Năm 2023, Đồng Phú có 21.441/22.345 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”

Thứ sáu - 24/11/2023 10:23 242 0
Sáng 24/11, Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Cuộc vận động “Người Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” đã tổ chức hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Phong trào huyện Nguyễn Thanh Phương chủ trì hội nghị.

Phong trào xây dựng “Gia đình văn hóa” là nhiệm vụ trọng tâm của Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, do đó Ban Chỉ đạo từ huyện đến xã, thị trấn đã chú trọng chỉ đạo, triển khai thực hiện nhằm nâng cao chất lượng phong trào. Các khu phố, ấp trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung, tiêu chuẩn xây dựng “Gia đình văn hóa”, tổ chức đăng ký, bình xét và công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” theo quy định. Năm 2023, toàn huyện có 22.257/22.345 hộ đăng ký gia đình văn hoá, đạt 99,60%. Qua bình xét cuối năm có 21.441/22.345 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, tỷ lệ 95,95%. 73/73 khu dân cư đăng ký thực hiện các nội dung Cuộc vận động và đăng ký đạt chuẩn “An toàn về an ninh, trật tự”. Qua đánh giá cuối năm có 72/73 khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”, tỷ lệ 98,63%; 68/73 khu dân cư đạt “Khu dân cư văn hóa” 05 năm liền và đề nghị khen thưởng 10 Khu dân cư đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa’’ 5 năm liền; Thị trấn Tân Phú đạt danh hiệu “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”.
Từ Cuộc vận động xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” và xây dựng “Nếp sống văn minh cá nhân”, 60/60 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký “Xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, cam kết xây dựng cơ quan, đơn vị, an toàn, không có tệ nạn xã hội. Qua kiểm tra, 53/60 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, chiếm tỷ lệ 88,33%;

Các đại biểu tham gia nhiều ý kiến tại hội nghị
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đi sâu phân tích những khó khăn, bất cập trong việc thực hiện phong trào như: Cần chú trọng hơn đến Công tác khảo sát, kiểm tra, chấm điểm cuối năm, các thủ tục, hồ sơ, văn bản chấm điểm cuối năm còn phức tạp,…
Phát biểu chỉ đạo, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo Phong trào huyện Nguyễn Thanh Phương đã làm rõ thêm một số nội dung tại hội nghị. Đồng thời, thống nhất năm 2024, Ban chỉ đạo Phong trào chỉ cần thành lập một đoàn phúc tra các hoạt động phong trào tại cơ sở, Đoàn phúc tra phải bảo đảm đủ số lượng, thành phần theo quy định, có thể lựa chọn 2 khu dân cư bất kỳ để phúc tra thực tế. Căn cứ vào việc kiểm tra thực tế và số điểm đạt được của các khu dân cư, Ban chỉ đạo thống nhất chọn 12 khu dân cư xuất sắc nhất để khen thưởng trong năm 2023.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy