Đoàn kiểm tra Ban Dân vận Tỉnh ủy làm việc tại Đồng Phú

Thứ năm - 15/08/2024 11:01 65 0
Ngày 14/8/2024, Đoàn kiểm tra của Ban Dân vận Tỉnh ủy do đồng chí Lê Thị Xuân Trang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với huyện Đồng Phú về công tác dân tộc, công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2024. Dự buổi làm việc với đoàn kiểm tra tại huyện có đại diện Thường trực huyện ủy, HĐND, UBND huyện; lãnh đạo UB MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện; Lãnh đạo Ban Dân vận huyện ủy; Ban Dân tộc huyện. Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Tân Phước, các đoàn thể xã; ban chỉ huy quân sự xã, công an xã Tân Phước.
            Trong thời gian qua, sau khi có Kết luận số 65-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương, Kế hoạch số 222-KH/TU, ngày 03/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Kết luận số 65-KL/TW. Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Kế hoạch số 38-KH/TU, ngày 12/10/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy triển khai thực hiện Chỉ thị số 49-CT/TW. Huyện ủy Đồng Phú đã kịp thời xây dựng kế hoạch quán triệt, triển khai thực hiện, đồng thời đưa nội dung triển khai thực hiện Kết luận số 65-KL/TW và Chỉ thị số 49-CT/TW vào Chương trình làm việc và kiểm tra giám sát của cấp ủy các cấp; MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội đều xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện. Từ đó kinh tế huyện nhà tiếp tục phát triển đúng định hướng, văn hóa, xã hội có nhiều khởi sắc, các chế độ, chính sách, an sinh xã hội, dạy nghề, xóa đói, giảm nghèo được thực hiện kịp thời; xây dựng nông thôn mới tiếp tục quan tâm đầu tư; quốc phòng –an ninh được đảm bảo và giữ vững.
          Tại buổi làm việc, Đảng ủy xã Tân Phước đã báo cáo kết việc thực hiện Kết luận số 65 – KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24 – NQ/TW về công tác dân tộc. Và kết quả thực hiện Chỉ thị số 49 – CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư Trung ương về “tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số”. Xã Tân Phước đã triển khai thực hiện xây dựng các mô hình, điển hình “dân vận khéo” ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số . Tiêu biểu như: “Tuyến đường sáng xanh, sạch và đảm bảo ANTT”; mô hình “Thu gom rác thải” ; “Cổng trường an toàn giao thông”, “Đường điện chiếu sáng tuyến đường 190”, mô hình “Trao phương tiện sinh kế cho Hội viên hội phụ nữ khó khăn”, Mô hình “ Thành lập Tổ nghề nghiệp nuôi vịt”, Câu lạc Khuyến ngư; Đó là những đội, ấp có đông đồng bào DTTS của xã. Qua đó, đã vận động, giúp đỡ đoàn viên, hội viên đồng bào DTTS phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống.

Đoàn kiểm tra Ban Dân vận Tỉnh ủy làm việc tại Đồng Phú về công tác dân tộc, dân vận vùng đồng bào DTTS

Thành viên Đoàn kiểm tra phát biểu thảo luận tại cuộc họp
           Qua 02 báo cáo và thảo luận phân tích của các thành viên trong đoàn công tác và thành viên dự họp, Đoàn kiểm đánh giá cao những kết quả mà địa phương đạt được trong việc triển khai thực hiện Kết luận số 65 – KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị và kết quả thực hiện Chỉ thị số 49 – CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư Trung ương và các chính sách liên quan đến đồng bào DTTS trong thời gian qua. Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số nội dung cần làm rõ trong việc đánh giá kết quả thực hiện như: đánh giá tính bền vững về đời sống của đồng bào DTTS, hướng để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế; vấn đề giải ngân vốn các dự án cho đồng bào DTTS; tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết; vấn đề các phần tử xấu lợi dụng đồng bào DTTS…
              Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Xuân Trang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả, nỗ lực mà cấp ủy, chính quyền huyện, xã đã đạt được trong thời gian qua và mong muốn huyện tiếp tục phát huy tốt hơn nữa, khắc phục một số tồn tại, hạn chế để việc triển khai thực hiện công tác dân tộc, công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS trong thời gian tới đạt hiệu quả cao. Nhấn mạnh tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào dân tộc; tăng cường phát triển đảng viên là người đồng bào dân tộc, gắn với xây dựng nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả vai trò của già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, vận động cho cán bộ trực tiếp làm công tác dân tộc các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tác giả:  Cẩm Nhung