Chùa Vạn Quang-Đồng hành cùng dân tộc

Thứ năm - 30/11/2023 14:03 205 0

Chùa Vạn Quang-Đồng hành cùng dân tộc

Với phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, những năm qua, chùa Vạn Quang, ngụ ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước tích cực tuyên truyền, hướng dẫn, động viên các tăng, ni, phật tử thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người con Phật, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
 
Đại đức Thích Tâm Đăng cùng với chính quyền địa phương tặng quà cho người dân khó khăn
          Được thành lập năm 2013, lúc đó chùa Vạn Quang chỉ là nơi thờ tự của một gia đình và thu hút một số người dân lân cận đến lễ. Sau đó, gia đình này đã hiến phần thờ tự cho Giáo hội phật giáo huyện Đồng Phú để thành lập cơ sở thờ tự của Phật giáo. Cuối năm 2013, chùa được thành lập mang tên Thanh Đức. Năm 2015, Ban trị sự giáo hội Phật giáo  huyện Đồng Phú đã giới thiệu Đại đức Thích Tâm Đăng về làm trị sự phụ trông coi ngôi Tam Bảo và hướng dẫn đạo tràng tu học. Năm 2017, Đại đức Thích Tâm Đăng được bổ nhiệm trụ trì chùa Thanh Đức và  hướng dẫn các phật tử tụ tập, hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội… Cuối năm 2019, chùa đổi tên thành Vạn Quang.
Trong quá trình phát triển, chùa Vạn Quang từng bước được mở rộng, xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu tổ chức các hoạt động lớn thu hút đông đảo phật tử bốn phương về tụ họp. Hiện nay, chùa Vạn Quang có diện tích gần 2.700 m2, ngôi chánh điện rộng hơn 600m2.  Đại Đức Thích Tâm Đăng, Trụ trì chùa Vạn Quang cho biết: “Tâm nguyện của nhà chùa cũng như các phật tử là sẽ mở rộng diện tích cũng như xây dựng Chánh điện và các công trình phụ kiên cố, khang trang hơn, tạo điều kiện cho chùa tổ chức các nghi lễ tôn giáo, bảo đảm đủ không gian cho các phật tử bốn phương về tụ họp”.
Năm 2021, Đại đức Thích Tâm Đăng được Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh Bình Phước suy cử làm Trưởng Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam huyện Đồng Phú. Trên tinh thần “Ban vui, cứu khổ”, Đại đức Thích Tâm Đăng phối hợp chính quyền địa phương cùng với các phật tử luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho người dân khó khăn. Hàng năm, chùa Vạn Quang đã vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ quà, kinh phí, xây dựng nhà tình thương, tặng học bổng, quần áo, sách, vở cho người nghèo, học sinh khó khăn… mỗi năm khoảng 400 triệu đồng. Đặc biệt, trong 3 năm 2020, 2021, 2023 dịch covid 19 diễn biến phức tạp, chùa Vạn Quang đã hỗ trợ gần 11 tấn rau, củ, quả, gần 3 tấn gạo, 542 phần quà, 2.000 khẩu trang, gần 2.000 tập vở, xe đạp… vận động xây dựng 3 căn nhà tình thương cho gia đình nghèo, khó khăn về nhà ở, tổng trị giá gần 600 triệu đồng. Chùa Vạn Quang còn nhận hỗ trợ suốt đời 2 trường hợp khó khăn 20 kg gạo/tháng.
 
 Chùa Vạn Quang tổ chức lễ hội ẩm thực chay gây quỹ hỗ trợ người dân khó khăn
Đến thăm gia đình chị Lương Thị Thắm, sinh năm 1988, ngụ ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, chị Thắm bị khuyết tật bẩm sinh, khó khăn trong việc đi lại. Không nhà ở, không đất sản xuất, chị phải tá túc trong căn nhà tạm cất trên đất của mẹ và sinh sống bằng những đồng phụ cấp ít ỏi của người khuyết tật. Hàng ngày chị phải đi bán chổi lấy tiền nuôi con trai ăn học nên cuộc sống rất khó khăn, chùa Vạn Quang đã hỗ trợ chị suốt đời với 10kg gạo/tháng và thường xuyên vận động kinh phí, quà hỗ trợ chị nhân dịp lễ, tết. Chị Thắm cho biết: Bản thân tôi bị khuyết tật lại là mẹ đơn thân nên rất khó khăn, chùa Vạn Quang hỗ trợ gạo, các cấp chính quyền thường xuyên vận động hỗ trợ kinh phí, quà, nhu yếu phẩm… nên cũng đỡ vất vả hơn.
UVBTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đồng Phú Ngô Thị Thanh Chung cho biết: Thực hiện công tác giảm nghèo, an sinh xã hội, chùa Vạn Quang đã cùng với UBMTTQVN huyện tuyên truyền, vận động mạnh thường quân, nhà hảo tâm và các phật tử tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ người dân khó khăn trên địa bàn huyện Đồng Phú. Vì vậy, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm qua từng năm, đầu năm 2022, toàn huyện có 155 hộ nghèo, chiếm 0,6% hộ dân. Đến nay, Đồng Phú chỉ còn 79 hộ nghèo, chiếm  0,31%. Đạt được thành tich này có sự đóng góp rất lớn của các cơ sở tôn giáo, trong đó có chùa Vạn Quang.
Ghi nhận những đóng góp tích cực này, Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Đồng Phú do Đại đức Thích Tâm Đăng làm trưởng ban được các cấp chính quyền tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, năm 2021, UBMTTQVN tỉnh Bình Phước tặng Bằng khen cho Ban trị sự giáo hội phật giáo huyện Đồng Phú đã tích cực vận động và ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid 19; đại đức Thích Tâm Đăng được tuyên dương đã có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
                                                                                                                                    

Tác giả bài viết: Khắc Bảy

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết với ZaLo
Công báo thuộc UBNN Tỉnh
Tra cứu thủ tục hành chính
Lịch công tác của UBNN huyện
Quản lí văn bản
Kế hoạch sử dụng đất
LỊCH LÀM VIỆC
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Hôm nay2,084
  • Tháng hiện tại139,713
  • Tổng lượt truy cập15,965,770
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây