Tân Lập và Ea Pô trao đổi kinh nghiệm cùng phát triển

Thứ bảy - 11/11/2023 11:25 243 0
Chiều ngày 10/11, Đảng ủy, UBND xã Tân Lập đã tiếp Đoàn cán bộ xã Ea Pô, huyện Cư Jut, tỉnh Đắc Nông nhằm trao đổi kinh nghiệm về trong phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo bền vững tại địa phương.Đoàn cán bộ xã Ea Pô có HUV, Bí thư Đảng ủy xã Lê Quang Hòa; Chủ tịch UBND xã Đinh Công Xoan; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể xã. Tiếp và làm việc với đoàn có UVBTV Huyện ủy, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập Phạm Văn Tú; Chủ tịch UBND xã Phạm Đức Tín cùng lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban, ngành, đoàn thể xã.

Hai xã tặng bức tranh lưu niệm
Tại hội nghị, lãnh đạo xã Tân Lập đã giới thiệu sơ lược tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn và trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững của mỗi địa phương.

Toàn cảnh hội nghị
Nằm ở phía nam của huyện Đồng Phú, Tân Lập có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ kết nối với Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây nguyên. Với diện tích tự nhiên là 7.190,16 ha, dân số 11.428 nhân khẩu, phân bố trên 9 khu dân cư xã, Đảng bộ xã có 15 chi bộ với 284 đảng viên.
Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ V nhiệm kỳ 2020-2025, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đều đạt theo chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, xã triển khai thực hiện hiệu quả Ba chương trình đột phá về “Xây dựng hạ tầng giao thông - phát triển hạ tầng đô thị; Cải cách thủ tục hành chính; Đào tạo nguồn nhân lực và giải quyết việc làm”.
Các Phong trào “thi đua yêu nước" nhận được sự hưởng ứng tích cực của toàn dân; các cơ quan, đơn vị đã xây dựng 23 mô hình  trên các lĩnh vực, gắn với thực hiện 2 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, xã đã xóa hết hộ nghèo. Năm 2023, 9/9 khu dân cư đạt văn hóa, 4/9 khu dân cư đạt kiểu mẫu, xã đạt nông thôn mới nâng cao năm 2022 và hiện đang thực hiện đạt tiêu chuẩn đô thị loại 5.
Lãnh đạo xã Tân Lập đã chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp, mô hình hay để phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, Tân Lập đang đẩy mạnh phát triển các mô hình du lịch sinh thái, giả ngoại kết hợp các mô hình nông nghiệp công nghệ cao phục vụ du lịch, ....

Xã Ea Pô có gần 14 ngàn dân, sinh sống tại 22 thôn. Đảng bộ xã có 28 chi bộ trực thuộc với 375 đảng viên, xã còn 0,6% hộ khó thoát nghèo. Hiện lãnh đạo xã Ea Pô đang chỉ đạo  đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng.
Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo xã Ea Pô đã đánh giá cao những kết quả mà xã Tân Lập đã đạt được trong công tác phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, xã Tân Lập đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, năng động, nhạy bén. Đây là bài học quý để lãnh đạo xã Ea Pô học tập, rút kinh nghiệm và áp dụng vào thực tế tại địa phương.
Sau đó, Đoàn công tác của xã Ea Pô tham quan thực tế mô hình dịch vụ kết hợp với giả ngoại sinh thái tại ấp 2, 5 xã Tân Lập.
Qua chuyến công tác, nhằm thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa xã Tân Lập (Đồng Phú, Bình Phước) với xã Ea Pô (Cư Jut, Đăk Nông). Đồng thời,  cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo của 2 xã được trao đổi, học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn. Từ đó có hướng đi mới, cách làm phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhằm phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững. Đây cũng là dịp để xã Tân Lập quảng bá về các sản phẩm du lịch, dịch vụ kết hợp với giả ngoại, du lịch của địa phương đến bạn bè gần xa.

Tác giả bài viết: Khắc Bảy