Đặt câu hỏi

Cử tri kiến nghị:

Nguyễn Ngọc Tiêu - ấp 2, xã Đồng Tâm | 06.11.2023

Một số hộ dân được cấp đất ở theo diện tái định cư tại khu vực Trung tâm hành chính xã Đồng Tâm, nay đã làm nhà ở ổn định. Tuy nhiên, đến nay khi các hộ dân đi làm thủ tục đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ thì được biết không trích lục được, lý do sai lệch vị trí. Vừa qua, các hộ dân đã yêu cầu trích đo thì được ông Vương - Đội đo đạc của Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện lên đo và đã xác định lại nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo cụ thể cho các hộ dân được biết. Trong khi đó tiền thuế cấp giấy CNQSD đất 300m2 hiện nay gần 70 triệu đồng. Nếu để lâu tiền thuế đã có thông báo trong quyết định giao đất có được giữ nguyên không hay tăng lên khi cấp giấy CNQSDĐ. Nếu tăng thuế như vậy thì thiệt thòi cho các hộ dân; trường hợp này sai trách nhiệm thuộc về ai. Đề nghị ngành chức năng trả lời cho cử tri được rõ.

UBND huyện Đồng Phú  -  06.11.2023 22:45

Ngày 04/5/2023, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đồng Phú có nhận được hồ sơ đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Trần Thị Mới (ủy quyền cho ông Nguyễn Ngọc Tiêu). Đến ngày 16/5/2023, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đồng Phú đã phân công nhân viên (ông Đặng Minh Vương) liên hệ với ông Tiêu để đo đạc. Quá trình ông Đặng Minh Vương đo đạc có sự chỉ dẫn ranh của ông Nguyễn Ngọc Tiêu và các chủ sử dụng đất lân cạnh thì xác định khu đất có ranh mốc thực tế sai lệch trên diện tích rộng so với ranh thể hiện trên bản đồ chính quy 2009 (ngoài ra, trên khu đất đã có nhà xây kiên cố). Căn cứ kết quả đo đạc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện đã có phiếu trả hồ sơ cho công dân, nêu rõ lý do không giải quyết hồ sơ; đồng thời, thông tin đến UBND xã Đồng Tâm.
Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ giao Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện đo đạc hiện trạng lại toàn bộ khu đất thuộc Trung tâm hành chính xã Đồng Tâm, để trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước ký duyệt bản đồ, là cơ sở giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo quy định.