GIÁM SÁT VỀ TÌNH HÌNH QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT ĐAI VÀ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI HUYỆN ĐỒNG PHÚ

Thứ ba - 12/12/2017 07:55 1.236 0
Sáng ngày 27/9/2017, Ông Điểu Điều - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát việc quản lý, sử dụng đất đai và cấp giấy chứng nhận QSD đất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú.
GIÁM SÁT VỀ TÌNH HÌNH QUẢN LÝ, SỬ DỤNG ĐẤT ĐAI VÀ CẤP  GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CHO ĐỒNG  BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI HUYỆN ĐỒNG PHÚ
           Tham dự buổi giám sát còn có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, PCT.HĐND huyện Huỳnh Thị Lý, PCT.UBND huyện Nguyễn Văn Tặng cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Dân tộc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện, Ban Dân tộc HĐND tỉnh.
          Theo Báo cáo của Phòng Dân tộc, toàn huyện có 17 thành phần dân tộc anh em cùng chung sồng; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số có 16 dân tộc, với 18.604 người (4.603 hộ); đa số các hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống bằng nghề nông nghiệp, trong số đó có 431 hộ đồng bào dân tộc thuộc diện hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 44,29% trong tổng số hộ nghèo trên toàn huyện.
          Thực hiện các chương trình, dự án của Chính phủ về hỗ trợ cấp đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số; UBND huyện Đồng Phú đã cấp đất ở, đất sản xuất theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg ngày 05/3/2007 cho 189 hộ, với diện tích 131 ha; giao đất sản xuất theo Quyết định số 1592/QĐ-TTg ngày 12/10/2009 cho 25 hộ, với diện tích 27 ha; cấp đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo không có đất sản xuất theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 cho 12 hộ, với diện tích khoảng 07 ha; hỗ trợ đất sản xuất theo Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg ngày 20/7/2004 cho 41 hộ, với diện tích 0,6 ha.
          Tại buổi giám sát, Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh đã đánh giá cao về kết quả thực hiện cấp giấy chứng nhận QSD đất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số thuôc các Chương trình, dự án của Chính phủ, qua đó góp phần ổn định đời sống và sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
          Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh – Trưởng Đoàn giám sát đã đề nghị UBND huyện Đồng Phú nắm rõ tình hình quản lý, sử dụng đất đai trong đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quan tâm đến những vấn đề liên quan đến đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số; bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhất là những vấn đề liên quan đến đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận QSD đất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số, tiếp tục thực hiện tốt các Chương trình, dự án hỗ trợ đất ở và cấp đất sản xuất cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, khó khăn./.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Hiền