Sở NN&PTNT kiểm tra phòng chống hạn tại Đồng Phú

Thứ sáu - 08/03/2024 08:40 163 0
Sáng 7-3, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Phước Phạm Thuỵ Luân cùng đoàn công tác của sở đã kiểm tra công tác phòng chống hạn mùa khô năm 2024 trên địa bàn huyện Đồng Phú.
   Đoàn đã kiểm tra thực tế tại khu cấp nước tập trung ở ấp Pa pếch, xã Tân Hưng và một số hồ chứa nước trên địa bàn.
Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Thuỵ Luân nắm bắt việc sử dụng nước tại khu định canh định cư đồng bào dân tộc ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng
Cán bộ sở NN&PTNT kiểm tra giếng nước tập trung ở khu định canh định cư ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng
   Nhìn chung, đến thời điểm hiện tại, nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trên địa bàn huyện vẫn đảm bảo, chưa có hiện tượng thiếu nước xảy ra làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân. Mực nước ở các hồ chứa nước lớn ở mức ổn định, chưa ghi nhận mực nước chết.

Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Thuỵ Luân cùng đoàn công tác của sở kiểm tra đập suối Giai, xã Tân Lập
   Báo cáo của UBND huyện Đồng Phú cho biết, tổng diện tích cây công nghiệp lâu năm và cây ăn quả của huyện là 55.861,7 ha, trong đó cây ăn quả 997,2 ha, cây công nghiệp lâu năm 54.864,5 ha. Mặc dù trên địa bàn chưa phát sinh thiệt hại do hạn hạn, nhưng nếu tình trạng nắng nóng kéo dài như hiện nay, nguy cơ thiếu nước ở một số nơi gần như là điều khó tránh, người dân sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt một số khu vực có địa hình cao như Khu định canh định cư đồng bào dân tộc ở ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng; Khu 61 hộ tại ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi nguy cơ bị hạn hán đang ở mức rất cao.
Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Vận Định kiến nghị một số nội dung tại buổi làm việc
   Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Đồng Phú nêu bật những khó khăn, tính pháp lý và kiến nghị một số giải pháp ứng phó với nguy cơ hạn hạn, thiếu nước sản xuất, sinh hoạt cũng như một số nội dung liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp.
Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Thuỵ Luân kêt luộn buổi làm việc với huyện Đồng Phú
   Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở NN&PTNT Phạm Thuỵ Luân đề nghị huyện Đồng Phú cần tiếp tục tăng cường theo dõi, nắm bắt tình hình hạn hán trên địa bàn; phòng NN&PTNT huyện rà soát, có phương án cung cấp nguồn nước cho Nhân dân khi xảy ra hạn hán; đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý; phối hợp với Chi cục Thuỷ lợi đảm bảo cung cấp đủ nước tưới tiêu cho cây trồng. Giám đốc sở NN&PTNT cũng đề nghị huyện Đồng Phú cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống cháy rừng; Hạt kiểm lâm tăng cường tuần tra, kiểm soát, không để người dân tự ý vào rừng, đặc biệt là đốt ong lấy mật, đồng thời chủ động mọi phương án xử lý nếu có cháy rừng xảy ra.

Tác giả bài viết: Trường Thịnh