Triển khai Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản

Thứ ba - 10/10/2023 20:09 256 0
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ký quyết định ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản đến năm 2030.

Tại Kế hoạch này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra 9 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và yêu cầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, đề nghị các địa phương triển khai thực hiện. Trong đó, có nội dung tập trung rà soát, đề xuất xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản; sớm tham mưu Chính phủ phê duyệt nghị định về cơ giới hoá, cơ giới hoá đồng bộ trong nông nghiệp. Xây dựng, hoàn thiện và áp dụng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về máy, thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản; tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn lao động; tiêu chí đánh giá năng lực chế biến và cơ giới hoá; hệ thống truy xuất nguồn gốc cho các ngành hàng nông sản. Xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng các cụm liên kết sản xuất chế biến, tiêu thụ, các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, các trung tâm logistics, trung tâm đầu mối phục vụ cơ giới hoá nông nghiệp và đổi mới hình thức tổ chức sản xuất phát huy thế mạnh từng vùng.

Ngoài ra, tăng cường nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ phục vụ phát triển cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản. Rà soát, đánh giá nguồn nhân lực, xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo chuyên ngành cơ giới nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản; tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực trong lĩnh vực cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản. Chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm và triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế để hợp tác chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông, lâm, thủy sản. Xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu, chuyển đổi số về cơ giới hóa và chế biến nông sản. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các địa phương nhằm triển khai thực hiện mục tiêu, định hướng của Chiến lược đã đề ra./.

FILE ĐÍNH KÈM
Tập tin : 0000000g10_3394_qdbnnktht_qd_ban_hanh_ke_hoach_thuc_hien_858ttg_8.2023.pdf