Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A

Thứ ba - 10/10/2023 20:27 310 0
Bộ Y tế đang đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A, đồng thời bãi bỏ một số văn bản phòng chống dịch COVID-19.
Bộ Y tế đề xuất công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A
Theo nhận định của Bộ Y tế, trong hơn 3 năm qua, để phòng, chống dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương đã ban hành các văn bản chỉ đạo hoạt động phòng, chống dịch. Trong đó có quy định nhiều biện pháp đặc thù chưa có tiền lệ nên khi chuyển nhóm bệnh COVID-19 sẽ kéo theo việc phải điều chỉnh đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch hiện đang được áp dụng.

Trên cơ sở ý kiến của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 5033/VPCP-KGVX ngày 7/7/2023, Bộ Y tế đã tiến hành các thủ tục để ban hành theo thẩm quyền Quyết định điều chỉnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới chứa virus Corona gây ra (COVID-19) từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Bộ Y tế cho biết, trên cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã hoàn thiện dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A và bãi bỏ một số văn bản phòng, chống dịch COVID-19 do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Theo dự thảo quyết định kèm theo tờ trình số 1247/TTr-BYT của Bộ Y tế, cùng với việc công bố hết dịch COVID-19 thuộc nhóm A và thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 thuộc nhóm B theo quy định của pháp luật, trường hợp người bệnh COVID-19 đang điều trị trước ngày quyết định này có hiệu lực thì được tiếp tục áp dụng thanh toán theo quy định tại Nghị quyết số 80/2023/QH13 ngày 9/1/2023 của Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện một số chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19 và sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến ngày 31/12/2024 cho đến hết đợt điều trị.

Bộ Y tế cũng cho biết, để đảm bảo đồng bộ trong việc thực hiện các chính sách, các biện pháp phòng, chống dịch khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B, các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế và các văn bản thuộc thẩm quyền của Chính phủ được xây dựng và ban hành liên quan đến việc thực hiện chuyển nhóm và công bố hết dịch phải có hiệu lực trong cùng thời điểm./.