Bản thân chị Trang được tặng nhiều giấy khen của các cấp. Đặc biệt, năm 2022, chị được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc trong phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác hội”.

Tác giả: Khắc Bảy