Đoàn giám sát Hội Cựu Chiến binh tỉnh Bình Phước làm việc tại huyện Đồng Phú

Thứ tư - 29/05/2024 15:00 102 0
Sáng ngày 29/5, Đoàn giám sát Hội Cựu chiến binh tỉnh do ông Vũ Đình Đang, Phó chủ tịch Hội làm Trưởng Đoàn đã về giám sát kết quả triển khai thực hiện Nghị định số 150/2006/NĐ-CP; Nghị định số 157/2016/NĐ-CP và việc thực hiện Kết luận số 388-KL/TU ngày 15/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Cựu chiến binh tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện Đồng Phú.

Tiếp đoàn có ông Nguyễn Thanh Phương, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo UBMTTQVN huyện, Hội CCB huyện; Phòng LĐ-TB và XH, Ban CHQS huyện, Công an huyện, BHXH huyện; đại diện UBND và Hội CCB xã Tân Lập.

Các thành viên trong Đoàn giám sát trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc

Theo báo cáo của huyện Đồng Phú, những năm qua trên địa bàn huyện có 2.880 lượt đối tượng được hưởng chế độ, chính sách theo quy định của Pháp luật hiện hành, như Quyết định số 290, 62, 142, 49 của Thủ tướng Chính phủ. Tính riêng trong năm 2023 và 2024, Hội đã xây dựng được 52 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên khó khăn về nhà ở trị giá trên 1,8 tỷ đồng; sửa hàng trăm căn nhà hư hỏng nhẹ cho hội viên trị giá hàng trăm triệu đồng. Tính đến nay đã xoá hết nhà tranh tre dột nát; số hộ khá, giàu trong Hội có 1.040/2.251 hộ, chiếm hơn 47%, hộ trung bình có 1.209/2.251 hộ, không còn hộ nghèo, cận nghèo còn 02 hộ.
   Việc giải quyết chế độ mai táng phí theo quy định của Chính phủ, được UBND các xã, các phòng, ban ngành huyện giải quyết đầy đủ, đảm bảo đúng chế độ chính sách cho Cựu chiến binh từ trần, từ 2016 đến nay có 233 trường hợp hội viên Cựu chiến binh được giải quyết. Thực hiện Kết luận 388 của Ban thường vụ Tỉnh ủy, Hội CCB huyện đã tham mưu, xây dựng các kế hoạch thực hiện nhiệm vụ vận động hội viên CCB tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư. Toàn huyện hiện có 70/72 tổ an ninh tự quản với tổng số hội viên CCB là 140 đồng chí, có 01 đội phản ứng nhanh tại xã Tân Lập với 07 hội viên tham gia.
   Tại buổi làm việc, Hội CCB xã Tân Lập, đơn vị được giám sát trực tiếp cũng đã có báo cáo kết quả thực hiện Nghị định số 150/2006/NĐ-CP, Nghị định số 157/2016/NĐ-CP và Kết luận 388-KL/TU ngày 25/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ với Đoàn giám sát. UBND huyện Đồng Phú cùng các thành viên trong đoàn giám sát của Hội CCB tỉnh đã trao đổi, thảo luận thêm nhiều vấn đề để làm rõ các nội dung trong báo cáo trình tại cuộc họp, từ đó tìm hướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
 Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh Vũ Đình Đang đánh giá cao kết quả thực hiện Nghị định 150 và 157 ở huyện Đồng Phú, chính quyền, địa phương luôn quan tâm chăm lo đời sống và các chế độ được giải quyết kịp thời cho CCB. Đồng thời ghi nhận những kiến nghị của các phòng, ban ngành trong huyện và mong muốn thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền; xác định đúng, không bỏ sót đối tượng và giải quyết kịp thời những phát sinh vướng mắc, những hồ sơ tồn đọng, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết tốt chế độ cho các đối tượng đúng theo qui định; tiếp tục quan tâm đến việc thực hiện Kết luận 388 của Tỉnh ủy về CBB tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư.

Tác giả bài viết: Cẩm Nhung